THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 12 2020

VÌ SAO NGUYỄN BẮC TRUYỂN "TUYỆT THỰC"?

by An Chiến  |  at  3.12.20

Theo nguồn tin của Báo công an nhân dân cho biết: "Bất chấp việc Nguyễn Bắc Truyển, sinh năm 1968, trú tại phường 4, quận 4, TP Hồ Chí Minh, đang phải chấp hành bản án 11 năm tù, 3 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, vừa qua, Liên minh quốc tế Stefanus (Stefanus Alliance International) đã công khai thông tin về việc trao “giải thưởng Stefanus 2020” cho Nguyễn Bắc Truyển với đài RFA vì “có thành tích trong hoạt động thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ những sắc tộc thiểu số tôn giáo”.
Chân dung Nguyễn Bắc Truyển trước Toà án (Nguồn: FB). 

Điều đáng nói là sau động thái "vinh danh" khuyết mặt này, ngay lập tức Nguyễn Bắc Truyển đã tuyên bố "tuyệt thực". Việc này được VOA tiếng Việt xác nhận trong bài viết phản ánh về việc "tổ chức Đoàn kết Công giáo toàn cầu vừa ra thông báo về việc ông Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực và yêu cầu nhà nước Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện với Nguyễn Bắc Truyển". 

Bài báo cũng có đoạn viết: “Cuộc tuyệt thực của ông Truyển bắt đầu vào ngày 26/11 và sẽ tiếp tục cho đến khi các điều kiện và việc đối xử của trại giam đối với tù nhân được cải thiện”. 

Được biết, ông Truyển hiện đang thi hành án về tội 11 năm tù và 3 năm quản chế về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” tại nhà tù An Điềm do Bộ Công an Việt Nam quản lý; trước đó ông Truyển chưa tuyệt thực lần nào kể từ khi được đưa về thi hành án tại đây!

Những dữ liệu được nói ra đã ít nhiều cho thấy rõ hơn những vấn đề chưa được nói đến đằng sau động thái tuyệt thực (không quá sớm, cũng không quá muộn) này. Trong đó có lí do khiến ông ta đi đến tuyệt thực vào thời điểm hiện nay!

Xung quanh chuyện này đã có những câu hỏi được đặt ra như ở trong tù Truyển có biết mình được Liên minh quốc tế Stefanus (Stefanus Alliance International) vinh danh không (?) thì xin thưa là có, thậm chí biết rõ là đằng khác (nhất là được người nhà chia sẻ trong những lần thăm nuôi). 

Quá khứ, thâm niên hoạt động chống đối và chia sẻ của đám đồng đảng cũng đủ để Truyển hiểu rằng: Một khi được vinh danh (dù ai vinh danh đi nữa) thì cơ hội được can thiệp để ra tù trước thời hạn và cơ hội được xuất cảnh ra nước ngoài định cư là rất cao. 

Và có lẽ vì điều này nên để làm tăng sức nặng và thu hút sự quan tâm của dư luận, chính giới các nước nên Truyển đã học tập các "TIỀN BỐI" thực hiện cái gọi là "tuyệt thực". Đương nhiên, với âm mưu đã ủ sẵn và có sự chuẩn bị từ trước thì chỉ cần mưu đồ được thực hiện thì ngay lập tức thông tin sẽ được đám nhà đài thù địch chú ý tơi và đưa tin. Cái cách VOA Tiếng Việt chớp và đưa thông tin cho thấy rất rõ mối liên hệ vô hình này... 

Với những gì đã diễn ra thì Truyển đã khá thành công trong mưu đồ của mình, báo giới (nhất là các nhà đài có tư tưởng, thái độ thù địch với nhà nước Việt Nam) đưa tin rần rần, liên tục. Một số kẻ vô công rỗi nghề khác cũng không quên đưa chuyện đó ra để bình luận dù chưa chứng kiến việc Truyển tuyệt thực ra sao; và trong khi với đám "dân chủ" xứ ta thì "tuyệt thực" chỉ là trò giả hiệu, mị dân và đã sớm bị phanh phui trước đó.

Chỉ có điều, như vấn đề được nhận diện, nó càng cho thấy tính cách cơ hội của đám dân chủ xứ ta. Rằng chúng không tranh đấu gì cho những mục tiêu tốt đẹp, cao sang, mĩ miều gì đó mà thực chất, điểm đến trong hành vi của chúng không ngoài ra nước ngoài định cư để hoàn tất "giấc mơ đổi đời nơi trời Âu". Vì điều đó chúng sẵn sàng chấp nhận xộ khám và xem đó là con đường ngắn nhất để hiện thực hoá những toan tính của bản thân. Có vẻ như đi sau nên Nguyễn Bắc Truyển tỏ ra thạo nghề và chớp thời cơ cũng hết sức mau lẹ, đúng lúc, đúng thời điểm! 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. "Việc này được VOA tiếng Việt xác nhận" xác nhận từ ai chứ VOA thì nói làm gì, chúng nó trước nay nói điêu nhiều hơn nói thật mà, chưa kể lại xác nhận về một kẻ có thâm niên chống đối đang bị nhà tù giam giữ về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng của mình

  Trả lờiXóa
 2. Cái quan trọng là nguyễn bắc truyển không có quá nhiều giá trị để lợi dụng như đài hay mẹ nấm ngày xưa, nên người mỹ không có lý do gì để cứu hắn cả, mọi sự cố gắng trong nhà lao rút cục rồi cũng chỉ là vô ích mà thôi, một hay 100 cái giải thưởng như kia thì ai cũng biết là của nhà trồng được rồi, nó đâu giúp ích được gì cho truyển.

  Trả lờiXóa
 3. Để làm tăng sức nặng và thu hút sự quan tâm của dư luận, chính giới các nước nên Truyển đã học tập các "TIỀN BỐI" thực hiện cái gọi là "tuyệt thực". Đương nhiên, với âm mưu đã ủ sẵn và có sự chuẩn bị từ trước thì chỉ cần mưu đồ được thực hiện thì ngay lập tức thông tin sẽ được đám nhà đài thù địch chú ý tơi và đưa tin.

  Trả lờiXóa
 4. Đang lúc Nguyễn Bắc Truyển được trao giải, người ta đang để ý thì tranh thủ tuyệt thực để cầu cứu chứ để vài hôm nữa mọi chuyện lắng xuống kêu cũng mấy ai nghe, cái này người ta gọi là biết năm bắt thời cơ này, chỉ là không biết có được như ý muốn hay không thôi

  Trả lờiXóa
 5. Tuyệt thực, phát ngon hay được vinh danh, nhận các giải thưởng đều là các hoạt động bề nổi để thu hút sự chú ý của nước ngoài giúp truyển sớm thoát khỏi vòng tù tội, tuy nhiên vì ai cũng làm nên chiêu bài này lại trở nên không còn tác dụng nhiều.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.