THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 3 2021

CHIÊU TRÒ “CON HÁT MẸ KHEN HAY”: “VĂN ĐOÀN ĐỘC LẬP” TRAO GIẢI VĂN CHO PHẠM THANH NGHIÊN

by Đắc Chí  |  at  5.3.21

Đắc Chí

“Văn đoàn độc lập” và Phạm Thanh Nghiên đang kẻ tung người hứng về cái gọi là “Giải Văn Việt” lần thứ 6.

Trang Web của Văn Việt loan báo rằng: Phạm Thanh Nghiên tác giả quyển hồi ký “Những mảnh đời sau song sắt” đã được chọn để nhận giải của Chủ tịch Hội đồng.

Sau khi biết mình được chọn để trao giải trên, Phạm Thanh Nghiên đã “tự sướng” trên trang FB cá nhân như sau: “Tôi hãnh diện được gọi tên, vì Văn đoàn Độc lập là nơi quy tụ nhiều cây bút tự do đang hiện diện ngay trong lòng chế độ, nơi mà mọi thứ đều bị kiểm duyệt hoặc cấm đoán”.

Thông tin trên sau đó cũng được VOA Tiếng Việt đăng lại.

Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Việc Phạm Thanh Nghiên được trao “Giải Văn Việt” không khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi đây suy cho cùng cũng chỉ là trò “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, con hát mẹ khen hay mà thôi.

“Văn đoàn độc lập” là một hội/ nhóm bất hợp pháp, nơi tập hợp của những tri thức, văn nghệ sĩ bất mãn chống đối, li khai Hội Nhà văn Việt Nam, được lập ra vào ngày 03/03/2014 do nhà văn Nguyên Ngọc cầm đầu.

Núp bóng dưới danh xưng “hoạt động vì nghệ thuật”, các thành viên của “Văn đoàn độc lập” thường xuyên viết, soạn thảo, đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng internet các bài viết có nội dung bôi nhọ lãnh tụ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại chính quyền, chống lại chế độ; xuyên tạc, bóp méo, bịa đặt, vu cáo, bôi đen thực tế xã hội và thực trạng tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Chính vì lý do này nên thời gian qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định rút toàn bộ tác phẩm của các tác giả tham gia “Văn đoàn độc lập” ra khỏi chương trình sách giáo khoa môn Ngữ văn Trung học phổ thông.

Thời gian qua, ngoài việc hội họp, móc nối, lôi kéo giới văn nghệ sỹ tham gia vào tổ chức; hoạt động đáng chú ý nhất của “Văn đoàn độc lập” là thành lập trang web lấy tên là “Văn Việt”, nhằm mục đích đăng tải những tác phẩm của các nhà văn sáng tác trước năm 1975, đồng thời là nơi hợp pháp hóa những bài viết phản động của các thành viên và là diễn đàn cho những phần tử xấu hoạt động, thường xuyên đăng tải những bài viết xuyên tạc tình hình đất nước.

Bên cạnh đó, hàng năm, vào dịp đầu tháng 3, “Văn đoàn độc lập” thường xuyên tổ chức trao giải thưởng văn chương với tên gọi là “Văn Việt” cho những thành viên của mình, đáng chú ý là giải thưởng này chỉ là giải thưởng nội bộ, không được bất kỳ cơ quan, tổ chức hay quốc gia nào công nhận, nói nôm na có thể hiểu đây chỉ là trò là “tự hát, tự vỗ tay khen hay”.

Còn về Phạm Thanh Nghiên, chủ nhân của “Giải Văn Việt” lần thứ 6, đúng như lời tự thú của Nghiên thì Nghiên không phải một nhà văn khi chưa từng theo học một trường dạy viết văn hay đào tạo báo chí nào. Trong bản lý lịch, nữ “dân chủ” đất Cảng ghi “dấu ấn” khi từng bị đi tù 4 năm và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự. Vì lẽ đó, Nghiên hoạt động “nghệ thuật” dưới danh nghĩa là một “người cầm bút bất đắc dĩ để ghi lại những điều tai nghe mắt thấy từ chính cuộc đời mình”.

Đáng chú ý, sau khi chấp hành xong án phạt tù và chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh sinh sống cùng chồng là Huỳnh Anh Tú - từng bị kết án 14 năm tù giam, 7 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự, Nghiên vẫn tiếp tục có các hành vi chống phá nhà nước, bằng cách viết hoặc dẫn lại các bài viết có nội dung xuyên tạc, bịa đặt và vu khống đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, cố tình hạ uy tín của những lãnh đạo cấp cao, kích động một bộ phận người dân chống chính quyền và xuyên tạc tình hình đất nước. Và nhờ những hoạt động trên, Phạm Thanh Nghiên đã được “Văn đoàn độc lập” lựa chọn cho chủ nhân của “Giải Văn Việt” lần thứ 6.

Điều này cũng lý giải tại sao “Văn đoàn độc lập” cùng “Giải Văn Việt” chưa bao giờ được công nhận về tính chính danh cũng như giá trị nghệ thuật./.

5 nhận xét:

 1. Việc Phạm Thanh Nghiên được trao “Giải Văn Việt” không khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi đây suy cho cùng cũng chỉ là trò “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, con hát mẹ khen hay mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đáng chú ý, sau khi chấp hành xong án phạt tù và chuyển vào Tp. Hồ Chí Minh sinh sống cùng chồng là Huỳnh Anh Tú - từng bị kết án 14 năm tù giam, 7 năm quản chế về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự, Nghiên vẫn tiếp tục có các hành vi chống phá nhà nước, bằng cách viết hoặc dẫn lại các bài viết có nội dung xuyên tạc, bịa đặt và vu khống đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, cố tình hạ uy tín của những lãnh đạo cấp cao, kích động một bộ phận người dân chống chính quyền và xuyên tạc tình hình đất nước

   Xóa
 2. Điều này cũng lý giải tại sao “Văn đoàn độc lập” cùng “Giải Văn Việt” chưa bao giờ được công nhận về tính chính danh cũng như giá trị nghệ thuật.

  Trả lờiXóa
 3. Kiểu của nhà tròng được sau đem đi tặng cho con cái ý, rồi đứa bé lại nhảy cẫng lên vì sung sướng tôi được người ta quan tâm, tặng quà nè mọi người, nghe mà ngầy cho đám tâm thần chính trị này, đến bao giờ mới hết ngáo đây trời.

  Trả lờiXóa
 4. May mới chỉ người nhà trao giải cho nhau chứ chưa đến tiết mục mà các nhà rận đua nhau share hình ảnh rồi đưa tin chúc mừng, PR cho nghiên nữa đâu, dù sao cũng diễn sao chúng không diễn cho nốt mà lại làm nửa vời như thế nhỉ, không vui tí nào cả

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.