THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 12 2020

CỐ TÌNH GỢI CHUYỆN GX THÁI HÀ (HÀ NỘI) 12 NĂM VỀ TRƯỚC, LM NGUYỄN NGỌC NAM PHONG ĐANG MƯU ĐỒ GÌ?

by An Chiến  |  at  12.12.20

Mặc dù không còn hoạt động mục vụ tại Giáo xứ/Cộng đoàn DCCT Thái Hà trực thuộc Tỉnh dòng chúa cứu thế Việt Nam; hiện đã bị bề trên tỉnh dòng thuyên chuyển về hoạt động tại trụ sở nhà chung ở  Tp Hồ Chí Minh. 

Tuy nhiên, thời gian qua, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong vẫn dõi theo hoạt động của Gx Thái Hà. Và điều đáng nói là vị Linh mục Dòng này vẫn giữ nguyên cung cách mục vụ trước đây, vẫn có những cái nhìn thiếu thiện cảm về nhà nước, chính quyền'. Trong nhiều tút bài trên Fb cá nhân, vị Linh mục này đã công khai kích động, cố tình xuyên tạc và hướng những người theo dõi vào những vấn đề không đúng sự thật hoặc có chiều hướng xấu.... 

Bài viết trên fb cá nhân của linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB). 

Và mới đây, xung quanh sự kiện 12 năm phiên xử sơ thẩm 8 giáo dân Thái Hà (8/12/2008 - 8/12/2020), thay vì im lặng vì "Sự kiện Thái Hà dù nhìn dưới chiều kích thế nào đi nữa thì đó cũng là một câu chuyện buồn, gắn với những biến cố không nên có của Giáo hội. Thế nhưng sau sự kiện đó, với sự cố gắng của những bậc chủ chăn đáng kính như Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và nay là Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giáo phận Hà Nội nói chung, Gx Thái Hà đã thực sự hồi sinh; những động thái gần đây của Giới chức nhà nước tại Hà Nội đủ cho thấy điều đó" (theo trang Người Công giáo) thì vị linh mục này lại cố tình đề cập, đặc biệt là cố tình nhắc lại những câu nói, phát biểu đã từng là nguyên cớ của biến động và những xung đột không mấy hay ho của cả Giáo hội và nhà nước giai đoạn đó ở ngay thủ đô Hà Nội: "Kỷ niệm 12 năm phiên xử sơ thẩm 8 giáo dân Thái Hà (8/12/2008 - 8/12/2020), còn gọi là cuộc "cách mạng của những nhành thiên tuế".

Thời gian đi thật nhanh, điều còn đọng lại, có lẽ chính là sự đoàn kết một lòng của Giáo hội Miền Bắc, với sự hiện diện và hiệp thông của toàn thể các Đức Giám mục thuộc HĐGM Việt Nam, đặc biệt là sự hiện diện thường xuyên giữa các con cái đang đau khổ của Đức Nguyên Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt, của các Đức Giám mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội.

Bên cạnh đó là những câu nói, những lời hiệu triệu đã đi vào lịch sử của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt: "Ai đi tù vì cầu nguyện tôi sẽ đi tù thay"; hay câu nói khẳng khái của Đức cha Phaolo Maria Cao Đình Thuyên: "Chuyện của Thái Hà cũng là chuyện của Vinh. Chuyện của Vinh cũng là chuyện của Thái Hà". Bài học quá khứ ấy thật đáng trân trọng và đáng suy nghĩ trong bối cảnh xã hội Việt hôm nay". 

Theo lẽ thường khi nhắc đến một sự kiện xưa cũ thì con người ta hay ôn lại, nhắc lại nhưng không phải để hận thù, để gia cố những xu hướng tình cảm, thái độ tiêu cực. Nhưng với những gì được viết, nói đến, điều mà Linh mục DCCT này hướng đến là cố tình gợi nhắc và khoét sâu hơn những mối bất hòa của thời xưa cũ. 

Đồng thời cố tình dựng dậy một vấn đề mà như nhiều người nói, nên chôn chặt trong dĩ vãng hơn là nói ra. 

Những phát biểu, tuyên bố của các vị chủ chăn (TGM Ngô Quang Kiệt, Giám mục Cao Đình Thuyên) được nhắc lại như thể Gx Thái Hà đúng và không có bất cứ sai phạm hoặc điều không hay gì đó. Trong khi một sự thực mà ai cũng biết, vì chuyện đó và ứng xử thiếu khôn ngoan, thậm chí sai sơ đẳng nên TGM Ngô Quang Kiệt đã buộc phải nghỉ hưu sớm theo yêu cầu của Tòa thánh! 

Nói tóm lại, sự kiện Thái Hà 12 năm về trước là vết nhơ, là điều mà nhiều người Công giáo chân chính muốn quên đi, không ai muốn nhắc lại. Chỉ có những kẻ chuyên gieo rắc chuyện thị phi mới muốn những câu chuyện như thế này không bao giờ được ngủ yên. 

Câu chuyện này vì thế càng cho thấy, với một kẻ có não trạng kỳ thị, chống đối đến xương tủy, bản chất như Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong thì khoảng cách địa lý không khiến ông ta từ bỏ, chấm dứt dã tâm của mình. Và có lẽ với DCCT Việt Nam, ông ta là một kẻ bất trị cả về danh phận lẫn hành vi? 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Chính cái nhìn thiếu thiện cảm về chính quyền đã làm cho nhận thức của hắn trở nên méo mó, điều đó phản ánh trực tiếp từ những ngôn từ phát ra, việc bị điều chuyển một phần nguyên nhân xuất phát từ điều này, không để một kẻ không định giữ vai trò tuyên truyền, dẫn dắt phần hồn cho con chiên được

  Trả lờiXóa
 2. Khi nhắc đến một sự kiện xưa cũ thì con người ta hay ôn lại, nhắc lại nhưng không phải để hận thù, để gia cố những xu hướng tình cảm, thái độ tiêu cực. Nhưng với những gì được viết, nói đến, điều mà Linh mục DCCT này hướng đến là cố tình gợi nhắc và khoét sâu hơn những mối bất hòa của thời xưa cũ.

  Trả lờiXóa
 3. "tuyên bố của các vị chủ chăn (TGM Ngô Quang Kiệt, Giám mục Cao Đình Thuyên) được nhắc lại như thể Gx Thái Hà đúng và không có bất cứ sai phạm hoặc điều không hay gì đó" giáo xứ thì không hẳn là sai nhưng những con người điều hành giáo xứ trong thời gian đó đều sai, nên mới dẫn dắt vấn đề đi xa như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Nam Phong chắc đang thấy thỏa mãn khi kể lại những câu chuyện xưa đã phục vụ được cho ý đồ xấu của hắn nhưng quên mất rằng dưới góc nhìn khách quan vụ việc đấy xảy ra đều do cái vô lý của các vị chủ chăn tại thời điểm đó, kể lại thì dư luận thấy cái sai, cái xấu của bề trên lão nhiều hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Kể chuyện ngày xưa lại khơi ra mổ đống cái sai của các thế hệ linh mục đời trước, nhớ đến cái câu "tôi thấy nhục nhã khi cầm hộ chiếu Việt Nam trên tay", câu nói để đời đấy, hậu sinh khả úy, bây giờ nam ăn nói còn hơn các cụ ngày xưa, miễn cho tiền vào cái gì cũng có thể phát được

  Trả lờiXóa
 6. Nhắc lại chuyện cũ đa phần để người ta thấy lại cái đúng cái sai để làm tốt hơn trong hiện tại, đó là cách nhìn của người có đầu óc, nhưng với nam phong thì khác, hắn gợi lại chỉ mục đích khơi lên sự hằn học, sự ích kỷ trong con người, điều này cũng phản ánh luôn bản chất con người bẩn tính, bỉ ối của hắn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.