THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 12 2020

Chuyện Hoa hậu về trường: LM NGUYỄN NGỌC NAM PHONG ĐỔ VẤY CHO Ý THỨC HỆ

by An Chiến  |  at  14.12.20

Stt của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB). 

Xung quanh chuyện tân hoa hậu Đỗ Thị Hà về thăm trường Kinh tế quốc dân và được lãnh đạo nhà trường này đón tiếp khá tưng bừng và hoành tráng khiến dư luận hết sức bất bình. 

Và cùng hoà trong cái thái độ chung đó, mặc dù không còn ở Hà Nội như trước đây nhưng tiếp cận qua báo đài, Linh mục DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong đã có thái độ tương tự: "Mấy ngày nay, bức ảnh hoa hậu Việt Nam về thăm quê và thăm trường cũ gây bão dư luận. Nhiều người, khi nhìn bức ảnh khúm núm của vị hiều trưởng trường Kinh tế Quốc dân và vị thế ngồi chỗ nhất của cô hoa hậu, đã diễn lại một thói quen trong các phát biểu đã trở thành văn mẫu: "Báo cáo đồng chí hoa hậu, trong năm qua, nhờ sự lãnh đạo tài tình của...trường ta...bla, bla..."

Chuyện hoa hậu về làng, về trường thì không có gì đáng nói vì đó là điều bình thường, phải đạo, nhưng người ta trách là cách đón tiếp, thái độ của đám đông, mà đàng sau là cơn khủng hoảng các giá trị đang khuynh đảo xã hội Việt Nam đương đại.

Thật vậy, những năm qua, người Việt khắp nơi đã từng được chứng kiến những đám đông vây quanh những nhân vật nhiều tranh cãi, như Khá Bảnh, Lệ Rơi...tung hô họ như những anh hùng, biến họ thành những thần tượng cho một bộ phận không nhỏ những người trẻ". 

Câu chuyện sẽ chẳng có gì phải nói hay bàn nếu như vị Linh mục này chỉ dừng lại chừng đó mà không viết thêm điều gì. Nhưng rồi, nếu điều đó diễn ra, những người từng biết về Linh mục này hoặc đọc qua những stt của ông ta sẽ thấy điều gì đó hết sức bất thường, bởi lâu nay hễ viết về điều gì đó ngoài nêu vấn đề thì ông ta không quên bày tỏ thái độ cá nhân. 

Và lần này không phải là ngoại lệ khi Linh mục này viết thêm rằng: "Đây là một sự thật đáng buồn mà nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc xã hội Việt Nam chọn đi theo một ý thức hệ sai lầm: ý thức hệ cộng sản, coi trọng vật chất, lấy vật chất làm thước đo cho sự thành đạt. Việc kiên định chủ nghĩa xã hội mà 100 năm nữa không biết đã có hay chưa - như ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố, chính là nguyên nhân quan trọng nhất đưa đất nước đi từ cơn khủng hoảng này tới cơn khủng hoảng khác. Người dân không còn biết đâu là những giá trị thật, đâu là những giá trị giả trá, vì trong thực tế, ngay cả những tội đồ cũng có thể trở thành vĩ nhân, thành thần tượng, thành lãnh tụ". 

Điều bất ngờ, dù một vấn đề hết sức đời thường và có rất ít mối liên hệ như thế nhưng Linh mục này vẫn thiết lập được mối liên hệ với "ý thức cộng sản" và xem đó là nguyên nhân dẫn tới những tình trạng bất xứng được nói đến. 

Trong mối tương quan có tính phổ biến thì ý thức hệ và vấn đề văn hoá ứng xử có mối quan hệ gắn bó, thiết thân với nhau. Nó có mối quan hệ nguyên nhân - hệ quả với nhau. Tuy vậy xem xét vấn đề dù dưới góc nhìn nào đi nữa cũng cần thấy rằng, sự việc chỉ mới là hiện tượng, nó chỉ mới lần đầu xuất hiện và chưa đến nỗi để chúng ta khẳng định đó là một vấn đề có tính bản chất. Mà đã là hiện tượng thì nó có tính khu biệt và vì thế hãy khoan nói đến những tác động cũng như chi phối của ý thức hệ. 

Ý thức hệ là một vấn đề bao trùm, chi phối, định hướng xã hội. Đó là điều không bàn cãi và trong vô số những nguyên nhân để một ý thức hệ có thể tồn tại, thăng hoá chính bởi sự hợp lý, phù hợp của nó. Lẽ vì thế, đối với bất cứ ý thức hệ gì, không riêng gì của Cộng sản, hãy có một cái nhìn thực sự khách quan, công tâm. Nó chưa phổ biến hoặc chưa được nhiều quốc gia thừa nhận không đồng nghĩa nó có những hạt nhân bất hợp lý. Chẳng qua, vì yếu tố tồn tại xã hội nên đây đó vẫn chưa có những điều kiện để nó trở nên phổ biến. 

Đổ lỗi cho ý thức hệ hoặc dùng ý thức hệ này để công kích ý thức hệ khác chỉ là góc nhìn của những kẻ thiển cận, vô nghĩa lý! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Hiệu trưởng đại học kinh tế quốc dân tiếp tân hoa hậu rất đàng hoàng không có gì là khúm núm cả, họ tiếp đón hoa hậu, tiếp đón một con người xuất sắc trưởng thành từ mái trường của họ và làm vậy để làm tấm gương cho các nữ sinh của trường tiếp nối con đường của tân hoa hậu để sẽ có những thế hệ tiếp theo nở rọ

  Trả lờiXóa
 2. Việc Hoa hậu về trường bản chất là một việc làm rất bình thường sau khi đăng quang, hoạt động đón tiếp của Nhà trường cũng là điều hoàn toàn bình thường mang tính tri ân và đáp lễ sâu sắc, vốn dĩ phải được tôn vinh, tuyên truyền rộng rãi và truyền thống cua người Việt, thế mà qua lăng kính kẻ tiêu nhân đã bị đảo ngược hoàn toàn

  Trả lờiXóa
 3. Xem xét vấn đề dù dưới góc nhìn nào đi nữa cũng cần thấy rằng, sự việc chỉ mới là hiện tượng, nó chỉ mới lần đầu xuất hiện và chưa đến nỗi để chúng ta khẳng định đó là một vấn đề có tính bản chất. Mà đã là hiện tượng thì nó có tính khu biệt và vì thế hãy khoan nói đến những tác động cũng như chi phối của ý thức hệ.

  Trả lờiXóa
 4. Khá Bảnh hay các trào lưu thiếu lành mạnh đã bị chúng ta xử lý rồi, bỏ tù chứ đùa, diều là này do chế độ làm luôn, đây là điều đáng khen chứ đâu có gì xấu, tự dưng lại đổ vấy cho ý thức hệ với chế độ, đoạn này tôi không hiểu là ông linh mục có mâu thuẫn gì trong suy nghĩ không.

  Trả lờiXóa
 5. Sự phát triển của đất nước, hội nhập quốc tế sẽ kéo theo các trào lưu từ bên ngoài du nhập vào nên nổi lên một vài hiện tượng mạng được giới trẻ chú ý là hoàn toàn bình thường, việc cơ quan chức năng ứng phó như thế nào mới là điều đáng nói, thực tế các trào lưu thiếu văn minh, gây ảnh hưởng xấu đã bị dẹp bỏ, đấy chính là ý thức hệ văn minh, lành mạnh của người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Thói quen của linh mục nam này là cứ nêu một sự việc xảy ra đã, loanh quanh một lúc là dẫn ý kiến cá nhân của mình ra nói, người nào đọc mà không tỉnh là sẽ bị ghim luôn cái này vào, bây giờ bị luân chuyển với xàm ngôn nhiều nên người ta cũng bớt tín, ngày xưa đang đương nhiệm thì lừa được khối người

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.