THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 12 2020

PHẠM THÀNH (BÀ ĐẦM XÒE) BỊ ĐƯA VÀO VIỆN TÂM THẦN

by Đắc Chí  |  at  1.12.20

Đắc Chí

Nối gót Lê Anh Hùng, Phạm Chí Thành (hay còn gọi là Phạm Thành), chủ trang blog Bà Đầm Xòe đã bị CQĐT chuyển sang Viện pháp y Tâm thần Trung ương hôm 25/11/2020.

Thông tin trên được RFA loan báo hôm 30/11/2020: “Nhà báo, nhà văn bất đồng chính kiến Phạm Thành (tên thật là Phạm Văn Thành) bị cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội chuyển sang Viện pháp y Tâm thần Trung ương hôm 25-11-2020 khi đang trong quá trình tạm giam sang tháng thứ 6.”

Dẫn lời Nguyễn Thị Nghiêm, vợ của Phạm Thành, RFA đã thuật lại vụ việc cụ thể như sau: "Ở dưới trại bảo là (tạm giam) 4 tháng, xong hết 4 tháng lại gia hạn (tạm giam) 3 tháng thì đến tháng thứ 6 thì họ chuyển anh xuống dưới bệnh viện pháp y tâm thần ở dưới Văn Điển hôm 24 dương.

Đến ngày 25 thì điều tra viên có báo cho tôi xuống để mua đồ cho ảnh.

Khi tôi xuống để mua đồ thì người ta cho gửi hoa quả, rồi tiền lưu ký.

Tôi chẳng hiểu thế nào, chồng tôi thì cũng không phải là một người tâm thần nên khi chuyển tôi xuống đó tôi rất lo."


Đối tượng Phạm Thành (Ảnh Internet)

Phạm Thành bị đưa vào viện tâm thành trong bối cảnh Thành đang bị bắt, khởi tố về tội: "Làm, tàng trữ, tán phát hoặc tuyên truyền thông tin, vật phẩm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vì thế đây là hình thức bị đưa đi khám bệnh bắt buộc; và khi điều trị xong, Thành sẽ phải quay lại trại giam, tiếp tục bị điều tra về hành vi “tuyên truyền chống nhà nước” do mình đã thực hiện.

Phạm Thành sinh ngày 02/8/1952 tại xã Định Bình, Thiệu Yên, Thanh Hóa; đăng kí hộ khẩu thường trú tại P.Đồng Tâm, Q.Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nguyên phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, đã nghỉ hưu từ tháng 6/2012.

Phạm Thành đã bị Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội bắt giam vào ngày 21/5/2020.

Về quá trình “hoạt động” của Phạm Thành có thể sơ lược như sau:

Phạm Thành đã từng nộp hồ sơ tự ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa 14 và tất nhiên, và đương nhiên bị loại ngay vòng đầu vì không đủ tư cách.

Ngay trong thời gian còn công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Thành đã từng bị cảnh cáo và cho thôi giữ chức vụ Phó trưởng phòng Báo Tiếng nói Việt Nam và điều chuyển về làm việc tại phòng Kiểm thính, Ban thư ký biên tập về Thính giả vì đã đăng tải lên mạng internet một số bài viết có nội dung không đúng sự thật, xuyên tạc và bóp méo chủ trương, đường lối chính sách và pháp luật của đảng và nhà nước.

Sau khi về nghỉ hưu, vào tháng 01/2012, Phạm Thành lập blog cá nhân, lấy tên là “Bà Đầm Xòe” và trực tiếp quản lý, điều hành blog này. Đây là Blog mà Phạm Thành sử dụng để tuyên truyền vu cáo, xuyên tạc và bôi nhọ nhà nước Việt Nam, đồng thời tiếp tay cho các đối tượng khác chống phá đất nước, phỉ báng các lãnh tụ của dân tộc, kêu gọi người dân lật đổ thể chế chính trị tại Việt Nam.

Từ năm 2012 đến nay, Phạm Thành ngày càng công khai các hoạt động chống chế độ đồng thời bộc lộ quan điểm chính trị “đa nguyên đa đảng”.

Phạm Thành cũng tích cực liên hệ với các đối tượng cơ hội chính trị khác như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Xuân Diện, Bùi Minh Quốc, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Hoàng Đức, Phạm Chí Dũng, Phạm Đình Trọng, Bùi Quốc Vinh… để thảo luận và xuyên tạc bản chất của nhà nước Việt Nam, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phạm Thành thường xuyên có mặt cổ vũ cho các hoạt động tụ tập đông người tại Hồ Hoàn Kiếm, đồng thời tường thuật xuyên tạc các sự kiện đó trên blog “Bà Đầm xòe” và facebook cá nhân.

Phạm Thành cũng tích cực tham gia Hội nhóm chống đối chính quyền, như nhóm “Cứu lấy dân oan”, “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” và tích cực ủng hộ các hội nhóm bất hợp pháp, điển hình là nhóm “Non-U”.

Tính từ năm 2012 đến nay, trên Blog Badamxoe và Facebook “Thành Phạm”, Phạm Thành liên tục đăng các bài viết phản đối Hiến Pháp sửa đổi, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước; cổ vũ cho phong trào “thoái đảng”; đăng tải lời kêu gọi, kích động người dân xuống đường tụ tập đông người trái pháp luật gây mất an ninh trật tự; đăng nhiều bài viết, bình luận của người khác có nội dung kích động, chia rẽ quần chúng nhân dân với chính quyền liên quan đến các vụ khiếu kiện tại một số “điểm nóng” về đất đai; kêu gọi tụ tập phá rối các phiên tòa xét xử tội phạm…

Bằng những hành vi trên, Phạm Thành đã bị các cơ quan chức năng giáo dục, răn đe, xử lý nhiều lần, nhưng Thành không thành khẩn, hối cải, tiếp tục thách thức chính quyền và dư luận xã hội bằng những hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, việc bắt tạm giam để điều tra, truy tố và xử lý Phạm Thành của Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội là cần thiết và kịp thời, nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật./.

5 nhận xét:

 1. việc bắt tạm giam để điều tra, truy tố và xử lý Phạm Thành của Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội là cần thiết và kịp thời, nhằm giữ nghiêm kỷ cương pháp luật và là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Quan trọng là một khi đã phạm tội thì có bị bệnh đi nữa, chữa bệnh xong vẫn phải quay lại để chịu sự trừng trị của pháp luật về những tội phạm mình đã gây ra chứ có được miễn đâu, cũng không bớt được chút nào, thời gian liên quan đến pháp lý còn dài thêm bao nhiêu ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Phạm Thành thường xuyên có mặt cổ vũ cho các hoạt động tụ tập đông người tại Hồ Hoàn Kiếm, đồng thời tường thuật xuyên tạc các sự kiện đó trên blog “Bà Đầm xòe” và facebook cá nhân.

  Trả lờiXóa
 4. Kẻ như Phạm Thành mà kêu bị tâm thần là nghe hơi điêu đó, hoạt động tích cực thế mà bị thần kinh, chắc kiếm lý do để hoãn xét xử tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài chứ tử tế gì đâu, biết đâu biden lên lại có hi vọng cho lão này, mong thế chứ.

  Trả lờiXóa
 5. Lãnh đạo phòng của đài tiếng nói Việt Nam đâu phải đơn giản, thế mà vì một chút bất mãn mà sinh ra chống đối đến già, tên này may chưa cho lên cao hơn chứ không nó phá hỏng cả một hệ thống luôn, bản lĩnh không vững vàng thì không xứng đáng được tín nhiệm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.