THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 5 2021

LÍ DO HRW YÊU CẦU GIỚI THỰC THI PHÁP LUẬT VN TRẢ TỰ DO CHO MẸ CON CẤN THỊ THÊU?

by An Chiến  |  at  5.5.21

Như đã đưa tin trước đó, "HRW kêu gọi trả tự do cho ba mẹ con hoạt động dân chủ: Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư". 

Phản ánh của RFA xung quanh chuyện này cho biết thêm: "Thông cáo báo chí phát đi từ New York của HRW nhắc lại, trong suốt thập niên qua, bà Cấn Thị Thêu cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm, và hai con trai tham gia vào nhiều cuộc biểu tình và công tác vận động cho nhân quyền, quyền đất đai, việc bảo vệ môi trường và nhiều vấn đề khác nữa tại Việt Nam.

Bà Thêu và chồng từng bị kết án tù, cả gia đình luôn bị sách nhiễu, đe dọa.

Ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á của HRW, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng: “Bà Cấn Thị Thêu và gia đình là những nhà bảo vệ nhân quyền mạnh mẽ tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cần lắng nghe những người dân can đảm như gia đình này chứ không phải bỏ tù họ.”
Mẹ con Cấn Thị Thêu (Nguồn: FB). 

Đây cũng được xem là những lí do lí giải tại sao HRW kêu gọi trả tự do cho mẹ con Cấn Thị Thêu trước thời điểm phiên toà diễn ra đúng 1 ngày. Và ngay lập tức những gì được thông cáo nêu ra lẫn dẫn lời của Ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á của HRW bị đánh giá là thiếu thuyết phục, thậm chí phản ánh sai lệch những hành vi mà mẹ con nhà dân chủ kiêm dân oan này thực hiện để rồi dính vào vòng lao lí, đối diện với những bản án nghiêm khắc như hiện nay. 

Theo đó, như nội dung được nhiều cơ quan báo chí đưa tin trước đó xung quanh việc cơ quan công an bắt giữ đối mẹ con Cấn Thị Thêu trước đó cho biết: "Quá trình điều tra, khám xét nơi ở của hai đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ được một số đồ vật, tài liệu như: "Cẩm nang nuôi tù", "Phản kháng phi bạo lực", "Đặt bàn tay lên Việt Nam", "Chính trị bình dân". Những cuốn sách trên đều mang tên Phạm Đoan Trang cùng một số tài liệu viết tay có nội dung liên quan đến hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước của các đối tượng" (theo báo Người lao động - https://nld.com.vn/phap-luat/bat-giu-cac-doi-tuong-can-thi-theu-trinh-ba-tu-20200624204555416.htm). 

Và như thế, bản chất hành vi của mẹ con Cấn Thị Thêu hoàn toàn không hướng đến việc bảo vệ nhân quyền hay những phạm trù tương tự. Mà thực chất họ (mẹ con Thêu) đã, đang lợi dụng tư cách, địa vị công dân của mình để xâm phạm lên quyền, lợi ích của một chủ thể khác là nhà nước. Và như thế, chuyện đòi hỏi nhân quyền, lên tiếng vì nhân quyền gì đó chỉ là cách thức để nhà dân chủ này truyền tải các nội dung chống đối chế độ của mình. Bởi trên thực tế, những đồ vật, tài liệu như "Cẩm nang nuôi tù", "Phản kháng phi bạo lực", "Đặt bàn tay lên Việt Nam", "Chính trị bình dân" không hướng đến việc cổ vũ, hay làm cho giá trị người Việt, vấn đề nhân quyền được thăng tiến... Ngược lại, những tài liệu đó chỉ hướng dẫn chủ thể tiếp cận những cách thức chống, đối phó thậm chí tấn công, phủ nhận, lật đổ chế độ nhà nước và những thiết chế đi kèm. 

Khi đó, như tội danh mà mẹ con Thêu được nhận diện khi bị bắt giữ, nó đã không còn là chuyện lên tiếng, là quyền biểu đạt ý kiến hay thực thi những quyền con người cụ thể. Nó đã chuyển sang một biên độ khác - biên độ của chống đối, của kích động chống đối. Việc mẹ con Thêu bị pháp luật chi phối, hầu toà và chịu những bản án nghiêm khắc vì thế là chuyện hợp lẽ, không phải bàn cãi gì thêm. 

Với những phân tích trên đủ để thấy rằng, HRW đã vô lý đến khó hiểu. Họ không đứng trên nền sự thật để phán xét vấn đề. Họ chỉ nhăm nhăm bảo vệ những cá nhân, con người cụ thể vì đơn giản những kẻ đó đồng vai phải lứa, đồng hạng với mình. Họ cũng đã cố đưa ra cho kỳ được những lí do để bảo vệ những kẻ chống đối có hạng như mẹ con Thêu. Nhưng rồi, với những gì được trưng ra, những gì đã diễn ra trên thực tế, họ thực sự bế tắc đến cùng cực. Và đó cũng là lí do những gì họ nêu lên để bảo vệ, để yêu sách với nhà nước VN về mẹ con Thêu hết sức chung chung, vô nghĩa lý và thiếu đi những căn cứ, tài liệu cần thiết... 

Và thật buồn cười khi đây không phải là lần đầu tiên tổ chức theo dõi và hoạt động nhân quyền này gặp phải trạng huống bất lợi tương tự như thế. 

An Chiến

5 nhận xét:

 1. cá nhân tôi thấy cơ quan pháp luật Việt Nam quá sáng suốt nên không cần phải bàn cãi gì thêm. Việc phán xét của HRW là từ 1 phía thiếu sự khách quan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đâu chỉ một mình HRW kêu mà nhiều tổ chức cũng kêu nhưng mà không có được, tất cả đã được y án với những hoạt động mà chúng đã làm từ trước đến nay, một HRW chứ 10 HRW cũng phải khoanh tay xem cơ quan chức năng thực thi pháp luật

   Xóa
 2. Bản chất hành vi của mẹ con Cấn Thị Thêu hoàn toàn không hướng đến việc bảo vệ nhân quyền hay những phạm trù tương tự. Mà thực chất họ (mẹ con Thêu) đã, đang lợi dụng tư cách, địa vị công dân của mình để xâm phạm lên quyền, lợi ích của một chủ thể khác là nhà nước.

  Trả lờiXóa
 3. Bản chất hành vi của mẹ con Cấn Thị Thêu hoàn toàn không hướng đến việc bảo vệ nhân quyền hay những phạm trù tương tự. Mà thực chất họ (mẹ con Thêu) đã, đang lợi dụng tư cách, địa vị công dân của mình để xâm phạm lên quyền, lợi ích của một chủ thể khác là nhà nước

  Trả lờiXóa
 4. HRW không dựa trên những nhận định khách quan để đánh giá vấn đề mà hoàn toàn muốn nhà nước chúng ta đáp ứng ý kiến chủ quan của họ, thời nào rồi có phải trẻ con ở nhà với bố mẹ đâu mà muốn gì đòi nấy bất chấp điều đó là đúng hay sai, nhiều khi thấy tổ chức quốc tế mà hành động buồn cười

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.