THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 1 2021

KHI 2 LINH MỤC DCCT VIỆT NAM CÔNG KHAI ỦNG HỘ CÁC BỊ CÁO TRONG VỤ ÁN PHẠM CHÍ DŨNG

by An Chiến  |  at  8.1.21

Chứng kiến sự lên tiếng mới đây của hai Linh mục DCCT Việt Nam, một đang mục vụ tại tp Hồ Chí Minh (Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong), người còn lại ở DCCT Thái Hà, Hà Nội (Linh mục Nguyễn Văn Toản) dư luận đã không khỏi băn khoăn, nghĩ suy. 

Lí do không ngoài việc hành vi phạm tội của các bị cáo là hết sức rõ ràng, bản án được tuyên phạt cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Hữu Tuấn Minh lần lượt là 15, 11 và 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” . Và trong khi đại đa số dư luận thể hiện sự đồng tình thì hai Linh mục này lại có những tiếng nói đối nghịch, ủng hộ số này một cách công khai. 
Hai Linh mục DCCT lên tiếng ủng hộ đám chống đối trong "Hội nhà báo độc lập" (Nguồn: FB). 

Trong khi Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tỏ ra công khai, trắng trợn khi viết trên facebook cá nhân sau khi kết thúc phiên toà rằng: "PHẢN ĐỐI PHIÊN TOÀ BẤT CÔNG ! 

Ba nhà báo chân chính vì dám lên án chế độ đã bị phiên toà của bóng tối và ma quỷ tuyên những bản án bất công sau chưa đầy một buổi sáng xét xử: 

Ông Phạm Chí Dũng 15 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Tường Thụy 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Ông Nguyễn Hữu Minh Tuấn 11 năm tù giam, 3 năm quản chế. Cả 3 người trên đều bị cáo buộc tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Thì Linh mục Nguyễn Văn Toản tỏ ra nhã nhặn và kín tiếng hơn khi dẫn về LỜI NÓI SAU CÙNG tại phiên tòa sơ thẩm xét xử ba nhà báo thuộc Hội nhà báo độc lập Việt Nam ngày 05/01/2021 của Ls Nguyễn Văn Miếng, người tham gia phiên toà với tư cách ls bào chữa chia sẻ trên Fb cá nhân.

Tuy nhiên như đánh giá của nhiều người thì dù lên tiếng công khai hay gián tiếp thì nó đều có một mẫu số chung, đó là các Linh mục này đã thể hiện tình liên đới với các đối tượng chống đối này. Và đó là điều hết sức đáng nói và cũng đáng lưu tâm hơn cả. 

Bổn phận và thiên chức thiêng liêng của Linh mục là đồng hành với công lý và làm chứng cho sự thật. Họ cũng phải là những người nêu gương, bằng những việc làm của mình để chân lý, tính nhân đạo, những giá trị cốt lỗi nhân bản được hiện diện. 

Nhưng với những gì đã chia sẻ, dù đó mới chỉ là ý nghĩ cũng thực sự đã cho thấy 2 Linh mục DCCT Việt Nam không chỉ không làm tròn mà làm điều cấm kỵ trong thiên chức, bổn phận của mình! 

Ai đời lại đi ủng hộ những kẻ chống đối, vi phạm pháp luật đến độ công khai như thế. Chưa hết, các Linh mục này còn dám nói điều ngược lại, đổi trắng thay đen. 

Chuyện đến như thế đã là quá khó hiểu và thực sự sẽ khiến cho người khác hiểu sai những giá trị trong Hội Thánh Công giáo! 
An Chiến

6 nhận xét:

 1. Lí do rõ ràng được tuyên phạt cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Nguyễn Hữu Tuấn Minh lần lượt là 15, 11 và 11 năm tù là vì tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Không còn gì phải bàn cãi cả

  Trả lờiXóa
 2. Các Linh mục này đang thể hiện mối quan hệ với các đối tượng chống đối này. Điều đó là do việc Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tỏ ra công khai, trắng trợn khi viết trên facebook cá nhân sau khi kết thúc phiên toà rằng: "PHẢN ĐỐI PHIÊN TOÀ BẤT CÔNG". Đây là chỉ là 1 trong rất nhiều minh chứng khác

  Trả lờiXóa
 3. Bổn phận và thiên chức thiêng liêng của Linh mục là đồng hành với công lý và làm chứng cho sự thật. Tuy nhiên với những gì mà những vị linh mục kia đang thể hiện thì là muốn làm trái lại với Bổn phận và thiên chức của mình rồi

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Ngọc Nam Phong biết phản đối phiên tòa bất công nhưng bất công ở chỗ nào hắn lại không nói được, rõ ràng chỉ là một kẻ linh mục thiếu hiểu biết về pháp luật nhưng lại rất hay thích bình luận chuyện xét xử, từ khi bị luân chuyển, sự bất mãn đã làm cho hắn ra nông nỗi này

  Trả lờiXóa
 5. Khi vụ án kết thúc thì các linh mục cực đoan cũng cố gắng thể hiện sự liên đới của mình với các đối tượng bằng nhiều cách thức khác nhau, đây là dấu hiệu nghi vấn để cơ quan công an sau này đi sâu điều tra phục vụ cho việc xử lý mấy tên thầy tu biến chất

  Trả lờiXóa
 6. Dù lên tiếng công khai hay gián tiếp thì nó đều có một mẫu số chung, đó là các Linh mục này đã thể hiện tình liên đới với các đối tượng chống đối này. Và đó là điều hết sức đáng nói và cũng đáng lưu tâm hơn cả.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.