THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 2 2021

XUNG QUANH VIỆC LÊ ĐÌNH CÔNG, LÊ ĐÌNH CHỨC XIN GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT TRONG PHIÊN TOÀ PHÚC THẨM SẮP TỚI

by An Chiến  |  at  25.2.21

Theo thông báo của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, ngày 8/3 tới đây sẽ diễn ra phiên toà phúc thẩm đối với 6 bị cáo trong vụ án "Giết người", "chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội.

Vụ án được nêu tại phiên sơ thẩm ngắn gọn như sau: "từ năm 2013, ông Lê Đình Kình và nhiều người ở thôn Hoành đã lập ra Tổ đồng thuận và lôi kéo nhiều người khiếu kiện. 

Sau đó, nhóm này thực hiện việc bắt giữ người trái pháp luật, liên tục chống đối gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.

Lê Đình Chức là 1 trong 2 bị cáo bị HĐXX cấp sơ thẩm tuyên án Tử hình về tội danh Giết người.

Các bị cáo nhiều lần tổ chức họp, quay video đăng tải lên mạng kêu gọi chống đối. Nhận nguồn tài trợ từ các tổ chức phản động, mua lựu đạn và xăng để làm 85 chai bom xăng, chế ra nhiều ống sắt và chuẩn bị gạch, đá để chống đối lực lượng chức năng.

Rạng sáng 9/1/2020, công an triển khai lực lượng đến gần thôn Hoành nhằm bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch. Lúc này, các bị cáo đã đánh kẻng, bắn pháo sáng để báo động, sau đó các bị cáo đã dùng gạch, đá, bom xăng ném về phía lực lượng công an. Công an nhiều lần phát loa kêu gọi các bị cáo dừng hành vi chống đối nhưng vẫn không vãn hồi được tình hình.

Bị cáo Chức dùng ống sắt gắn dao bầu đâm làm cho ba chiến sĩ công an rơi xuống hố. Chức tiếp tục dùng ống sắt gắn dao bầu chọc xuống hố. Kế đó, Chức và Doanh đổ xăng xuống hố, phóng hỏa làm ba chiến sĩ công an hi sinh" (theo VOV).

Trong 6 bị cáo kháng án, ngoài trường hợp bị cáo Bùi Thị Nối (sinh năm 1958) kháng cáo vì không đồng tình với bản án thì 5/6 trường hợp còn lại kháng án vì cho hành bản án quá nặng so với hành vi đã được chứng minh.

Toàn cảnh phiên toà sơ thẩm xét xử các đối tượng trong vụ Đồng Tâm (Nguồn: Fb). 

Được biết, có 2/6 bị cáo đã bị Toà sơ thẩm tuyên chung thân (Lê Đình Công, Lê Đình Chức), 01/6 bị tuyên chung thân (Lê Đình Doanh). 

Điều đáng nói ở đây là thay vì khăng khăng mình không phạm tội trong quá trình điều tra, làm rõ cũng như trong các thông cáo/ thư được thân nhân các bị cáo gửi đến các cơ quan chức năng trong nước, quốc tế... trước đây thì nay họ đã nhận thức rõ hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.

Đây là một sự chuyển biến hết sức tích cực từ vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua. 

Trước đó, sau phiên sơ thẩm, bị sự kích động của đám dân chủ thông qua các cuộc viếng thăm nhà thân nhân các bị cáo và đưa ra hứa hẹn. Bằng những cách thức khác nhau đã xuất hiện những tuyên bố cứng rắn từ các bị cáo. Đặc biệt là các bị cáo bị tuyên các bản án nặng (tử hình và chung thân) đã tuyên bố sẽ phản đối bản án phiên toà dù hình phạt có như thế nào đi nữa! Tuy nhiên, như đã thông tin, mọi thứ đã có chiều hướng thay đổi tích cực và đây được đánh giá là nhân tố để sớm kết thúc phiên toà cũng như vụ án tốn nhiều bút mực từ công luận này! 

Trong một diễn biến khác, "Hôm thứ Tư, Luật sư Đặng Đình Mạnh, trưởng Văn phòng Luật cùng tên, một trong các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo ở phiên phúc thẩm bình luận với BBC News Tiếng Việt:

"Nếu nói về mong muốn, chúng tôi mong có sự xoay chuyển về kết luận với vụ án và các bản án với các bị cáo.

"Chúng tôi chưa dám khẳng định liệu có sự xoay chuyển là bởi vì còn cần kết luận là các bị cáo này oan hay không oan, nhưng chúng tôi mong có sự thay đổi rằng Tòa án sẽ chấp nhận đề nghị của các luật sư chúng tôi là cho hủy bản án sơ thẩm và trả hồ sơ về để điều tra lại.

"Lý do là vì trong quá trình điều tra vụ án, chúng tôi cho rằng có khá nhiều những sai sót và nhiều thiếu sót về phương diện tố tụng. Và những sai sót, thiếu sót này rất nghiêm trọng đến mức độ có thể dẫn tới những oan sai trong kết luận và xét xử vụ án.

"Chủ trương chung của chúng tôi như vậy là đề nghị hoàn trả vụ án lại cho cơ quan điều tra để điều tra lại từ đầu, trong đó bổ sung và điều chỉnh lại những gì là thiếu sót và sai sót, chúng tôi chỉ hy vọng là đề nghị này sẽ được Tòa án chấp nhận." (theo BBC Việt ngữ: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-56183608). 

Động thái này được cho là không mấy tương xứng với thái độ của các bị cáo trong phiên toà sơ thẩm sắp tới. Hay nói rõ hơn, thái độ, cách hành xử của các Luật sư tham gia bào chữa (như Ls Đặng Đình Mạnh cho biết) sẽ làm cho phiên toà kéo dài hơn dự kiến. Thậm chí nó sẽ gieo vào đầu các bị cáo những  thái độ tiêu cực khác. 

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có niềm tin vào sự chuyển biến tích cực của các bị cáo, bởi lẽ, đây không phải là thời điểm họ có thể dựa hay cầu mong những tác động từ bên ngoài. Rằng chỉ có họ mới quyết định được vận mệnh của mình theo hướng: Hoặc sẽ bị tuyên y án hoặc sẽ được giảm nhẹ hình phạt nếu như ăn năn hối lỗi và nhận thức rõ hành vi tội ác của mình! 

Công lý & sự thật sẽ không nương tay với những kẻ đã nhúng chàm mà còn cứng đầu. Hi vọng bản án được tuyên sẽ là bài học để cảnh tỉnh bất cứ những ai đang mưu đồ kèo bè kết cánh để mưu toan vụ lợi bất chính và chống lại chế độ, nhà nước khi bị phanh phui, phát hiện. 

An Chiến

4 nhận xét:

 1. Xin là một chuyện nhưng đọc lại tính tiết của vụ việc, chúng hành động man rợ như vậy thì chưa chắc có thể giảm án cho chúng được, pháp luật cũng cần có sự nghiêm trị để răn đe các đối tượng khác, xử đẻ còn hạn chế phát sinh về sau chứ vụ nào cũng nhân đạo thì nhờn

  Trả lờiXóa
 2. Vào thời điểm này các bị cáo gần như không tin và không muốn liên quan gì đến các đối tượng bên ngoài vì ý thức được chúng không giúp ích gì được cho mình mà quay sang thành khẩn ăn năn để xin tòa giảm tội, đây là bước đi thông minh cũng là nên tảng cho những kẻ khác muốn tìm đường sống

  Trả lờiXóa
 3. Thái độ, cách hành xử của các Luật sư tham gia bào chữa (như Ls Đặng Đình Mạnh cho biết) sẽ làm cho phiên toà kéo dài hơn dự kiến. Thậm chí nó sẽ gieo vào đầu các bị cáo những thái độ tiêu cực khác

  Trả lờiXóa
 4. Giảm có tùy người thôi, ai xin cũng được giảm thành ra việc giảm án là lẽ đương nhiên à, thế thì làm sao người dân họ biết quý trọng sự khoan hồng của pháp luật, không đúng người thì 1 ngày cũng không bớt, muốn được tốt thì lúc đó đừng phạm tội, phạm rồi thì đừng đòi hỏi

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.