THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 12 2020

BÁO CÁO CỦA “CIVICUS” XUYÊN TẠC SỰ THẬT VỀ TÌNH HÌNH NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

by Đắc Chí  |  at  9.12.20

Đắc Chí

Ngày 8/12/2020, cái gọi là “liên minh xã hội dân sự toàn cầu” - CIVICUS đã công bố Báo cáo có tựa People Power Under Attack 2020, tạm dịch quyền lực của người dân bị tấn công năm 2020. Theo đó, Báo cáo của CIVICUS xếp Việt Nam vào danh sách các nước “đóng”, tức là mức cao nhất trong đàn áp xã hội dân sự và các quyền con người căn bản. Đây rõ ràng là một báo cáo có nội dung xuyên tạc sự thật, thể hiện rõ sự thiếu khách quan, mang nặng tính định kiến và thù địch của tổ chức núp bóng “nhân quyền” này.

Báo cáo của CIVICUS xuyên tạc rằng, Việt Nam là một trong 4 nước ở Châu Á bị xếp vào danh sách “đóng” màu đỏ cùng với Trung Quốc, Lào và Bắc Hàn. Không những vậy, trong báo cáo của CIVICUS còn xuyên tạc rằng, “giới chức Việt Nam trong năm nay tiếp tục đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính quyền độc đảng. Hàng chục cá nhân đã bị bắt giữ, bỏ tù sau các phiên toà chớp nhoáng theo các một loạt các điều luật như lợi dụng quyền tự do dân chủ hay tuyền truyền chống nhà nước. Những người bị bắt giữ và phạt tù bao gôm các nhà hoạt động, bloggers, các Facebooker”.

Để “chứng minh” cho nhận định xuyên tạc, vô căn cứ trên, báo cáo của CIVICUS đã lấy dẫn chứng về một số trường hợp mà họ cho là những nhà hoạt động, bloggers, Facebooker bị chính quyền Việt Nam gia tăng “đàn áp”, đó là Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, PhạmChí Dũng CIVICUS cho rằng, những trường hợp trên đều bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” và làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm" chống nhà nước”.


Trang bìa báo cáo People Power Under Attack 2020 của CIVICUS

Thực tế có như vậy không? Chỉ xin điểm một vài lát cắt nhỏ thôi, cũng đã thấy rõ đó là sự bóp méo, thổi phồng, vu khống của CIVICUS. Hiếm có đất nước nào người dân lại được tự do ngôn luận, tự do Internet, tự do lập hội...

Bất kỳ người dân nào cũng đều có thể tự do ngôn luận cả ngoài đời lẫn trên không gian mạng về mọi chuyện, từ tâm tư, phản ánh, thắc mắc, nêu quan điểm, chính kiến của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội… của đất nước. Bất kỳ người dân nào cũng có thể thành lập, tham gia các hội, hoặc tự do tham gia các tôn giáo khác nhau theo quy định của pháp luật… Đặc biệt, kinh tế - xã hội có những bước phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân không ngừng được nâng cao, bảo đảm; các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, điển hình là xóa đói, giảm nghèo được hoàn thành sớm, đầy nhân văn khiến bạn bè thế giới thán phục.

Một nguyên tắc rất sơ đẳng, căn bản là, thể chế chính trị, luật pháp của một quốc gia này không thể áp dụng một cách cứng nhắc, nguyên xi ở một đất nước có chủ quyền khác. Và, người dân của đất nước nào cũng phải thượng tôn pháp luật của đất nước đó.

Tại Việt Nam, không có cái gọi là “đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính quyền độc đảng” như cái cách CIVICUS cố tình thông tin lập lờ, sai lệch để từ đó đưa ra những đánh giá, nhận định sai trái về vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. Tại Việt Nam, chỉ có những đối tượng vi phạm pháp luật bị bắt giữ, truy tố và xét xử theo đúng quy định luật pháp hiện hành - những điều khoản luật pháp theo đúng những nguyên tắc phổ quát luật pháp quốc tế, được quốc tế thừa nhận rộng rãi và công nhận.

Hành vi của những người được nêu tên trong báo cáo của CIVICUS bao gồm: Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ… không phải là đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền mà là tuyên truyền chống nhà nước thể hiện ở hành vi sử dụng mạng xã hội chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… Do đó, cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam thực hiện khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Rõ ràng, báo cáo CIVICUS của không chỉ phản ánh sai lệch, thiếu chính xác, bôi nhọ bức tranh nhân quyền ở Việt Nam mà còn ngang nhiên lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

6 nhận xét:

 1. báo cáo CIVICUS của không chỉ phản ánh sai lệch, thiếu chính xác, bôi nhọ bức tranh nhân quyền ở Việt Nam mà còn ngang nhiên lợi dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại Việt Nam, không có cái gọi là “đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính quyền độc đảng” mà chỉ có xử lý các đối tượng hoạt động phạm tội, được quy định rõ ràng trong bộ luật hình sự, mọi khái niệm không đến từ khoa học đều không được chấp nhận.

   Xóa
 2. Ông civicus này xếp hạng quốc gia vi phạm theo quan điểm của các tổ chức chống đối đấy chứ, chúng có đưa ra được bằng chứng nào hợp lý đâu, phản ánh vừa sai lệch vừa thiếu chính xác, bức tranh vẽ ra không phản ánh được bất cứ một hiện thực khách quan nào tại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Tại Việt Nam, không có cái gọi là “đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính quyền độc đảng” như cái cách CIVICUS cố tình thông tin lập lờ, sai lệch để từ đó đưa ra những đánh giá, nhận định sai trái về vấn đề dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Thì những tên đấy lợi dụng mạng xã hội để chống chính quyền thật chứ có nói oan nói điêu đâu, chứng cứ rõ ràng đấy đủ cả chứ không phải xử theo ý kiến chủ quan, CIVICUS đang cho mọi người thấy sự lạm quyền trong ngôn ngữ của mình, họ sẵn sàng kết luận mọi thứ khi không hề có bất cứ một bằng chứng nào cả.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận định CIVICUS đưa ra đều rất chủ quan và cố chấp, những tên tội phạm bị xét xử đều thỏa mãn các quy định của pháp luật mới bị tuyên án chứ không hề có sự chủ quan nào ở đây, phát ngôn như CIVICUS chỉ càng chứng minh chúng làm việc không khách quan.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.