THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 2 2021

TIẾP TỤC QUYẾT LIỆT TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN

by Đắc Chí  |  at  15.2.21

 Đắc Chí

Một mùa xuân mới Tân Sửu 2021 đã về, nhưng không vì thế mà chính quyền các cấp và người dân lơ là công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt được tiếp tục quyết liệt tăng cường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các cơ quan, đơn vị chức năng và mỗi người dân quan tâm thực hiện. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng xuân được hoãn hoặc hủy bỏ để tập trung cho công tác phòng, chống dịch; các lực lượng chức năng không lơ là nhiệm vụ tuần tra, nhắc nhở người dân không tập trung đông người và đeo khẩu trang nơi công cộng… Vì thế, cả nước đang đón một cái Tết ấm áp, vui tươi, an toàn.

Mặc dù, dịch Covid-19 ở các địa phương cơ bản được kiểm soát, nhưng nguy cơ lây lan vẫn ở mức cao bởi một lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên trở lại làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhận định được điều này, Chính phủ, các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng đã rất chủ động trong việc tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 15/2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ. Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố, trước hết là 20 tỉnh, trong đó có 13 tỉnh đã có ổ dịch và 7 tỉnh biên giới có những hành động cụ thể tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 phù hợp với hoàn cảnh của địa phương mình nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời.

Thủ tướng đồng ý dừng các lễ hội, các hoạt động tôn giáo, tập trung đông người; xem xét việc đi học cụ thể ở các địa phương; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương thực hiện chủ trương này. Hạn chế đi chúc Tết, du xuân trong những ngày đầu tháng Giêng này.

Đặc biệt thực hiện nghiêm thông điệp "5K", nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong đó, các nhà máy, xí nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch trước khi bắt tay vào sản xuất và các cơ quan chức năng, nhất là các địa phương và ngành y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Ngành y tế, các địa phương và các bệnh viện xét nghiệm lại các chuyên gia vào Việt Nam một cách nghiêm túc.

Phải quản lý chặt chẽ các khu vực cách ly, khu vực bị phong tỏa, không để lây nhiễm chéo trong khu vực bị cách ly, bị phong tỏa. Thủ tướng giao lực lượng quân đội đảm nhận các khu cách ly tập trung. “Vấn đề phòng, chống dịch phải đi từ cơ sở, 4 tại chỗ. Chúng ta không đặt vấn đề dừng sản xuất kinh doanh nhưng sản xuất kinh doanh phải bảo đảm an toàn”.

Hệ thống y tế bố trí nguồn lực cho việc xét nghiệm chủ động những người làm công việc có nguy cơ nhiễm cao, như tại các bệnh viện…

Các địa phương đang có dịch tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhanh chóng dập tắt dứt điểm dịch bệnh.

Thủ tướng nhất trí việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với toàn bộ tỉnh Hải Dương để ngăn chặn dịch một cách quyết liệt, cụ thể, hiệu quả. Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội có thể giãn cách một số khu vực có khả năng lây nhiễm cao.

Tại Hải Dương, chính quyền tại đây đã quyết định thực hiện cách ly xã hội (như nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ) theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 16-2 trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là biện pháp quyết liệt của Hải Dương nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Cũng trong ngày 15/2, chính quyền thành phố Hà Nội đã quyết định đóng cửa quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng yêu cầu những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú. Khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết… coi đây là biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Thiết nghĩ, trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, công cuộc chống dịch Covid -19 không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp, các ngành, mà còn rất cần sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân, hơn lúc nào hết, mỗi người cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân, bình tĩnh trước dịch bệnh, tuân thủ các biện pháp chống dịch. Ý thức và làm tốt được điều này, chúng ta sẽ góp phần lớn từng bước khống chế và ngăn chặn được dịch bệnh./.

6 nhận xét:

 1. Chừng nào thế giới chưa kiểm soát được dịch thì Việt Nam chúng ta vẫn luôn rình rập nguy cơ bùng phát dịch bệnh, không được lơ là chủ quan dù cho đã kiểm soát được cơ bản dịch bệnh, phải luôn trong tâm thế cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với các biến động.

  Trả lờiXóa
 2. Một mùa xuân mới Tân Sửu 2021 đã về, nhưng không vì thế mà chính quyền các cấp và người dân lơ là công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt được tiếp tục quyết liệt tăng cường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu tổng thống mỹ nói chỉ có chuẩn thôi nhỉ, cứ phải quyết liệt thì mới được chuyện, chứ chủ quan là rơi vào bài học của Anh và Mỹ ngay, năm con trâu mong rằng nước mình sẽ khẻo như trâu để dudong đầu với các thách thức khó khăn

   Xóa
 3. hơn lúc nào hết, mỗi người cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân, bình tĩnh trước dịch bệnh, tuân thủ các biện pháp chống dịch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý thức cùng ý chí của người dân là chìa khóa để chúng ta chiến thắng trong cuộc chiến này chứ nước mình còn nghèo cạnh tranh về khoa học công nghệ hay kinh tế làm sao theo được, may được người dân họ cũng chịu khó, hiểu chuyện nên mới có thành quả như ngày hôm nay

   Xóa
 4. Trước tết nhiều nơi cứ đồn là tết này người trốn khai báo với đi từ vùng dịch về nhiều nên nguy cơ toang, cũng lo lắng lắm nhưng thấy qua tết mà mọi thứ vẫn ổn thậm chí Hà Nội giờ còn xem xét cho học sinh đi học lại thì mình cũng hiểu một phần nào công sức của những người làm công tác phòng chống dịch bệnh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.