THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 7 2021

ĐỒNG BỆNH TƯƠNG LÂN CHĂNG?

by An Chiến  |  at  5.7.21

Sau khi đưa ra hàng loạt những thông tin có tính đời tư, công việc đang thực hiện của hai cá nhân mới bị công an Tp Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với tội danh Trốn thuế là Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách (Về Lợi thì http://www.vnnew.org đã có bài: http://www.vnnew.org/2021/07/ke-tung-xuc-pham-trong-su-kien-may-bay.html). 

Lê Quốc Quân (sinh năm 1971, quê Nghệ An; từng biết đến là một kẻ chống đối có hạng, từng phải thi hành án 2 năm tù cũng với tội danh Trốn thuế) đã viết:

"Cách tiến hành bắt giữ 2 giám đốc của 2 trung tâm hoạt động như 2 NGO (Tổ chức phi chính phủ) về tội trốn thuế tự nó đã cho thấy đây là một bước đi mới. Tất nhiên, không mới là vì vẫn bài “trốn thuế” cũ như trường hợp của tôi hoặc luật sư Trần Vũ Hải, hay trước đó như anh “Điếu Cày”. Nhưng mới vì nó áp dụng cho đối tượng là “Trung tâm”. Các trung tâm này hoạt động bằng cách tự xin dự án, tự hoạt động và cân đối ngân sách, thường là không lấy tiền của cổ đông cũng không lấy tiền từ ngân sách.

Đối với các tổ chức này, đối tượng quan trọng nhất cần phải giải trình chính là các nhà tài trợ quốc tế. Trong đó uy tín của người đứng đầu và hiệu quả của dự án là tiên quyết, lợi nhuận cũng chính là lương và sự lao lực của chủ dự án. Họ là xương sống của toàn bộ hoạt động tài trợ. Chúng ta thấy rằng cả 2 người đều là những người ôn hoà nhưng rất có năng lực và có ảnh hưởng lớn và tích cực đến truyền thông và xã hội.

Họ không phải là những người “ồn ào” hoặc trực diện đấu tranh dân chủ nhưng việc làm của các anh có tác động tích cực và sâu rộng đến đời sống nhân dân. Họ như chiếc cầu nối giữa quần chúng cùng khổ với các chuyên gia và những nhà tác động chính sách.

Cả nhà báo Mai Phan Lợi và Thạc Sỹ Đặng Đình Bách đều mời được rất nhiều GS-TS và những nhân vật rất có ảnh hưởng xã hội như Bà Bùi Thị An, cựu Đại biểu quốc hội; Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan; Ts Nguyễn Hoàng Ánh, thậm chí như Ông Hoàng Xuân Lương, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội; cựu Bộ trưởng 4T Lê Doãn Hợp tham gia các Talkshow hoặc dự án của mình.

Đặc biệt hơn, ở chiều ngượi lại, họ tổ chức, kết nối được cho rất nhiều thanh niên trẻ tham gia các hoạt động từ thiện, bảo vệ môi trường và giáo dục họ quan tâm đến những vấn đề của xã hội và đất nước.

Phải chăng đây là vấn đề của an ninh chứ không phải của cảnh sát? Nếu thế an ninh Việt Nam đã tiến sang một bước là triệt phá các tổ chức NGO hoạt động phát triển vì cộng đồng do các thành viên mà NN cho là nguy hiểm quản lý.

Thực tế, các NGO là một nền tảng quan trọng của Xã hội dân sự và là cái gai trong các chế độ độc tài, toàn trị."

Ý tứ của Quân khá rõ ràng, những phân tích xem chừng cũng khá logic. Nhưng tin chắc rằng, 100 người theo dõi những bình luận trên thì có đến 99 người nói rằng, những gì Quân nêu ra quá nặng tính suy lí. Và rằng, Quân đang bị ám ảnh quá lớn bởi những điều đã từng đến với mình nên phần lớn những gì nêu ra rất kém thuyết phục.
Lê Quốc Quân hầu toà về tội trốn thuế và phát biểu về vụ án Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách (Nguồn: FB).

Bởi, đối với những kẻ chống đối hoặc mưu đồ chống đối có hạng (như Lê Quốc Quân chẳng hạn) thì những bản án đối với những tội danh thông thường như "trốn thuế" chẳng ăn nhằm gì. Bằng chứng ra tù, chúng vẫn chống đối như thường, thậm chí trong lí lịch của chúng còn có thêm những gạch đầu dòng quan trọng, để rồi khi động sự, chính điều đó sẽ giúp chúng được ra nước ngoài một cách dễ dàng... Và nó như một cái vi da vô hình vậy. Và thử hỏi có một chế độ nào lại sẵn lòng làm những điều đó để rồi càng ngày càng có thêm những kẻ chống đối có máu mặt và dày dạn về mặt thành tích???

Có chăng mối liên hệ có sẵn ở đây là chúng từng có những quá khứ chống đối. Nhưng rồi sau tất cả, khi đối diện với kiếm kế sinh nhai, chúng lại hiện nguyên hình những kẻ tầm thường, cũng biết làm ăn một cách phi pháp để "nhanh đầy túi tham" chứ cũng không lấy gì làm cao cả hay thánh thiện, mĩ miều gì đó!

Cho nên như nhiều người bình luận thì chính những bản án ngỡ như đến bất chợt ấy lại giúp cho dư luận nhận ra được bản chất của những kẻ cơ hội này mà Lê Quốc Quân, Mai Phan Lợi hay Đặng Đình Bách là những ví dụ điển hình.

Chỉ có điều, là những kẻ già mồm và không chấp nhận bị xã hội coi khinh, bỉ bôi nên khi có dịp và chỉ cần có điều kiện là ngay lập tức chúng lên tiếng để thanh minh. Sự tương đồng của Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách trong trường hợp này vì thế là cơ hội để Lê Quốc Quân nói tiếp, nói lại những gì mà gã đã nói nhiều năm trở lại nay. Song, cái mà gã vẫn chưa vượt qua được là đưa ra những căn cứ, lời lẽ thuyết phục hơn, có chiều sâu và sáng sủa hơn để bênh vực cho hai kẻ này!

Cách nói dựa hơi nói trên rút cục không khiến cho những vấn đề giả luận ấy được dư luận chú ý hơn!

An Chiến

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.