THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 1 2021

CHỦ TỊCH UBND TỈNH NGHỆ AN TẶNG BẰNG KHEN CHO GIÁM MỤC NGUYỄN HỮU LONG VÌ CÓ THÀNH TÍCH TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID19

by An Chiến  |  at  5.1.21

Sự việc được loan báo khá nhiều trên các trang tin Công giáo và không liên quan tới Công giáo. 

Theo đó, tại quyết định khen thưởng số 4685/QĐ - UBND ngày 21/12/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch Covid19. Đức Giám mục Giáo phận Vinh Nguyễn Hữu Long đã có tên trong danh sách 12 cá nhân được khen thưởng. 
Quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đối với các tập thế, cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch Covid19 (Nguồn: FB). 

Lí giải rõ hơn về lí do khiến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khen thưởng cho Giám mục Nguyễn Hữu Long, có thể thấy đó là điều hoàn toàn xứng đáng. Vì trên cương vị chủ chăn cao nhất của Giáo phận Vinh, Giám mục Nguyễn Hữu Long đã có những động thái hướng ứng hết sức đúng đắn yêu cầu của Chính phủ và khuyến cáo của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch Covid19. 

Giáo phận Vinh là một trong những giáo phận tiên phong trong việc ra thông báo tạm ngưng các thánh lễ để phòng chống dịch, từ ngày 24/3/2020: http://gpvinh.org/toa-giam-muc-vinh-thong-bao-ve-viec-phong-chong-lay-nhiem-covid-19-va-mot-so-huong-dan-cu-hanh-phung-vu-tuan-thanh-8655. 

Sau đó căn cứ vào diễn biến dịch bệnh Giáo phận Vinh và cá nhân Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long đã hưởng ứng mạnh mẽ. Cụ thể: 

Và kết quả như trang Người Công giáo đánh giá: Bằng các văn thư đó và sự lãnh đạo, chỉ đạo thực tế của Đức Giám mục Anphong cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Vinh đã hưởng ứng mạnh mẽ theo hướng: Hạn chế các sinh hoạt tôn giáo trong mùa dịch; thực hiện nghiêm quy trình chống dịch và siêng năng cầu nguyện cho thế giới vượt qua đại dịch... Trên thực tế với sự góp công của cá nhân Đức Giám mục Anphong và Giáo phận Vinh, Nghệ An nói riêng, VN chúng ta nói chung đã giành được những kết quả tích cực trong phòng chống dịch! 

Động thái này cũng hoàn toàn phù hợp với các chỉ đạo, huấn thị của Đức Giáo hoàng Phanxico và các văn thư chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam. 

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dành phần thưởng bằng khen cho Đức Giám mục GP Vinh Nguyễn Hữu Long và cộng đồng dân Chúa Vinh ngoài giá trị ghi nhận sự đóng góp đã qua thì cũng ít nhiều cho thấy được những chuyện bên lề. 

Rằng, đó là một sự khẳng định gần như tuyệt đối, sống động cho tinh thần đồng hành cùng dân tộc của Giáo hội Công giáo và người Công giáo. Nó đủ sức phủ nhận và xoá tan những luận điệu chia rẽ, phủ nhận sự đồng hành của người Công giáo đối với dân tộc, đất nước. Đồng ý vẫn còn chuyện nọ, kia nhưng đại cục, người Công giáo đã làm tốt, thậm chí rất tốt chức trách, trách nhiệm của người công dân với tổ quốc, nhà nước và với chính mình và người thân. 

Ngoài ra như nhận định của trang Người Công giáo: "Việc Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận, tặng bằng khen cho Đức Giám mục Anphong vì thế một lần nữa cho thấy: Dù chúng ta thuộc về tôn giáo, địa vị, đẳng cấp nào đi nữa thì khi làm tốt, chúng ta sẽ vẫn được ghi nhận. Đó cũng là luật công bằng của tạo hoá vậy...". 

Hi vọng rằng cái bằng khen cho Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long và những ý nghĩa bên lề sẽ tiếp tục cổ vũ và làm cho Hội Thánh Công giáo nói chung, Việt Nam - Giáo phận Vinh nói riêng ngày càng thăng tiến, đồng hành hơn với Tổ quốc, dân tộc, nhất là trong những thời khắc khó khăn này!

An Chiến

3 nhận xét:

  1. Giám mục Nguyễn Hữu Long là một nhân cách điển hình cho lòng bao dung, tình thương đồng bào và sự trách nhiệm từ khi ông về đảm nhận giáo phận vinh thì vô vàn tin tốt đã đến, bằng khen mà chủ tịch tỉnh trao cho ông là sự ghi nhận của chính quyền đối với những điều ông làm trong suốt thời gian qua

    Trả lờiXóa
  2. Nhìn bề ngoài chỉ là bằng khen bình thường nhưng bên trong thể hiện sự lắng nghe và thực hiện đến từ công giáo giáo phận vinh và sự công nhận, hài lòng đến từ chính quyền, tương lai mọi chuyện như này thì đạo và đời sẽ chung sống hài hòa với nhau, các phần tử xấu cũng từ đó mà bị loại bỏ đi

    Trả lờiXóa
  3. Đó là một sự khẳng định gần như tuyệt đối, sống động cho tinh thần đồng hành cùng dân tộc của Giáo hội Công giáo và người Công giáo. Nó đủ sức phủ nhận và xoá tan những luận điệu chia rẽ, phủ nhận sự đồng hành của người Công giáo đối với dân tộc, đất nước

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.