THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 2 2021

HÀ NỘI ĐANG ĐI ĐẦU TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID19

by An Chiến  |  at  4.2.21

Như đã thông tin, ngoài Hải Dương và Quảng Ninh, Hà Nội là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid19 lần này. Những ca mắc được công bố khiến đầu não và là trung tâm văn hoá, chính trị của cả nước đứng trước nguy cơ nhỡn tiền, bởi lẽ nếu Hà Nội không kiểm soát được dịch, với lượng người có mặt và di chuyển về các địa phương trong dịp tết thì nguy cơ mất kiểm soát là chuyện dễ dàng được báo trước. 
Toàn cảnh cuộc họp giữa đoàn công tác Ban chỉ đạo phòng chống Covid19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu với CDC Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19 (Nguồn: Báo Dân trí). 

Và cũng chính vì điều đó nên trong nhiều phiên họp Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống dịch Covid19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trưởng ban Chỉ đạo) luôn yêu cầu Hà Nội phải đi đầu, phải là địa phương nâng mức cảnh báo dịch bệnh cao hơn 1 bậc so với phương án chung đã có. 

Chính vì với tinh thần đó, kỳ vọng đó nên Hà Nội đã dồn lực cho chống dịch trong một bối cảnh cực kỳ khó khăn: Tết đến xuân về, lưu lượng người có mặt, di tản cực kỳ phức tạp. Song như những gì báo chí đưa tin, khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong phiên họp mới đây: Hà Nội đã làm tốt nhất có thể. 

Báo cáo với ban chỉ đạo TƯ về phòng chống covid19 trong cuộc họp hôm 1/2/2021 mới đây, theo thông tin từ báo giới, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, hiện đã có 5 quận, huyện của Hà Nội xuất hiện ca mắc COVID-19. Toàn Thủ đô có 4 máy tách chiết, 9 máy xét nghiệm PCR với công suất 3.000 mẫu đơn mỗi ngày. Khoa Xét nghiệm của CDC Hà Nội đang có gần 100 nhân viên. Trong đợt dịch lần này, Hà Nội dự kiến lấy 50.000 mẫu xét nghiệm; trong khi năng lực của Hà Nội chỉ tự làm được khoảng 10.000 mẫu, vì vậy đề xuất Bộ Y tế chi viện 40.000 mẫu còn lại.

Theo số liệu thống kê từ CDC Hà Nội, từ ngày 14/1 đến nay, đã xác định được 15.000 người từ vùng dịch về, đạt khoảng 99%. Trong đó, số người khai báo có 5.000 trường hợp. Với các trường hợp xét nghiệm lần 1, trong ngày mai 2/2, các lực lượng chức năng sẽ lấy mẫu xong cho khoảng 15.000 người. Với những trường hợp F1, CDC Hà Nội đã cho cách ly và tổ chức xét nghiệm xong.

Với những kết quả tích cực đó, Hà Nội đã gần như nhận diện được hầu hết F1, F2, F3 những người đi qua vùng dịch. Số ca mắc của Hà Nội trong những ngày qua không có đột biến hoặc có những con số nhiều như Hải Dương, Quảng Ninh mặc dù qua đánh giá thì những nguy cơ Hà Nội phải đối diện là vô cùng lớn, nếu không nói là ngang ngửa với những điểm tâm dịch hiện tại. 

Chưa hết, với tinh thần chống dịch triệt để, huy động nội - ngoại lực để sớm khống chế dịch để người dân vui tết đón xuân an toàn, đại diện sở y tế Hà Nội cũng trong cuộc họp với Ban chỉ đạo TƯ đã chủ động kiến nghị, đề xuất những vấn đề hết sức thiết thực, cần thiết. 

Trong đó, ngoài việc đề xuất Chính phủ, bộ Y tế huy động các bệnh viện tuyến TƯ giúp Hà Nội trong điều trị đối với các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 (trước mắt là đề nghị sự vào cuộc của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) thì Hà Nội còn đề xuất lực lượng quân đội mở các khu cách ly để tiếp nhận, sẵn sàng lắp ghép và đưa vào vận hành. Đồng thời đề xuất Bộ Khoa học Công nghệ tiếp tục phối hợp áp dụng công nghệ để truy vết các trường hợp liên quan như F1, F2, F3, F4. Cuối cùng, đề nghị nhận được sự giúp đỡ, chi viện của Bộ Y tế nếu các ca nhiễm COVID-19 tăng lên quá lớn.

Mặc dù đó là những biện pháp, nội dung đề xuất cho một nguy cơ lớn hơn, nhưng như đã nói với tinh thần phòng chống dịch cao độ, là niềm tin của cả nước, Hà Nội đang vận hành lớn nhất công suất, huy động tổng lực... 

Và với những gì đang có, sự quyết tâm cao độ, tin tưởng Hà Nội sẽ sớm ổn định, khống chế thành công dịch bệnh. Để Hà Nội mãi là nơi trao gửi niềm tin, là tình yêu cho bất cứ công dân nào trên dải đất hình chữ S xinh tươi và đáng sống này! 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Ngày bình thường chống dịch còn dễ chứ đợt tết ai cũng muốn về nhà với gia đình nên thành ra tâm lý e ngại khai báo, không muốn cách ly, gây không ít khó khăn cho công tác chống dịch, nhờ sự quyết liệt của các cấp chính quyền mà đến bây giờ người dân vẫn được vui xuân đón tết trong sự an toàn

  Trả lờiXóa
 2. Trong đợt dịch này nhiều người không có liên quan gì về mặt dịch tễ ở vùng dịch cũng khai báo để được xét nghiệm free cho yên tâm cơ, nhiều khi nghĩ mà chán cho một bộ phận, đất nước đang khó khăn vẫn cứ cố kiêm chác cho bản thân bằng được.

  Trả lờiXóa
 3. Quan điểm vẫn là các địa phương tự chủ và đề xuất Bộ khi có vấn đề xảy ra, nhờ đường hướng chuẩn mà chúng ta đã chiến thắng từ những ngày đầu tiên có dịch, phải nói năm nay ngành y quá xuất sắc, xứng đáng đón nhận những khen thưởng lớn nhất của đất nước, cơ mà phải chống xong dịch đã

  Trả lờiXóa
 4. Hà Nội là nơi lưu lượng người ra vào rất nhiều nên kiểm soát không tốt không những toang tại chỗ mà còn ảnh hưởng đến đầu não chính trị của cả nước chưa kể các tỉnh thành chắc chắn sẽ bị vạ lây nữa, nghe tin kiểm soát được dịch chắc là sinh tốt lành nhất cho ngày đầu xuân năm mới

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.