THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 1 2021

BÌNH TĨNH, KHẨN TRƯƠNG VÀ QUYẾT LIỆT DẬP DỊCH COVID-19

by Đắc Chí  |  at  28.1.21

Đắc Chí

Trước bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sau khi phát hiện 83 ca lây nhiễm Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương. Đây là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, ngày 28/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Với Hải Dương, Thủ tướng yêu cầu phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16. Trong đó, giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong thời gian 21 ngày, từ 12h ngày 28/1.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, Chủ tịch tỉnh có thể quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 16.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h ngày 28/1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày.

Đồng thời, căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 16.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được giao tập trung chỉ đạo rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Lãnh đạo địa phương cũng được quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng… cũng là một trong những giải pháp được đề cập trong Chỉ thị của Thủ tướng.

Bộ Y tế được giao tập trung nguồn lực, kịp thời hỗ trợ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương nhanh chóng dập dịch; chủ động có phương án, kịch bản để xử lý hiệu quả trong tình huống dịch bệnh bùng phát.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng họp khẩn về COVID-19 tại nơi tổ chức Đại hội XIII của Đảng, ngày 28/01/2021 (Ảnh Internet)

Tại Hải Dương, ngày 26/1, khi nhận được thông tin về 1 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Chí Linh điều tra về trường hợp này.

Tỉnh Hải Dương cũng đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Kim Điền; các thôn còn lại của xã Hưng Đạo đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Tỉnh lập 13 chốt kiểm soát ra, vào xã Hưng Đạo; đóng cửa Phân xưởng cắt - Công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUL nơi bệnh nhân 1552 làm việc; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực có liên quan.

Chính quyền tỉnh Hải Dương yêu cầu: tất cả các huyện, thị xã, thành phố triển khai cấp bách các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. Công an các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng mọi phương án. Sở Y tế Hải Dương phối hợp với hành phố Chí Linh chuẩn bị phương án xây dựng bệnh viện dã chiến. Các cơ quan chức năng và các địa phương tập trung truy vết toàn bộ công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn POYUL, đặc biệt những công nhân đã đi về quê và thông báo cho các địa phương nắm tình hình.

Hải Dương dừng tất cả hoạt động tập trung đông người, dừng hoạt động bắn pháo hoa ở các địa phương. Các cơ quan dừng hoạt động tổng kết, liên hoan cuối năm. Các khu di tích dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, tăng cường hoạt động chống dịch…

Có thể thấy, mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng cho đến nay chúng ta vẫn đang làm chủ tình hình, tổ chức khoanh vùng chặt, cách ly kịp thời, rồi tiếp tục biện pháp chống và diệt dịch từng đem lại hiệu quả trước đây. Chúng ta tin tưởng rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng cùng sự chung tay và ủng hộ của người dân, Việt Nam sẽ đối phó hiệu quả, tiếp tục ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19 một lần nữa./.

12 nhận xét:

 1. mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng cho đến nay chúng ta vẫn đang làm chủ tình hình, tổ chức khoanh vùng chặt, cách ly kịp thời, rồi tiếp tục biện pháp chống và diệt dịch từng đem lại hiệu quả trước đâ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những lúc như thế này, lại thấy mình thật may mắn và tự hào vì được sống dưới một Chính phủ luôn vì dân mà lo mà nghĩ và hành động.

   Lại đặt trong mối quan hệ so sánh với nước Mỹ bên bờ đại dương, hai ông già tranh nhau một chiếc ghế đến nỗi mặc dù Covid đang hoành hành, mỗi ngày hàng nghìn người chết nhưng vẫn huy động hàng trăm, hàng nghìn người đi biểu tình.

   Xóa
 2. Các cụ Quảng Ninh và Hải dương ơi, lại làm Đà NẴng thôi, ngăn chặn quyết liệt, cách ly dập dịch ngay do cho bà con ăn Tết với.
  Đã bảo đừng chủ quan với em Cô Vy, nó có thể quay lại bất kỳ lúc nào mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tội họ bạn ạ, địa bàn toàn nhà máy công nghiệp rồi thì chuyên gia vào làm việc các thứ, nhiều khi muốn tránh đâu có được, như các tỉnh miền trung nghèo nghèo thì có phải bàn đâu bạn, giờ cả nước đổ công sức vào để cứu lấy thôi

   Xóa
 3. Việc quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung là những việc cần thiết phải làm ngay và luôn để dịch không thể lây lan thêm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cơ sở kinh doanh cũng sắp được mở cửa trở lại rồi cần chuẩn bị tốt các điều kiện để hoạt động bình thường cũng như tuân thủ các yêu cầu của bộ y tế về phòng chống dịch có như thế mới ổn định lâu dài được.

   Xóa
 4. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng cho đến nay chúng ta vẫn đang làm chủ tình hình, tổ chức khoanh vùng chặt, cách ly kịp thời. Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đảng, Nhà nước, chắc chắn đợt dịch này sẽ nhanh chóng bị dập tắt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến hiện tại thì Việt Nam mình vẫn là một điểm sáng về phòng chống dịch trên toàn thế giới mà bạn, đây là cách thức quảng cáo ít tốn kém nhất nhưng lại cực kỳ hiệu quả, yên tâm khi thế giới khống chế được dịch bệnh thì nước chúng ta sẽ nhận được vô vàn lợi ích luôn

   Xóa
 5. Việc áp dụng các biện pháp phong tỏa được giáo trực tiếp quyền cho địa phương chỉ cần có dấu hiệu của dịch bệnh tự động sẽ thực hiện các biện pháp phong tỏa mà không cần chờ các thủ tục hành chính phức tạp, điều này càng tăng cường thêm khả năng linh hoạt trong đối phó với dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 6. Với sự khẩn trương trong phòng chống dịch cùng kinh nghiệm trong 2 đợt dịch vừa qua, tin tưởng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đợt dịch covid 1 lần nữa, chứng minh cho thế giới Không có kẻ thù nào mà chúng ta không đánh bại được, vũ khí mạnh nhất chính là lòng dân ý Đảng

  Trả lờiXóa
 7. "các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người." đây là những ngơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh nhiều nhất, cần tập trung phong tỏa, hạn chế tiếp xúc, khi có dấu hiệu phải khẩn trương làm việc để tránh là bùng phát dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 8. Dịch bệnh tại các ổ dịch kia cơ bản đa được khoanh vùng nhưng có một điều xoay quanh là tết này một số cá nhân kê khai về địa bàn khác nhưng lại chạy về Hải Dương làm vài vòng rồi, những cá nhân này không những phải lên án mà còn phải xử lý thật nghiêm trước pháp luật

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.