THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 2 2021

THẤY GÌ TỪ VIỆC BỘ CHÍNH TRỊ, BAN BÍ THƯ ĐỒNG Ý CHỦ TRƯƠNG MUA VACCINE PHÒNG COVID-19 CHO NHÂN DÂN

by Đắc Chí  |  at  18.2.21

Đắc Chí

Thêm một minh chứng sinh động nữa bác bỏ sự xuyên tạc, vu khống mà tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW) đã đưa ra trong bản phúc trình mới đây khi cho rằng  “chính phủ Việt Nam lợi dụng COVID-19 vi phạm nhân quyền”.

Tại phiên họp đầu tiên vào sáng nay 18/2/2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cơ bản đã đồng ý về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân. Theo đó, kinh phí mua, vận chuyển, bảo quản, sử dụng chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Việc mua, sử dụng vaccine được thực hiện trong điều kiện khẩn cấp, áp dụng mua sắm trong trường hợp đặc biệt theo quy định của pháp luật, theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và của nhà sản xuất. Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tổ chức tốt việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19.


Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII. Ảnh: TTXVN

Qua đây xin hỏi HRW rằng, một “Chính phủ lợi dụng Covid-19 để vi phạm nhân quyền” thì liệu có đưa ra một quyết định đúng đắn và vì người dân khi sử dụng ngân sách và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để mua vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân?!

Cũng cần nói thêm cho HRW biết rằng, trong những ngày Tết Nguyên đán, công tác phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục được các cơ quan, đơn vị chức năng và mỗi người dân Việt Nam quan tâm thực hiện. Vì thế, Việt Nam đã đón một cái Tết ấm áp, vui tươi, an toàn.

Trong một diễn biến khác, hiện nay Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, chế tạo vaccine ngừa Covid-19. Theo đó, ngày 17/12/2020 Viện Nghiên cứu Y Dược học Quân sự- Học viện Quân y đã bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax và qua đánh giá cho thấy vaccine sinh miễn dịch 4-20 lần so với bình thường. Đến ngày 21/1/2021, Đại học Y Hà Nội, Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã khởi động thử nghiệm trên người vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam. Vaccine có tên Covivac, sử dụng tiêm cho người 18-75 tuổi. Với 2 loại vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng, đang có nhiều hy vọng cho thấy Việt Nam sẽ có vaccine “made in Vietnam” phục vụ cho tiêm ngừa rộng rãi từ khoảng giữa năm 2021.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với gần trăm nghìn ca mắc mỗi ngày, số tử vong vẫn chưa dừng lại, Việt Nam đã và đang cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được dịch bệnh. Có thể nói, cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam là một hình mẫu, đã được WHO và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có hoạt động chống dịch hiệu quả nhất thế giới trong bối cảnh là nước có thu nhập trung bình thấp, đầu tư cho y tế còn nhiều hạn chế.

Thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đến từ sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của cả một hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân. Chính quyền Việt Nam có được niềm tin cao nhất của người dân là bởi luôn đặt sức khỏe của người dân lên trên hết, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Với những cơ sở đó, chúng ta tự tin rằng cuộc chiến chống Covid-19 trong thời gian tới dù còn gặp nhiều khó khăn, khó lường nhưng Việt Nam sẽ chiến thắng./.

4 nhận xét:

 1. Đến Mỹ và phương tây giàu có phát triển như thế thậm chí tự mình sản xuất ra được vacxin nhưng người dân vẫn phải bỏ tiền mua, trong khi chúng ta chống dịch đến bây giờ là đợt 3 rồi, kinh tế kiệt quệ, tiềm lực giảm sút vô cùng nhưng chính quyền vẫn thương dân như con, mua vacxin về tiêm cho mà không lấy một đồng nào. Thử hỏi có dân tộc nào được như dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Mua vacxin là điều bắt buộc phải làm nếu muốn chiến thắng trong cuộc chiến chống covid, biết là chúng ta luôn thắng nhưng không thể mãi làm theo cách thủ công được, kinh tế đã nằm im quá lâu để ưu tiên cho chống dịch rồi, trong tương lai chúng ta phải đạt được các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra

  Trả lờiXóa
 3. Nước mình còn nghèo, nên chống dịch cũng phải lựa chọn phương án làm sao cho tiết kiệm nữa chứ không vung tay được, công cuộc chống dịch thành công đến ngày hôm nay phải nói rằng các bác ở trên siêu phàm thật đấy, phải mình chắc cho X10 lên chắc cũng bó tay, mà cũng đúng thôi, Mỹ với EU còn chẳng làm được nữa là tui.

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều tiền như Mỹ mà dân vẫn phải bỏ tiền ra để chữa bệnh cho mình thì không biết nước họ tự hào là nhân quyền cao ở chỗ nào, đến quyền được sống chính phủ còn chả đảm bảo được cho người dân, chỉ được cái thùng rỗng kêu to

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.