THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 1 2021

THỰC HƯ CHUYỆN “LIÊN HIỆP QUỐC LÊN ÁN VIỆT NAM BỎ TÙ CÁC NHÀ BÁO TRƯỚC ĐẠI HỘI ĐẢNG”?

by Đắc Chí  |  at  15.1.21

Đắc Chí

Trong một bài viết đăng tải mới đây, RFA đã giật một cái tít rất kêu rằng “Liên Hiệp Quốc lên án Việt Nam bỏ tù các nhà báo trước Đại hội Đảng”.

Theo đó, các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) hôm 14/1 ra thông cáo báo chí tự cho mình cái quyền lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù các nhà báo thuộc hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam (IJAV) chỉ vài tuần trước Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông cáo báo chí vu cáo rằng, hành động này của chính quyền Việt Nam là một thông điệp ớn lạnh gửi đến các nhà bảo vệ nhân quyền và những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Các chuyên gia của UN, trong thông cáo của mình, bày tỏ quan ngại về việc 3 “nhà báo” của IJAV bị kết án theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2015 về tuyên truyền chống nhà nước. Các báo cáo viên của UN lo ngại việc Việt Nam “tiếp tục sử dụng điều 17 Bộ luật Hình sự vốn có phạm vi quá rộng và dường như để nhằm bịt miệng những người thực hiện các quyền bày tỏ ý kiến của mình”.

“Mặc dù chính phủ Việt Nam đã nói là họ chỉ kết án những người vi phạm pháp luật, nhưng rõ ràng là điều 117 không phù hợp với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Việt Nam và nên được sửa đổi”. Thông cáo của các báo cáo viên UN có đoạn viết.


Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Nghe có vẻ đao to búa lớn là vậy, nhưng Liên Hiệp Quốc ở đây thực ra chỉ là hành động của một số cá nhân thiếu thiện chí dưới danh nghĩa “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN), và rõ ràng đây không phải là hành động chính thức của Liên Hiệp Quốc.

Điều dễ nhận thấy là, nội dung thông cáo báo chí trên đây của các “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN) không có bất cứ bằng chứng nào cụ thể khi vẫn bằng thói quen áp đặt quen thuộc, vẫn luận điệu cũ rích đã quá nhàm tai, bổn cũ vẫn được soạn lại, bằng những luận điệu vu khống xằng bậy là hoàn toàn không có cơ sở, mang tính dựng chuyện áp đặt và cả bịa đặt không thể chấp nhận được.

Hành vi của các đối tượng trong cái cái gọi là “Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam” gồm Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Hữu Minh Tuấn không phải tự do ngôn luận mà là tuyên truyền chống nhà nước thể hiện ở hành vi sử dụng mạng xã hội chia sẻ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… Do đó, cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Như vậy, việc làm thiếu sự khách quan của một số “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN) không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội. Đây là việc làm không thể chấp nhận, thể hiện quan điểm chính trị, nhân quyền đi ngược lại với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam./.

9 nhận xét:

 1. nội dung thông cáo báo chí trên đây của các “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN) không có bất cứ bằng chứng nào cụ thể

  Trả lờiXóa
 2. RFA đã giật một cái tít rất kêu rằng “Liên Hiệp Quốc lên án Việt Nam bỏ tù các nhà báo trước Đại hội Đảng”, các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốcra thông cáo báo chí tự cho mình cái quyền lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù các nhà báo thuộc hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam. Tuy nhiên đây chỉ là những vu cáo không đúng sự thật

  Trả lờiXóa
 3. Nội dung trong thông cáo báo chí trên đây của các “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN) không có bất cứ bằng chứng nào cụ thể, vẫn luận điệu cũ rích, bằng những luận điệu vu khống xằng bậy là hoàn toàn không có cơ sở, mang tính dựng chuyện áp đặt và cả bịa đặt không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Một số “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN) không chỉ can thiệp vào công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của Việt Nam, mà còn ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội. Đề nghị LHQ xem xét lại thái độ và cách hành xử của họ

  Trả lờiXóa
 5. Điều dễ nhận thấy là, nội dung thông cáo báo chí trên đây của các “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN) không có bất cứ bằng chứng nào cụ thể khi vẫn bằng thói quen áp đặt quen thuộc, vẫn luận điệu cũ rích đã quá nhàm tai, bổn cũ vẫn được soạn lại

  Trả lờiXóa
 6. Cho dù các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) có lên án chính quyền của nước mình đi nữa thì cũng là góc nhìn phiến diện, chắc hẳn tài liệu mà họ có không phản ánh khách quan sự việc đang xảy ra tại Việt Nam trong thời gian qua, lý do mà chúng ta bắt giữ các đối tượng chống đối

  Trả lờiXóa
 7. Nghe có vẻ đao to búa lớn là vậy, nhưng Liên Hiệp Quốc ở đây thực ra chỉ là hành động của một số cá nhân thiếu thiện chí dưới danh nghĩa “báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc” (UN), và rõ ràng đây không phải là hành động chính thức của Liên Hiệp Quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Các báo cáo viên đặc biệt của liên hợp quốc phát ngôn hoàn toàn không có cơ sở, hầu hết nội dung đều mang tính áp đặt cho chúng ta trong khi bản chất sự việc đất nước mình cũng xử lý những kẻ phạm tội theo pháp luật như các nước khác, chỉ vì trong tầm ngắm mà câu chuyện bị làm lớn lên

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.