THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 2 2021

CÓ HAY KHÔNG CÁI GỌI LÀ “VIỆT NAM LỢI DỤNG COVID-19 VI PHẠM NHÂN QUYỀN”?

by Đắc Chí  |  at  14.2.21

Đắc Chí

Vẫn như hằng năm, ngày 11/2/2021, tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã ra “Phúc trình thường niên” về tình trạng nhân quyền thế giới. Trong phần về Việt Nam được VOA Tiếng Việt rút “tít”: “HRW xếp Việt Nam vào số các chính phủ lợi dụng COVID-19 vi phạm nhân quyền”. Đây rõ ràng vẫn là cách nhìn nhận nhân quyền phiến diện, phản khoa học của tổ chức có trụ sở ở Hoa Kỳ.

Trong bản phúc trình này, HRW đã cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng “Việt Nam nằm trong số ít nhất 83 chính phủ trên thế giới đã dùng đại dịch Covid-19 để biện minh cho hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa của người dân”.  Vẫn theo HRW, những nạn nhân của cái gọi là “tình trạng vi phạm nhân quyền” trong thời gian diễn ra đại dịch bao gồm các nhà báo, blogger, những người đăng bài trực tuyến, các nhân vật đối lập, các nhà hoạt động, người biểu tình, học giả, nhân viên y tế, sinh viên, luật sư và các nghệ sĩ (!)

Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Thực ra những "nạn nhân" của tình trạng "vi phạm nhân quyền" trong thời gian diễn ra đại dịch được HRW nhắc đến trong bản phúc trình là những đối tượng vi phạm pháp luật hiện hành tại Việt Nam bị bắt giữ và xét xử theo đúng các quy định của pháp luật.

Đơn cử, mới đây nhất, ngày 5/1/2021 vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn cùng 11 năm tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam". Bán án nghiêm minh, đúng pháp luật này được đưa ra dựa trên những chứng cứ rõ ràng, không thể bác bỏ về hành vi vi phạm pháp luật của ba bị cáo này, trong đó riêng Phạm Chí Dũng đã sử dụng nhiều bút danh khác nhau để viết, đăng tải 1.530 tin, bài viết trên trang “Việt Nam Thời báo” của tổ chức bất hợp pháp “Hội Nhà báo độc lập Việt Nam” với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam và chống Nhà nước XHCN Việt Nam.

Đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Những hành vi vi phạm pháp luật dù ở Việt Nam hay tất cả các quốc gia trên thế giới đều không được dung thứ và phải chịu sự chế tài nghiêm minh theo đúng pháp luật.

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến rất phức tạp và gây ra những hậu quả hết sức nặng nề khiến hơn 109 triệu người mắc bệnh và trên 2,4 triệu ca tử vong (tính đến ngày 14/2/2021). Trong bối cảnh đó, tại Việt Nam, dù là một quốc gia ở mức phát triển trung bình thấp nhưng đã cho thấy không chỉ chống dịch COVID-19 hiệu quả mà còn đảm bảo tốt quyền con người cho người dân. Với quan điểm “vì dân”, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đảng và Nhà nước ta đã có những biện pháp mạnh mẽ, toàn diện, trước mắt có thể chịu thiệt hại về kinh tế, song bằng mọi giá phải bảo vệ tính mạng nhân dân. Đặc biệt, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng, không để cho các nhóm người yếu thế bị thiệt thòi trong mọi hoàn cảnh. Các gói an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được nhanh chóng quyết định và triển khai một cách thiết thực, hiệu quả hướng tới những người khó khăn nhất trong lúc dịch bệnh. Đây là minh chứng hùng hồn bác bỏ mọi xuyên tạc, vu khống mà HRW cho rằng “chính phủ Việt Nam lợi dụng COVID-19 vi phạm nhân quyền”.

Rõ ràng, bản phúc trình công bố hôm 11/2 vừa qua của HRW tiếp tục là những tiếng nói lạc điệu, vô căn cứ và chẳng có chút giá trị./.

4 nhận xét:

 1. Trong khi tổ chức của Úc xếp hạng 2 chúng ta về phòng chống dịch bệnh thì HRW lại làm chuyện ngược đời như thế, thử hỏi có ở đâu an sinh xã hội được tốt như ở Việt Nam trong mùa dịch kéo dài này cơ chứ, vi phạm nhân quyền mà dân không thấy kêu chỉ thấy HRW kêu

  Trả lờiXóa
 2. Nó đang đánh đồng việc mình bắt mấy thằng tù chính trị kia với việc vi phạm nhân quyền trong khi đối với đại dịch thì đảm bảo tính mạng sức khỏe cho người dân là quan trọng nhất chúng ta làm được thì chúng lơ đi. Cho thấy càng ngày HRW càng bộc lộ bản chất phá hoại, thiếu trung thực trong các bản báo cáo.

  Trả lờiXóa
 3. Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng, không để cho các nhóm người yếu thế bị thiệt thòi trong mọi hoàn cảnh. Các gói an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được nhanh chóng quyết định và triển khai một cách thiết thực, hiệu quả hướng tới những người khó khăn nhất trong lúc dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 4. Chống dịch nhưng cũng phải chống giặc, mà giặc này là giặc trong nước chứ đùa, phải bắt chứ bắt nhốt hết thì xã hội mới ổn định, không bị tin bẩn tin láo làm ô nhiễm nhận thức được, những tên này đều đã được chúng ta cho cơ hội hoàn lương nhưng không chọn nên mới có kết cục ngày hôm nay

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.