THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 3 2021

NGÀY ĐẦU TIÊN XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN ĐỒNG TÂM: LÊ ĐÌNH CÔNG KHAI GÌ?

by Đắc Chí  |  at  8.3.21

Đắc Chí

Mặc dù phiên tòa phúc thẩm mới diễn ra ngày đầu tiên nhưng xem ra bản án y án sơ thẩm đã được tuyên với Lê Đình Công.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay, thay vì thành khẩn khai báo, ăn năn, hối lỗi và mong được hưởng khoan hồng của pháp luật thì Lê Đình Công lại tiếp tục cho thấy sự lươn lẹo trắng trợn, ngoan cố, bất nhất trong khai báo. Mặc dù trong đơn kháng cáo, Lê Đình Công chỉ xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng khi ra tòa, Công lại phủ nhận cáo buộc của Viện kiểm sát và kêu oan. Nhưng cũng tại đó, sau khi nghe đại diện VKSND xét hỏi và phân tích hành vi, thì Lê Đình Công lại tiếp tục thay đổi nội dung kháng cáo. Theo đó, Lê Đình Công thừa nhận tội lỗi, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt và không còn kêu oan.

Cụ thể, Lê Đình Công nói rằng mình bị oan; tuy nhiên, bị cáo thừa nhận đã ném bom xăng về phía cảnh sát và cho rằng đó là hành vi gây rối trật tự công cộng. Lê Đình Công nói: “Bị cáo là thành viên Tổ đồng thuận. Bị cáo không bàn bạc, không chỉ đạo hay giao nhiệm vụ cho ai trong vụ án”. Nhưng Công thừa nhận đã đóng góp một triệu đồng để Bùi Viết Hiểu mua lựu đạn trước khi lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ.

Đại diện VKSND cho rằng: Cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định Lê Đình Công có tham gia góp tiền mua lựu đạn. Bị cáo cũng nằm trong số người đã ném bom xăng về phía lực lượng thi hành công vụ ở Đồng Tâm.  Và chính Công đã phải thừa nhận khi Kiểm sát viên đặt câu hỏi: “Đêm ngày 8 rạng sáng 9/1/2020, bị cáo đã có mặt ở nhà Lê Đình Kình và cùng các bị cáo ném bom xăng đúng không?”.

Đáng chú ý, sau khi nghe đại diện VKSND xét hỏi và phân tích hành vi, Lê Đình Công lại một lần nữa thay đổi nội dung kháng cáo. Theo đó, thay vì kêu oan, Lê Đình Công lại thừa nhận tội lỗi và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt như ban đầu. Công nói: “Bị cáo thấy mình rất ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo nên mong HĐXX xem xét cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt”.

Bị cáo Lê Đình Công tại phiên toà phúc thẩm (Ảnh Internet)

Sáng nay ngày 8/3/2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Phiên tòa được mở do có kháng cáo của sáu bị cáo và dự kiến kéo dài trong ba ngày, từ 8/3 đến 10/3.

Trước đó, tháng 9/2020, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm 29 bị cáo về hai tội danh nêu trên. Cùng bị truy tố về tội giết người, bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên tử hình, Lê Đình Doanh chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Nguyễn Văn Tuyển 12 năm tù.

23 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 15 tháng tù treo đến sáu năm tù cùng về tội chống người thi hành công vụ. Trong đó, 13 bị cáo được hưởng án treo và được tuyên trả tự do ngay tại tòa, đồng thời tòa giao cho UBND xã Đồng Tâm quản lý, giám sát trong thời gian chấp hành án.

Sau phiên sơ thẩm, nhiều người kháng cáo, trong đó nhóm bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến cho rằng mức án cấp sơ thẩm tuyên đối với mình là nặng, xin tòa cấp phúc thẩm căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm, Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Công sau đó cùng Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ. Dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh./.

5 nhận xét:

 1. Những kẻ không có lương tâm, đạo đức tối thiểu của một con người, làm ra bao chuyện man rợ như Lê Đình Công lại kêu oan ư? Oan chỗ nào sao không ai thấy vậy? Hắn đáng bị pháp luật trừng trị thật nghiêm khắc.

  Trả lờiXóa
 2. thay vì thành khẩn khai báo, ăn năn, hối lỗi và mong được hưởng khoan hồng của pháp luật thì Lê Đình Công lại tiếp tục cho thấy sự lươn lẹo trắng trợn, ngoan cố, bất nhất trong khai báo

  Trả lờiXóa
 3. Lê Đình Công lại tiếp tục cho thấy sự lươn lẹo trắng trợn, ngoan cố, bất nhất trong khai báo

  Trả lờiXóa
 4. Chắc có thầy dùi từ đám luật sư xúi lê đình công chối để thoát tội đây mà, nhưng đâu biết như thế là bày dại, nếu ngoan ngoãn hợp tác có khi hắn đã được giảm xuống cũng nên, thái độ là thứ rất quan trọng, một kẻ giết người lại mang trong người một thái độ bất hợp tác thì không thể nào tha được

  Trả lờiXóa
 5. Nhưng Công thừa nhận đã đóng góp một triệu đồng để Bùi Viết Hiểu mua lựu đạn trước khi lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ. Tài thật, đầu tư cả tiền để mua lựu đạn luôn, đấy là nó nghèo đấy, giàu tí nữa chắc chi tiền mua cả thùng về phát cho mỗi người vài quả chơi cũng nên

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.