THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 2 2021

NƯỚC MỸ TƯỞNG NIỆM 500.000 NẠN NHÂN CHẾT VÌ COVID-19 VÀ THÀNH QUẢ CHỐNG DỊCH TẠI VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  23.2.21

Hôm nay, tin từ nhiều báo đồng loạt cho biết: Ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tưởng niệm tổn thất nhân mạng to lớn do COVID-19 vào cuối ngày 22/2 trong một sự kiện tại Nhà Trắng. Trong sự kiện này, ông sẽ có bài phát biểu, sau đó là phút mặc niệm và lễ thắp nến tưởng niệm.

Nguồn tin cũng cho biết: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Mỹ ngày 22/2 đã vượt qua cột mốc đáng kinh ngạc 500.000, chỉ hơn một năm kể từ khi đại dịch cướp đi nạn nhân đầu tiên được biết đến ở hạt Santa Clara, California.
Hình ảnh Minh hoạ (nguồn: FB). 

Những con số được dẫn ra cho thấy sự khủng khiếp mà Đại dịch Covid19 đang gây ra với thế giới nói chung, trong đó có nước Mỹ. Và chính điều đó khiến chúng ta không khỏi lo ngại mặc dù đến nay nhiều nước đã bào chế được vắc-xin và bắt đầu thực hiện việc tiêm chủng để phòng ngừa! 

Và bên cạnh những bức tranh ảm đạm tại nước Mỹ và nhiều quốc gia Châu Âu khác thì như đánh giá của Viện nghiên cứu Lowy (Úc) đã được dẫn trước đó, trên thế giới vẫn có những điểm sáng thực sự trong phòng chống dịch. Việt Nam và New Zealand là 2 trong số nhiều quốc gia được xếp đầu danh sách này. 

Cũng nói thêm, tiêu chí để Viện nghiên cứu Lowy đưa ra để xếp hạng về mức độ phòng chống dịch của các nước chủ yếu dựa trên hai tiêu chí: (1) Số lượng ca nhiễm phát hiện cũng như số lượng các ca nhiễm được điều trị khỏi kèm theo số lượng người tử vong do dịch bệnh. (2) Tiêu chí thứ hai được nói đến là phương cách chống dịch. 

Với phần đa các quốc gia, phương cách chống dịch chủ yếu là phong toả, là hạn chế các hoạt động giao lưu giữa người với người (nước anh và Mỹ đang thực hiện điều này). Với VN, cùng với việc định hình mục tiêu kép, để ưu tiên, tạo nguồn lực chống dịch lâu dài, yêu cầu phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh đã được lưu ý nên chuyện ngăn sông cấm chợ không diễn ra; nó chỉ diễn ra ở vùng dịch, để khoanh vùng, dập dịch khi phát sinh ca bệnh mới. 

Và với những hiệu quả rõ nét vừa qua, mô hình dập dịch của VN được đánh giá rẻ nhưng hiệu quả! Điều đó khiến chúng ta có niềm tin về việc phòng chống dịch Covid19 hiện nay. 

Và rằng trong sự khốc liệt của dịch Covid19, chúng ta vẫn không hề nao núng, bó tay mà thế giới nói chung, VN nói riêng vẫn đang hành động, làm những điều có thể để phòng chống dịch Codvi19. 

Lí giải rõ hơn tình hình của nước Mỹ như hôm nay, xin được nhấn mạnh lại rằng, chủ yếu do sự chủ quan mà ra. Và điều đó không chỉ đến ở các cơ quan y tế, những bộ phận chuyên môn mà ngay bởi người dân Mỹ. Những cuộc biểu tình sau bầu cử Tổng thống và hệ quả của nền dân chủ quá trớn khiến cho mức độ lây nhiễm covid19 trong cộng đồng tại Mỹ lớn một cách khủng khiếp. Thậm chí, ngưỡng lây nhiễm đã vượt qua sức tải về y tế của một cường quốc trên mọi lĩnh vực như Mỹ. Nên khi quay đầu lại, nhận diện vấn đề thì mọi thứ đã lệch khỏi quỹ đạo kiểm soát của nước Mỹ. 

Mọi nỗ lực y tế sau này và những động thái quyết liệt từ Tân tổng thống Biden dù hết sức cần thiết nhưng xem chừng hơi muộn mằn. Con số 500.000 ca tử vong cho thấy rất rõ điều đó. 

Từ bài học của nước Mỹ, như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, đội ngũ y bác sỹ trong nước thì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Mọi thành quả hôm nay sẽ bị xoá sổ nếu chúng ta lơ là, cảnh giác; chúng ta sẽ phải trả những cái giá cực đắt nếu ngủ quên trong chiến thắng của hôm qua. Bài học từ nước Mỹ, từ sự chủ quan và thiếu cảnh tỉnh trước dịch bệnh luôn đủ sức nặng để chỉ cho chúng ta điều nên làm lúc này! 

Chúng ta không hề muốn rơi vào cái trạng huống của nước Mỹ. Lẽ vì thế, hơn lúc nào hết chúng ta phải hành động, phải làm tốt nhất những điều có thể bên cạnh việc chờ đợi vắc xin nhập khẩu và của trong nước...


An Chiến

5 nhận xét:

 1. Nước Mỹ chịu tổn thất rất lớn trong đại dịch covid 19 này, không ung dung và ngồi yên hưởng lợi như thế chiến 1 và 2 đâu, ngày xưa mà Mỹ cũng hứng chung số phận như thế này thì có khi siêu cường phải nhường lại cho quốc gia khác. Có thử thách mới biết nước Mỹ không hề mạnh như chúng ta tưởng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn tương quan giữa hai nước Mỹ và Việt Nam mới thấy nước mình đáng sống biết bao nhiêu, nước Mỹ to như vậy những lại quá yếu đuối trước bệnh dịch, các cụ mình có câu nhỏ những có võ có khi lại đúng

   Xóa
 2. Mỹ luôn tự hào là quốc gia đứng đầu trên thế giới nhưng bây giờ đến một dịch bệnh cũng trụ không được, những nước nhỏ bé như Việt Nam lại làm được điều đó, nếu nhìn bóng gió thì chúng ta lại đánh bại nước Mỹ trên mặt trận y tế một lần nữa rồi, tính ra toàn thắng chứ chưa thấy thua phát nào

  Trả lờiXóa
 3. Bài học từ nước Mỹ đến từ sự thiếu cảnh giác, chủ quan trong phòng chống dịch, để rồi tổng thống mỹ cũng nhiễm luôn covid 19, mất nhiệm kỳ thứ 2 cũng vì covid 19, mà nước Mỹ họ còn có tiềm lực, hỏng rồi còn cứu được chứ nước mình cứ phải cần thận là trên hết

  Trả lờiXóa
 4. Nước ngoài nó phải làm triệt để như thế vì có một khoảng thời gian chủ quan nên giờ họ phải chữa cháy chứ nước mình làm nghiêm túc từ đầu thì có thể song song thực hiện cả 2 mục tiêu, đây là lợi thế giúp chúng ta đi nhanh hơn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.