THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 12 2020

QUÁ TRÌNH “TUYỆT THỰC CHO ĐẾN CHẾT” CỦA TRẦN HUỲNH DUY THỨC KHI NÀO THÌ DỪNG LẠI?

by Đắc Chí  |  at  9.12.20

Đắc Chí

Ngày 7/12/2020, VOA cho biết: quá trình “tuyệt thực cho đến chết” của Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang đến ngày thứ 14 trong Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An mục đích để yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao xem xét trả tự do theo Bộ luật Hình sự mới 2015.

Cũng theo VOA, ba “tù nhân lương tâm” khác là Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Điệp đã ngưng “tuyệt thực” tại trại giam An Điềm sau khi một số các yêu cầu của họ được trại giam đáp ứng.

Trước đó, vào ngày 3/12, Tổ chức bảo vệ nhân quyền Front Line Defenders thông báo về tình trạng sức khỏe được cho là “đang xấu đi” của Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển khi họ đang “tuyệt thực” trong Trại giam số 6 và Trại giam An Điềm.

Tổ chức này lớn tiếng đưa ra yêu cầu chính quyền Việt Nam cung cấp ngay cho 2 “tù nhân chính trị” sự chăm sóc y tế cần thiết, đồng thời trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Thức và Truyển đồng thời hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại 2 người này.

Chưa dừng lại, Tổ chức bảo có trụ sở tại Ireland còn yêu cầu chính quyền đảm bảo rằng việc đối xử với Nguyễn Bắc Truyển và Trần Huỳnh Duy Thức khi đang bị giam giữ tuân thủ Luật Thi hành án hình sự năm 2019 của Việt Nam và các điều kiện quy định trong “Tập hợp các nguyên tắc về bảo vệ tất cả những người bị giam hay bị cầm tù dưới bất kỳ hình thức nào” của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.


Đối tượng Trần Huỳnh Duy Thức (Ảnh Internet)

Được biết đây không phải lần đầu tiên Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố “tuyệt thực” trong trại giam. Và trong những lần tuyên bố “tuyệt thực” đó thì đây là lần thứ 2 Thức tuyên bố “tuyệt thực cho đến chết”.

Lần đầu tiên, quá trình “tuyệt thực đến chết” của Thức được khởi động từ ngày 14/5/2016 nhưng đến ngày 24/5/2016 mới bắt đầu “tuyệt thực” trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam gắn với các hoạt động, gặp gỡ, tiếp xúc giữa chính giới Mỹ với các nhóm “xã hội dân sự độc lập” để nghe được thỉnh cầu, nguyện vọng về “dân chủ, nhân quyền”.

Tuy nhiên, trên thực tế chuyến thăm người đứng đầu nhà Trắng đã không hề có động thái đề cập đến trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức hay đòi trả tự do cho các “tù nhân lương tâm” như tuyên bố phát đi trước đó. Vậy là quá trình “tuyệt thực đến chết” của Thực bị ngưng đột ngột từ ngày 24/5 đến ngày 7/6/2016. Dĩ nhiên lý giải vì sao ngưng “tuyệt thực” được Thức đưa ra để lấp liếm là vì nghe theo sự vận động của người nhà và đồng đội do “chưa muốn tổn thất lớn” cho “phong trào dân chủ” trong nước và nó được cho là không liên quan đến kết quả chuyến thăm Việt Nam của vị Tổng thống Mỹ!?.

Nói như thế để thấy rằng, tung tin “tuyệt thực” suy cho cùng chỉ là thủ đoạn mà Thức sử dụng để gây áp lực với chính quyền, đồng thời tạo tiếng vang hòng tìm kiếm sự can thiệp nhằm giúp bản thân được sớm ra tù mà thôi. Tuy nhiên, những chiêu trò, thủ đoạn đó của Thức là chưa đủ để lòa bịp, che mắt dư luận.

Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966, ngụ tại quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh. Thức chính là kẻ cầm đầu lập ra tổ chức phản động có tên gọi “Nhóm nghiên cứu Chấn”, lôi kéo 4 đối tượng khác thuộc Công ty Cổ phần “Một kết nối” (do Thức thành lập và làm Tổng giám đốc) gồm Lê Thăng Long, Lê Thị Thu Hà, Trần Thị Thu và Cù Thị Phương tham gia. Thông qua tổ chức phản động này, Trần Huỳnh Duy Thức đề ra đường lối, kế hoạch hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Với ảo tưởng cho rằng năm 2010 là năm “vong” và năm 2020 là năm “tận” của Đảng Cộng sản Việt Nam, Thức đề ra phương thức hoạt động nhằm lật đổ chính trị tại Việt Nam thông qua kế hoạch “Đoài đánh Đoài”, tức là sử dụng những người cộng sản “đánh” cộng sản, từ đó, chia rẽ, phân hoá nội bộ trong Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Ngày 20/1/2010, TAND TP. HCM đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999. Hiện Trần Huỳnh Duy Thức đang chấp hành án tại Trại giam số 6 Nghệ An./.

7 nhận xét:

 1. Tuyệt thực cũng cứ phải chọn thời điểm để làm vì sợ người ta không biết, chứ đâu phải vì xuất phát từ việc bản thân nhưng kẻ này cảm thấy bất bình đâu, rõ ràng là một sự giả tạo để tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 2. tung tin “tuyệt thực” suy cho cùng chỉ là thủ đoạn mà Thức sử dụng để gây áp lực với chính quyền, đồng thời tạo tiếng vang hòng tìm kiếm sự can thiệp nhằm giúp bản thân được sớm ra tù mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. tòa xét xử và tuyên phạt Trần Huỳnh Duy Thức 16 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 1999.

  Trả lờiXóa
 4. Đề nghị chụp ngay ảnh cái mặt Thức hiện tại cho mấy thằng rận chủ với báo đài lề trái xem đi, nhịn cơm tù chứ có nhịn cơm nhà đâu, trò này thì tên nào vào tù chả làm, cơ bản chỉ là làm màu để thu hút sự chú ý.

  Trả lờiXóa
 5. tung tin “tuyệt thực” suy cho cùng chỉ là thủ đoạn mà Thức sử dụng để gây áp lực với chính quyền, đồng thời tạo tiếng vang hòng tìm kiếm sự can thiệp nhằm giúp bản thân được sớm ra tù mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuyệt thực một thời gian mà không ai quan tâm lại im ỉm ăn cơm tù trở lại mà, chứ làm gì có ai sống mà không ăn được. Nước Mỹ bây giờ cũng đang trăm mối lo, hơi đâu mà cứu tên tù già hết giá trị này nữa

   Xóa
 6. Chắc thức ấm ức lắm, tuyệt thực để thu hút sự chú ý của cựu tổng thống nhưng kết quả mọi thứ đâu vẫn vào đấy thậm chí hắn còn chẳng được ngó ngàng đến, chắc một phần cũng do giá trị lợi dụng của thức không còn nhiều, các nhân tố cầm đầu hội nhóm còn đang trơ ra.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.