THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 12 2020

LINH MỤC DCCT THÁI HÀ NGUYỄN VĂN TOẢN TIẾP TỤC ĐÁNH TRÁO BẢN CHẤT SỰ VIỆC

by An Chiến  |  at  2.12.20

Mới đây, 29/11/2020, tham gia trong Thánh lễ công lý & hoà bình cuối tháng 11/2020 tại Nhà thờ Gx Thái Hà, Hà Nội, Linh mục Nguyễn Văn Toản(phụ trách Truyền thông Giáo xứ/DCCT Thái Hà), đã có bài giảng với chủ đề "Hãy tỉnh thức". 

Toàn văn bài giảng được đăng tải trên: https://nhathothaiha.net/53788-2/?fbclid=IwAR047VhLlGDuD8kz3-XlAv6Ha5zryegKmFKHW1Cd7Cj3ccH8lRYbbdX_mmE.

Theo dõi bài giảng, điều dễ thấy là Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản trích và dẫn về khá nhiều Kinh bổn Công giáo để răn dạy, khuyên răn với đàn chiên Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội. Cụm từ "hãy tỉnh thức" cũng vì thế được nhắc nhiều và đó cũng là chủ đề của bài giảng lễ có tính đặc biệt này: 

"Đoạn Tin Mừng Theo Thánh Macô chúng ta vừa nghe lặp đi lặp lại cụm từ “phải tỉnh thức”, “phải canh thức” (Mc13,33-37). Đó chính là sứ điệp Lời Chúa gửi đến mỗi chúng ta hôm nay.

“Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức vì anh em không biết khi nào thời ấy đến”. (Mc 13, 33). Thời ấy đến, được Chúa Giêsu nói rõ đó là ngày Giêrusalem bị phá hủy, “chẳng còn hòn đá nào trên hòn đá nào. Tất cả đều sẽ bị phá đổ” (Mc 13, 1-2).

Phận thụ tạo có khởi đầu, cũng sẽ có kết thúc. Con người mang nơi mình phận thụ tạo, được sinh ra và sẽ chết đi. Ngày người ta chết, cũng rất đột ngột ‘anh em không biết khi nào’, có thể là “lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng” (Mc 13, 35).

Tác giả sách Thánh Vịnh viết:
“Chúa bắt phàm nhân trở về cát bụi,
Ngài phán bảo: “Hỡi người trần thế, trở về cát bụi đi”
Ngàn năm Chúa kể là gì,
tựa hôm qua đã qua đi mất rồi,
khác nào một trống canh thôi!
Ngài cuốn đi, chúng chỉ là giấc mộng,
như cỏ đồng trổi mọc ban mai,
nở hoa vươn mạnh sớm ngày
chiều về ủ rũ tàn phai chẳng còn.” (Tv 90,2-5)". 

Thế nhưng, sau lời lẽ thuần tuý tôn giáo và hết sức chuẩn mực đó, khi lấy ví dụ để minh chứng cho những luận điểm được nói ra thì nhiều người mới té ngửa ra điều mà Linh mục này muốn nói đến. 

Ông ta nhắc đến vụ Cồn Thoi, Ninh Bình: "Một gia đình từ Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình đi kêu oan khiếu kiện nhiều năm nay tại Hà Nội. Họ sống ở túp lều tạm trên phố Ngô Thị Nhậm, Hà Đông để mong tiếng kêu oan của mình thấu đến tai những người có trách nhiệm, hầu trả lại sự công bằng cho gia đình mình. Đó chính là trường hợp của ông Trần Văn Ngọc. Gia đình ông Ngọc mất đất đai cách bất công, bản thân ông còn bị bắt bỏ tù 11 năm vì ‘gây rối trật tự công cộng’ trong khi đó tội của ông chỉ là đi kêu oan, khiếu kiện làm nhức mắt các quan chức". 

Rồi không quên nhắc tới 2 sự/vụ việc khác tại Giáo xứ Cồn Dầu (Đà Nẵng) và Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội): "Tôi đã thấy hàng chục bà con giáo dân của Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, từ cụ ông cụ bà trên dưới 80 tuổi đến cháu nhỏ khoảng 10 tuổi hàng chục lần ra Hà Nội lang thang kêu oan khiếu kiện hơn 10 năm nay. Họ bị cưỡng chế mất nhà cửa với những dự án kiểu lấy đất của người nghèo với giá rẻ mạt, phân lô, san nền bán cho người giầu. Hơn 400 gia đình bị đuổi ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn của họ và dành đất đó cho người giầu có đến ở.

Tôi đã thấy một gia đình ở Dương Nội kêu oan khiếu kiện và tố cáo sự bất công, vi phạm nhân quyền mà các thành viên trong gia đình đó bị bắt cầm tù nhiều lần. Hiện hai người con trai và người mẹ đang phải ngồi tù. Gia đình của bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Khiêm. Hai người con đó là anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư"

Với 3 ví dụ được nêu cũng đủ thấy não trạng của vị Linh mục DCCT Thái Hà, Hà Nội này đang hướng đến điều gì! 

Ông ta đã đứng về phía những người được nêu tên trong sự việc tại Cồn Thoi (Ninh Bình), Cồn Dầu (Đà Nẵng) và Dương Nội (Hà Nội) bất chấp thực tế bản chất thực sự, những vấn đề đằng sau các vụ việc đó đã được làm sáng tỏ. Báo chí cũng đã vào cuộc và nhiều kẻ trong đó (điển hình là 3 mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư hiện đang bị cơ quan An ninh điều tra, Công an Hoà Bình bắt, xử lý với các tội danh Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam). Cụ thể: 

- Đối với vụ việc tại Cồn Thoi, Ninh Bình, nguồn tin từ blog LOa Phường cho hay: "Cái tên Trần Văn Ngọc ở Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình là cái tên không còn xa lạ trong giới dân khiếu kiện sống bám trụ vỉa hè Trụ sở tiếp dân Trung ương - số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, mặc dù tuổi đi kiện của ông mới tính chưa hết một bàn tay.

Thủa mới lên Hà Nội bắt đầu cuộc sống khiếu kiện năm 2016, ông Ngọc và bà vợ đã mang 2 đứa cháu ngoại còn non dại đi xin ăn, gặp ai cũng kêu hoàn cảnh éo le, không còn nhà cửa mới phải đi kêu oan. Động lòng trắc ẩn, ai qua đường cũng thương, nghĩ tội cho 2 đứa cháu nhỏ, bé tý phải đi kiện cùng ông bà đều cho tiền, thu nhập hàng ngày thủa ý của ông bà Ngọc tương đối, gấp nhiều lần lao động ở quê, thế nên ông bà này xác định Hà Nội dễ kiếm tiền, bám trụ luôn tại đây từ đấy không về. Không ai nghĩ ở dưới quê, ông bà này có đất cát dư dả chia nhiều khoảnh cho cả con giai và con gái, giờ đi kiện chỉ là đòi cấp thêm đất mà thôi.

Ở Hà Nội, ông bà này tập trung vào việc xin ăn là chính, thỉnh thoảng mới vào đưa đơn khiếu kiện đòi chính quyền cấp đất cấp, trả nhà để có cớ to mồm chiếm khoảnh đất vỉa hè lập lán chui rúc, cũng hòa đồng tham gia vào “giàn đồng ca” khiếu kiện hò hét, chửi bới chính quyền. Suốt thời gian ở vỉa hè, mọi hoạt động tài trợ của các dận chủ đều được ông Ngọc quan sát, ban đầu không phát cho ông, ông ta cũng ra hỏi, đòi quyền lợi rồi tranh giành, kiếm suất, sau ông này còn mặc cả với đám dận chủ không cho đồ, cho tiền thì không được chụp ảnh gia đình ông. Khi đã bắt nhịp được quy luật hoạt động của đám dân chủ, sẵn sàng ra nhập cuộc chơi với đám này, ông Ngọc huy động “tổng lực” đám con cháu cả con gái, con rể và tha đến cả gần chục đứa cháu ngoại ở nhà lên sống chui rúc trong cùng cái lều để tăng nhân khẩu khi được chia đồ tài trợ, cắt cử đứa con gái vô công dồi nghề dưới quê đi cùng vợ hàng ngày ra gào thét, gây mất an ninh trật tự ở khu vực trụ sở các cơ quan Đảng, Nhà nước, nhà riêng các đồng chí lãnh đạo, trả lời phỏng vấn các báo đài phản động.

Trong thời gian tự cách ly tránh dịch Covid 19 vừa rồi, tuy được vận động về địa phương sinh sống, gia đình ông Ngọc bỏ lơ ngoài tai, phó mặc số phận, tiếp tục bám trụ tại Hà Nội, tranh thủ nhận tài trợ của các nguồn từ các nguồn do số dận chủ mang tới". 

=> Những thông tin được chỉ ra mới hay, Linh mục Nguyễn Văn Toản chỉ mới nghe qua câu chuyện nhưng đã vội vàng đưa ra những nhận định có phần thiếu khách quan, phiến diện, cổ suý cho những kẻ nhập nhằng giữa khiếu kiện và diễn trò hòng nhận lòng trắc ẩn của người khác. 

- Đối với 2 sự việc tại Cồn Dầu (Đà Nẵng) và Dương Nội (Hà Nội) mọi thứ đã được báo giới phản ánh hết sức đầy đủ: Chính từ những góc nhìn lệch lạc, thiếu thông tin, quy đồng bản chất sự việc đó nên vị Linh mục có tiếng ngoa ngôn, là cặp bài trùng với Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (thời kỳ Linh mục Phong chưa được thuyên chuyển về Tỉnh Dòng DCCT tại Tp Hồ Chí Minh) đã đưa ra những kết luận sặc mùi công kích nhà nước và thiếu thiện chí: "Vì tiền, vì quyền lợi, người ta tham nhũng, ký những hợp đồng, những dự án tàn phá thiên nhiên môi trường, cướp đi của người nghèo cơ hội được sống. Vì tiền, người ta làm hàng giả, hàng độc hại để lừa bán cho nhau, đầu độc nhau hằng ngày". 

Như thế với những gì được chỉ ra có thể thấy, tự cho mình cái quyền được giảng lễ, giảng đạo cho người khác, nhưng rồi lợi dụng sự thiêng liêng của nhà thờ, các bí tích và cả những nội dung thiêng liêng trong Kinh thánh, vị Linh mục này đã tráo trở, lồng ghép vào đó những thứ tư tưởng chống đối, sặc mùi chính trị bình dân. Và chính điều đó đã làm cho những thánh lễ "công lý & hoà bình" cuối hàng tháng tại Gx Thái Hà, Hà Nội bị biến tướng, trở thành "diễn đàn chống đối chế độ"; đồng thời đây là nguyên nhân khiến Gx Thái Hà (sau khi hàng loạt Linh mục cực đoan khác như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Khải... ra đi cũng như nhiều kẻ ngoại đạo khác bị sa lưới) vẫn được xem là cái ổ chống đối chế độ! 

Cùng với tinh thần tỉnh thức, dám nhìn thẳng, nhìn thật vào vấn đề đã đến lúc, Tỉnh Dòng DCCT Việt Nam cần có những giải pháp mạnh hơn để sự hiện diện, hoạt động của DCCT Thái Hà không ảnh hưởng đến danh thơm Thiên Chúa và của Nhà Dòng!

An Chiến

5 nhận xét:

 1. Ông Linh mục này quên kể đến chi tiết người dân oan được đề cập dù biết lệnh hạn chế đi lại nhưng vẫn bất chấp ra đường để kiếm ăn rồi, chỉ khoản này đã đáng xử lý thật nặng chứ không tìm kiếm được lòng thương nào ở đây đâu, linh mục lởm này

  Trả lờiXóa
 2. Nguyễn Ngọc Nam Phong vừa bị điều chuyển cho ngồi chơi xong đấy, tên này không biết điều thì sẽ là người tiếp theo không chừng, bổn phận của mình thì không lo làm cho tốt, suốt ngày chỉ lo chống đảng chống nhà nước, chống chính cái xã hội đang nuôi dưỡng nên mình

  Trả lờiXóa
 3. Linh mục Nguyễn Văn Toản đang ra sức lợi dụng các thánh lễ tại nhà thờ để tuyên truyền, xuyên tạc những nội dung phản động, dẫn dụ người dân vào những suy nghĩ, tư tưởng lệch lạc, nếu tiếp tục để kẻ này tác oai tác quái, sẽ tạo ra một nguy cơ không hề nhỏ đối với bà con giáo dân.

  Trả lờiXóa
 4. Ông ta đã đứng về phía những người được nêu tên trong sự việc tại Cồn Thoi (Ninh Bình), Cồn Dầu (Đà Nẵng) và Dương Nội (Hà Nội) bất chấp thực tế bản chất thực sự, những vấn đề đằng sau các vụ việc đó đã được làm sáng tỏ. Và ông ta sẽ tự cho mình là người đứng về phía những người dân bất hạnh, để lôi kéo lòng thương của con chiên ngồi dưới kia, dẫn dắt họ đi theo âm mưu của mình.

  Trả lờiXóa
 5. Trong thời gian tự cách ly tránh dịch Covid 19 vừa rồi, tuy được vận động về địa phương sinh sống, gia đình ông Ngọc bỏ lơ ngoài tai, phó mặc số phận, tiếp tục bám trụ tại Hà Nội, tranh thủ nhận tài trợ của các nguồn từ các nguồn do số dận chủ mang tới. Không biết là kiên quyết kiện cho được hay là ở lại để tranh thủ kiếm ăn nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.