THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 2 2021

NGUY CƠ LÂY NHIỄM TRONG THÁNH ĐƯỜNG CÔNG GIÁO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM NGAY

by An Chiến  |  at  9.2.21

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong những ngày gần Tết, mọi thứ, nhân tố đều trở thành nguy cơ và khiến cho mọi thứ trở nên khó lường hơn rất nhiều. Những gì đã, đang diễn ra tại Tp Hồ Chí Minh chỉ cho chúng ta thấy rõ hơn điều đó và cũng ít nhiều chỉ cho chúng ta cách tiếp cận, phòng tránh những nguy cơ lây nhiễm từ dịch bệnh! 

Và trong vô số những điểm có nguy cơ cao thì thánh đường Công giáo được cho là tiềm tàng hơn cả và một khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng tại đây thì việc vỡ trận là điều được dự báo trước. Đáng nói hơn, mới đây nhiều trang mạng đã lan truyền thông báo ngày 9/2/2021 của UBND Phường 7, quậnTân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn khai báo y tế đối với các cá nhân tham gia thánh lễ lúc 4:55 - 6:00 Chúa Nhật 07/02/2021 tại nhà thờ Sao Mai đứng chân trên địa bàn. 

Đây cũng là lí do tại sao tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo, yêu cầu từ 12g ngày 9.2.2021, trong địa bàn thành phố sẽ dừng các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.

Thông báo của Tòa Tổng Giáo phận Tp Hồ Chí Minh (Nguồn: FB). 

Ngay sau đó, Tòa Tổng Giáo phận Tp Hồ Chí Minh cũng đã có văn thư hưởng ứng, trong đó yêu cầu: "Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng và cộng tác tích cực với mọi thành phần xã hội trong cuộc chiến chống dịch bệnh, Tòa Tổng giám mục đề nghị quý Cha, các Cộng đoàn giáo xứ và dòng tu chấp hành triệt để quyết định và tuân thủ nguyên tắc 5K của ngành y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Trong thời gian hạn chế cử hành phụng vụ tập trung, các tín hữu được miễn chuẩn bổn phận tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật. Tuy nhiên, mọi người được khuyến khích tham dự thánh lễ trực tuyến hằng ngày tại Nhà thờ Chính tòa để hiệp thông với toàn thể Hội Thánh không ngừng cầu nguyện cho thế giới trong cơn đại dịch. Các tín hữu cần tham dự một cách ý thức, tích cực và trọn vẹn bằng việc chuẩn bị tâm hồn và y phục xứng hợp, có tư thế cử chỉ nghiêm trang, cùng với tâm tình yêu mến và ước ao kết hợp với Chúa qua việc rước lễ thiêng liêng, hiệp ý cầu nguyện với chủ tế.

Và trong tình thế đó, những nội dung được thể hiện trong Văn thư của Tòa Tổng Giáo phận Tp Hồ Chí Minh được cho là hữu ích hơn cả. 

Ngoài ra, với nhu cầu giữ gìn đức tin, ứng phó lâu dài với đại dịch thì việc tái khởi động các thánh lễ trực tuyến là điều hết sức cần thiết bởi như trang Người Công giáo bình luận: "Thời kỳ đầu mùa dịch, đã có những ái ngái nói rằng, với việc chuyển đổi hình thức thánh lễ từ trực tiếp sang gián tiếp ít nhiều sẽ làm cho tính màu nhiệm trong Giáo hội bị mai một. Đức tin cũng vì thế bị chi phối và không còn trọn vẹn. Không ít người đã thẳng thừng lên án và từ chối. Tuy vậy, để dung hòa giữa chuyện duy trì Đức tin, Đức mến Giáo hội và chuyện phòng dịch, đã có rất nhiều địa phận thực hiện và trên thực tế đó là một giải pháp có tính tối ưu nhất trong thời đại 4.0 hiện nay. 

Và nay, điều đáng mừng hình thức này đang được nhiều địa phận tái thực hiện và điều mừng hơn là không có những tiếng nói phản đối xung quanh chuyện này. Điều đó đồng nghĩa với việc Hội thánh đã chấp nhận và xin thưa trong bối cảnh cần sống chung với lũ, với những nguy cơ từ đại dịch thì nên chăng điều này nên phổ biến. 

Đây cũng là biện pháp hữu ích nhất để Giáo hội công giáo cùng đồng hành cùng nhân loại, đất nước trong sứ mệnh phòng dịch hiện nay". 

Khi nhắc tới vai trò của người Công giáo trong đời sống đương đại và tinh thần nhập thế, Giáo hội Công giáo luôn khuyến khích thay vì chờ đợi để được thụ hưởng những giá trị cua nước Chúa nơi thiên đường thì nên xây dựng nước Chúa nơi trần thế; làm lan tỏa những giá trị đích thực, cao đẹp của Hội Thánh Công giáo. Và với tinh thần đó nên chăng người Công giáo nói chung nên hưởng ứng tích cực và có những hành động để không đẹp lòng người khác, đẹp lòng những người trên tuyến đầu chống dịch mà còn để vinh danh và đẹo lòng Thiên Chúa - đấng toàn năng của Giáo hội Công giáo.

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Đức tin ai cũng có, nhưng tùy tình hình để chọn cách thể hiện khác nhau, thời điểm khó khăn như này là lúc để đạo cứu đời, hợp tác chặt chẽ với chính quyền để phòng chống dịch, đây mới chính là điều các đấng bề trên mong muốn

  Trả lờiXóa
 2. Tòa Tổng giáo phận làm rất tốt bổn phận của mình, bề trên gương mẫu như thế này chứ không phải như mấy thằng được tí linh mục kêu người dân làm hết lễ này đến lễ nọ bất chấp dịch bệnh đang hoành hành đâu, hơn nhau ở cái thức chứ linh mục rồi cũng có linh mục this linh mục that thôi

  Trả lờiXóa
 3. Giáo hội Công giáo thì cũng lấy người dân làm gốc chứ sao, trong bối cảnh dịch bệnh như này, lụt thì lụt cả làng, ông phải chung tay vào, dịch bệnh đẩy lùi thì tôn giáo mới phát triển được, điều này là có lợi cho giáo hội, không làm nữa thì thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Mọi người được khuyến khích tham dự thánh lễ trực tuyến hằng ngày tại Nhà thờ Chính tòa để hiệp thông với toàn thể Hội Thánh không ngừng cầu nguyện cho thế giới trong cơn đại dịch. Các tín hữu cần tham dự một cách ý thức, tích cực và trọn vẹn bằng việc chuẩn bị tâm hồn và y phục xứng hợp, có tư thế cử chỉ nghiêm trang, cùng với tâm tình yêu mến và ước ao kết hợp với Chúa qua việc rước lễ thiêng liêng, hiệp ý cầu nguyện với chủ tế.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.