THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 1 2021

NHỮNG TIẾNG NÓI LẠC LÕNG, XUYÊN TẠC SAU PHIÊN TÒA XÉT XỬ PHẠM CHÍ DŨNG CÙNG CÁC ĐỒNG PHẠM

by Đắc Chí  |  at  8.1.21

Đắc Chí

Không quá bất ngờ khi phiên tòa xét xử vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với ba bị cáo: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn vừa khép lại, một số tổ chức, cá nhân đội lốt dân chủ, nhân quyền đã phát đi những tiếng nói lạc lõng nhằm xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

Đi tiên phong trong dàn “đồng thanh” kể trên có thể chỉ ra là Tổ chức phóng viên Không biên giới (RFS) và Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ). 02 tổ chức có “thâm niên” chống Việt Nam này vào ngày 5/01 đã ra thông cáo báo chí liên quan đến phiên tòa xét Phạm Chí Dũng và đồng phạm.

Giám đốc Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard trong thông cáo báo chí vu cáo rằng “các bản án tù mà Chính quyền Việt Nam tuyên cho 3 nhà báo của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” gây nên một sự sửng sốt cực độ. Phiên tòa xét xử được tiến hành trước Đại hội Đảng CSVN lần thứ 13, sẽ diễn ra vào cuối tháng 1 và các bản án nặng nề rõ ràng cho thấy Chính quyền Việt Nam dập tắt mọi hình thức tranh luận của xã hội dân sự, mà 3 thành viên của “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” từng thực hiện”.

Trong khi đó, đại diện cấp cao khu vực Đông Nam Á của CPJ, ông Shawn Crispin, trong thông cáo báo chí cũng tuyên bố rằng “các bản án tù tàn nhẫn dài hơn một thập niên của Chính quyền Việt Nam đối với mỗi nhà báo gồm Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cho thấy Hà Nội không hề có ý định cho phép thậm chí là các yếu tố căn bản nhất của tự do báo chí hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam”; từ những vu cáo thiếu căn cứ trên Shawn Crispin kêu gọi “Chính quyền Việt Nam nên để cho 3 nhà báo này được kháng án và bảo đảm rằng giới nhà báo cùng với tự do báo chí được thực thi ở Việt Nam”.

Về hùa với RSF và CPJ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ trong ngày 5/01 cũng ra thông cáo xuyên tạc rằng “những bản án nặng này là mới nhất trong xu thế đáng lo lắng về tình trạng bắt giữ và kết án những công dân Việt Nam chỉ thực thi quyền được ghi trong hiến pháp Việt Nam”.

Kế đến, trong ngày 6/01, cái gọi là Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và hai tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền Việt Nam, Tổ chức Yểm trợ Nhân quyền cũng ra tuyên bố chung về phiên tòa xét xử Phạm Chí Dũng và đồng phạm. Thông cáo báo chí cho rằng “phiên tòa kết tội ba ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn thuộc Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam là bất công, không theo chuẩn mực quốc tế về xét xử công bằng. Cụ thể, việc kết án được thực hiện sau nhiều tháng biệt giam cả 3 người kể từ khi họ bị bắt giữ cho đến tháng 12 năm 2020. Lúc đó họ mới được tiếp xúc lần đầu với luật sư bào chữa. Còn tại phiên xử kéo dài chưa tới 6 tiếng đồng hồ, tất cả mọi lời bào chữa của luật sư và lời khai của 3 nhà báo độc lập không được tòa tôn trọng”. Chưa dừng lại, Ba tổ chức trên còn lớn tiếng “yêu cầu chính quyền Việt Nam hủy bỏ các bản án, xóa bỏ cáo buộc và trả tự do ngay, vô điều kiện cho 3 ông”.

Và cũng như thường lệ, những thông tin sai sự thật, bịa đặt và vu cáo trên tiếp tục  được sự tiếp tay của một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (BBC, RFA, VOA).

Các bị cáo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn tại phiên xét xử ngày 5/1/2021 (Ảnh Internet)

Tuy nhiên, đó chỉ là tiếng nói lạc lõng và vô giá trị; những chứng cứ “rõ như ban ngày” đưa ra tại phiên tòa đã chứng minh và khẳng định hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của ba bị cáo: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.

Theo cáo trạng: Ngày 4/7/2014, Phạm Chí Dũng cùng Nguyễn Tường Thụy và 39 người khác ra tuyên bố thành lập cái gọi là “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”; bầu ban lãnh đạo gồm 5 thành viên.

Nội dung tuyên bố thành lập “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” là đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay. Sau khi thành lập, Phạm Chí Dũng với vai trò “chủ tịch” đã chỉ đạo tạo lập trang web “Việt Nam Thời Báo”, quản trị, nhận và duyệt đăng thông tin bài viết của mình, của hội viên và các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước Việt Nam và tuyên truyền, lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước tham gia hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Phạm Chí Dũng sử dụng nhiều bút danh để viết, đăng tải 1.530 tin, bài viết lên trang “Việt Nam Thời Báo” với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam nhằm chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam.

Nguyễn Tường Thụy với vai trò là “Phó Chủ tịch” của “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, phụ trách “Chi hội miền Bắc”, đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải các bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật.

Lê Hữu Minh Tuấn là thành viên “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam”, đã sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, vi phạm pháp luật.

Tất cả các việc làm này của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn đã cấu thành hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Hành vi phạm tội của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là rất rõ ràng, tính chất nghiêm trọng; vì vậy, các bản án mà Tòa tuyên phạt các bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam./.

5 nhận xét:

 1. Không quá bất ngờ khi phiên tòa xét xử vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015, đối với ba bị cáo: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn vừa khép lại, một số tổ chức, cá nhân đội lốt dân chủ, nhân quyền đã phát đi những tiếng nói lạc lõng nhằm xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. không có gì bàn cãi khi Hành vi phạm tội của Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là rất rõ ràng, tính chất nghiêm trọng; vì vậy, các bản án mà Tòa tuyên phạt các bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng luật pháp Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Chứng cứ định tội của 3 đối tượng đã rõ như ban ngay, sự phản ứng một cách vô lý chả kahsc gì tiếng nói lạc lõng thiếu hiểu chuyện trong xã hội, cho dù nghị viện châu ấu có ủng hộ dũng đi nữa thì pháp luật sở tại cũng không cho phép chúng ta làm điều đó

  Trả lờiXóa
 4. Bản án này không hề nặng một chút nào, thậm chí pháp luật đã quá khoan hồng khi đưa ra một mức án nhẹ hơn nhiều sô với tội phạm mà chúng đã gây ra. Nghe trong phát ngôn của Bộ Ngoai giao Mỹ cũng không căng thẳng như trước mà chỉ mang tiếng hùa theo các tổ chức tay sai của chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Như một thói quen khi một tổ chức lên tiếng phản đối thì các tổ chức khác sẽ đồng thanh hưởng ứng, hưởng ứng ở đây không phải vì thông tin này nóng hổi hay chính xác, mà là vì thông tin này là của đồng bọn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.