THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 12 2020

SỰ THẬT ĐẰNG SAU LỜI KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO TRƯƠNG CHÂU HỮU DANH CỦA ỦY BAN BẢO VỆ KÝ GIẢ (CPJ)

by Đắc Chí  |  at  23.12.20

Đắc Chí

Ngày 17/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Châu Hữu Danh, để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, được quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015. Như thường lệ, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) - một tổ chức hoạt động dưới danh nghĩa “bảo vệ tự do báo chí toàn cầu” lại lớn tiếng phản đối và kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho Trương Châu Hữu Danh.

RFA đưa tin, ngày 21/12/2020, CPJ ra thông cáo kêu gọi trả tự do ngay cho Trương Châu Hữu Danh. Thông cáo của CPJ đã dẫn lời ông Shawn Crispin, đại diện Cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á với những lời lẽ ngang ngược, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam khi cho rằng: “Việt Nam cần phải ngưng ngay tình trạng sách nhiễu đối với các nhà báo độc lập sử dụng Facebook để đưa tin tức đi. Mạng Báo sạch có hơn 100 ngàn người theo dõi trên Facebook. Báo này đưa tin về  những vụ phản đối về các trạm thu phí phi pháp. Báo Sạch cũng đưa hình ảnh những quan chức Nhà nước bị bắt vì dính lích đến các dự án bẩn đó.”

Đối tượng Trương Châu Hữu Danh (Ảnh Internet)

Không phải đến khi cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam mà từ lâu dư luận đã vạch trần bản chất hoạt động “báo chí” của Trương Châu Hữu Danh.

Trương Châu Hữu Danh từng là một phóng viên của nhiều tờ báo, nhưng anh ta nổi tiếng ở một khía cạnh khác: KOL trên mạng xã hội với hàng trăm nghìn người theo dõi. Không kiếm tiền từ nhuận bút, Danh kiếm tiền từ mạng xã hội, với những bài viết đánh vào doanh nghiệp, quan chức.... Lợi dụng sự hỗn mang của mạng xã hội với chiêu “xông vào điểm nóng”, lợi dụng mác “chống tiêu cực”, Danh nhanh chóng tạo dựng được tiếng tăm trên mạng xã hội với mác “người hùng” chống tiêu cực, để từ đó thu hút sự ủng hộ của công luận nhằm phục vụ cho mưu đồ thật sự của anh ta là “kiếm lợi, kiếm danh” từ lòng tin của công luận. Từ việc đánh mạnh vào một vài doanh nghiệp, vài quan chức "làm gương", nhóm của Danh đến các doanh nghiệp, cá nhân khác, những người Danh đã nắm được "thóp" để làm tiền. Ai không muốn là nạn nhân xuất hiện trên Fb của Danh thì phải chi tiền. Một cách kiếm tiền không thể sạch hơn.

"Muốn tiến xa thi đi nhiều người". Và thế là Báo Sạch ra đời. Năm 2019 Danh thành lập một tổ chức với tên gọi rất mỹ miều là "Báo Sạch", tập hợp các KOLs chửi nhà nước như hát hay bao gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Trương Châu Hữu Danh, Lê Thế Thắng, Bạch Thị Hoàn, Phạm Ngọc Hưng, Đỗ Văn Hùng.

Cũng như lần trước, tôn chỉ của nhóm “Báo sạch” được trưng ra là “vì mục đích bảo vệ lẽ phải”, nhưng đằng sau đó thực chất là nhằm biến hệ thống kênh “báo sạch” trở thành công cụ để kiếm tiền và nguồn thu nhập chính cho các thành viên. Hệ thống kênh thông tin “báo sạch” gồm Fanpage, Groups, Instagram, You Tube, Website (chuẩn bị đưa vào hoạt động) được xây dựng bài bản, thường xuyên, liên tục cập nhật, chia sẻ các thông tin nóng, nổi bật và quay phát trực tiếp tại các “điểm nóng” để tạo thương hiệu thông qua “Công ty TNHH TT Focus” do Nguyễn Thanh Nhã làm đại diện pháp luật để hợp thức hóa các hợp đồng truyền thông của nhóm. Được biết, thành viên trong nhóm “Báo Sạch” còn chủ động tìm kiếm “con mồi”, tìm kiếm sai phạm, sơ hở của doanh nghiệp để viết bài “khều”, “đếm tầng” để doanh nghiệp tìm đến chúng ký “hợp đồng truyền thông”, “hợp đồng tư vấn pháp luật”... rồi sử dụng hệ thống “báo sạch” gây áp lực với chính quyền các địa phương và bộ, ban, ngành để giải quyết, xử lý các vụ việc theo hướng có lợi cho đối tác (Theo FB Lê Dung Anh).

Như vậy, Trương Châu Hữu Danh đã có hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ, lợi dụng “chống BOT”, “chống tiêu cực” để tuyên truyền xuyên tạc, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Những hành vi trên của Trương Châu Hữu Danh vi phạm pháp luật như thế nào, đến đâu sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ. Việc cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Châu Hữu Danh là việc làm cần thiết nhằm ngăn chặn những hành vi nguy hiểm cho xã hội. Có thể thấy rằng, ở Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào khác, những kẻ vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hoàn toàn không có chuyện bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật lại bị coi là “tình trạng sách nhiễu đối với các nhà báo độc lập sử dụng Facebook để đưa tin tức” như những luận điệu mà CPJ đưa ra.

Một lần nữa, CPJ lại núp bóng dưới danh nghĩa “bảo vệ tự do báo chí” đưa ra những luận điệu xuyên tạc, thiếu khách quan và định kiến, thù địch về Việt Nam. Việc đưa ra những tuyên bố sai sự thật trên thực chất là một sự can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam./.

10 nhận xét:

 1. Một lần nữa, CPJ lại núp bóng dưới danh nghĩa “bảo vệ tự do báo chí” đưa ra những luận điệu xuyên tạc, thiếu khách quan và định kiến, thù địch về Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lấy cái mác bảo vệ tự do bao chí, CCPJ đã đưa ra những nhận định sai lầm, các quan điểm về các vụ án có tính chính trị diễn ra tại Việt Nam, không sai khi nói chúng là một cánh tay nối dài của các quốc gia có ý đồ xấu với mình

   Xóa
 2. Như thường lệ, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) - một tổ chức hoạt động dưới danh nghĩa “bảo vệ tự do báo chí toàn cầu” lại lớn tiếng phản đối và kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay cho Trương Châu Hữu Danh. Đúng là trò mèo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kêu gọi trả kệ nó mình không thả thì thôi làm gì nhau, làm đúng chứ có làm sai đâu mà phải quan tâm đến những lời lẽ ở ngoài bờ rào, dân tin là được rồi, quốc tế tôn trọng là quá đủ

   Xóa
  2. Trò mèo thì đúng rồi nhưng sự việc này cũng vạch ra một điều rằng đằng sau các đối tượng phản động luôn có một vài tổ chức dựa lưng, chỉ cần bắt xử lý là lộ diện, mặt khác điều này cũng phản ánh rằng chúng ta bắt là đúng.

   Xóa
 3. Hoàn toàn không có chuyện bắt, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật lại bị coi là “tình trạng sách nhiễu đối với các nhà báo độc lập sử dụng Facebook để đưa tin tức” như những luận điệu mà CPJ đưa ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sách nhiễu chỉ để nói lúc người ta làm đúng mà mình cố tình gây khó khăn nhưng đây là ông danh này vi phạm pháp luật, chúng ta bắt xử lý theo đúng quy định thì sao gọi là sách nhiễu được, CPJ cũng là tổ chức quy tụ nhiều chất xám vậy mà lại có phát ngôn sai đến nực cười như vậy

   Xóa
 4. "Báo Sạch cũng đưa hình ảnh những quan chức Nhà nước bị bắt vì dính lích đến các dự án bẩn đó." tuy nhiên những thông tin đó có đúng hay không thì chả ai biết, nên khá nhiều người bị ăn cú lừa vì những tin bản như này, việc bắt xử lý đối tượng chả là quá hợp lý sao.

  Trả lờiXóa
 5. Từ việc đánh mạnh vào một vài doanh nghiệp, vài quan chức "làm gương", nhóm của Danh đến các doanh nghiệp, cá nhân khác, những người Danh đã nắm được "thóp" để làm tiền. Ai không muốn là nạn nhân xuất hiện trên Fb của Danh thì phải chi tiền. Một trong những cách kiếm tiền đốn mạt nhất mà chúng ta được thấy, đây gọi là tống tiền chứ đạo đức có đâu mà dùng từ kiếm

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.