THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 8 2021

HÀ NỘI: TIẾP TỤC HỖ TRỢ KỊP THỜI NGƯỜI LAO ĐỘNG NGOẠI TỈNH BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI DỊCH COVID-19

by Đắc Chí  |  at  17.8.21

Đắc Chí

Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ  đạo rà soát, lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19 không có nơi cư trú trên địa bàn quản lý, hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế, bố trí nơi ở tạm thời... với tinh thần "không để ai không có nơi ở trên địa bàn”.

Đây là nội dung Hà Nội thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/07/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 18/CĐ-UBND ngày 06/8/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố. Bên cạnh đó là trên cơ sở báo cáo của một số quận, huyện, hiện nay có một số lượng lao động tự do, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID- 19 không có nơi cư trú trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nguyên tắc “4 tại chỗ" theo chỉ đạo của UBND Thành phố, linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú.

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã  rà soát, lập danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú trên địa bàn quản lý. Tổng hợp, phân loại đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 3642/QĐ-UBND và các chính sách đặc thù hỗ trợ của Thành phố; khẩn trương hướng dẫn, tiếp nhận và giải quyết linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế... trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình giải quyết khó khăn của người dân.

Các địa phương cần chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm thời để người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú đến tạm trú; chỉ đạo bố trí lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch tại các địa điểm tạm trú. Trong trường hợp các quận, huyện, thị xã không thể bố trí được địa điểm tạm trú và nguồn lực, chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, tham mưu báo cáo của UBND Thành phố với tinh thần "Không để ai không có nơi ở trên địa bàn”. Bên cạnh đó, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động tự do ngoại tỉnh không có nơi cư trú trên địa bàn theo quy định.

Có thể thấy, đi cùng với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe, đời sống của người dân đã triển khai trước đó, việc Hà Nội triển khai hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú rõ ràng là hoạt động rất cần thiết, kịp thời cho thấy sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của chính quyền thành phố tới đời sống của người yếu thế, người lao động nghèo đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “không để ai không có nơi ở trên địa bàn”.

Hà Nội đang ở tuần thứ 4 thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, đây là biện pháp quan trọng và cấp thiết để phong tỏa nguồn bệnh, ngăn chặn lây lan. Tuy nhiên, việc thực hiện giãn cách xã hội trong một thời gian dài cũng đã và đang có những tác động, ảnh hưởng hết sức to lớn đến mọi mặt đời sống xã hội, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng yếu thế trong đó có những lao động ngoại tỉnh không có nơi ngoại trú. Họ bị mất việc dài ngày bởi vì các công ty, xí nghiệp cho tạm nghỉ hoặc trong khu phong tỏa. Phía sau chật vật mưu sinh là cả gánh nặng kinh tế khi cha mẹ, con cái ở quê đang mong ngóng, đợi chờ từ đồng lương ít ỏi… Do đó, việc Hà Nội chủ động lên phương án hỗ trợ người lao động không có nơi ngoại trú không chỉ giúp họ vượt qua khó khăn, giảm bớt phần nào nỗi lo cơm, áo, gạo tiền để yên tâm ở lại, chung tay cùng với thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách để chống dịch mà còn góp phần hạn chế tình trạng người dân tự ý sử dụng phương tiện cá nhân để về quê kéo theo nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng cộng đồng.

Hy vọng, với những nỗ lực như vậy, Hà Nội sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới./.

17 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Mong rằng, ngoài sự nỗ lực của các cấp chính quyền, người dân hãy tích cực tham gia ủng hộ với khả năng cao nhất để chung tay hỗ trợ nhiều hơn nữa những người dân yếu thế chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 với quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần tạo nên sức mạnh và niềm tin để Thủ đô vững vàng vượt qua đại dịch"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hy vọng, với những nỗ lực như vậy, Hà Nội sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

   Xóa
 3. Trước đó, Tuổi trẻ Công an Thủ đô, các cá nhân, đơn vị đồng hành đã tổ chức triển khai trao tặng 4 tấn gạo, 800 kg lạc và các nhu yếu phẩm khác đến gần 1.000 người lao động ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thủ đô.

  Trả lờiXóa
 4. UBND TP.Hà Nội yêu cầu, các quận, huyện chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm thời để người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không có nơi cư trú đến tạm trú. Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa Chính quyền với nhân dân

  Trả lờiXóa
 5. Việc tiếp tục hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh đã cho thấy sự văn minh, nhân ái của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội. Đây cũng là chủ trương, biện pháp đúng đắn và hiệu quả trong việc kiểm soát dịch bệnh trong tình hình có nhiều diễn biến phwucs tạp như hiện nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lao động ngoại tỉnh họ đã phải chịu nhiều thiệt thòi khi sống xa nhà, công việc phải hoãn vì dịch bệnh, lương bổng không có, thiếu thốn đủ đường, vậy nên có một chút hỗ trợ cho họ là điều hoàn toàn nên làm vào thời điểm này, không những vậy cần có phương án hỗ trỡ lâu dài.

   Xóa
 6. việc Hà Nội triển khai hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú rõ ràng là hoạt động rất cần thiết, kịp thời cho thấy sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm của chính quyền thành phố tới đời sống của người yếu thế, người lao động nghèo đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “không để ai không có nơi ở trên địa bàn”.

  Trả lờiXóa
 7. Đại dịch covid 19 đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân vô tội, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Thấu hiểu khó khăn của người dân,đặc biệt la những người ngoại tỉnh đến TP Hà Nội làm ăn, mắc dịch mà mất công việc , không có chổ trú ẩn,,, Chính quyền TP Hà Nội đã giúp đỡ nhân dân trong tình hình khó khăn này. Trong tình hình hiện nay mong rằng người dân sẽ không tự ý về quê 1 cách bùng phát nửa, chung tay cùng chính quyền vượt qua đại dịch này.

  Trả lờiXóa
 8. việc Hà Nội chủ động lên phương án hỗ trợ người lao động không có nơi ngoại trú không chỉ giúp họ vượt qua khó khăn, giảm bớt phần nào nỗi lo cơm, áo, gạo tiền để yên tâm ở lại, chung tay cùng với thành phố trong thời gian thực hiện giãn cách để chống dịch mà còn góp phần hạn chế tình trạng người dân tự ý sử dụng phương tiện cá nhân để về quê kéo theo nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng cộng đồng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong rằng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền cùng sự hợp tác tích cực của người dân thành phố Hà Nội, Tình hình dịch bệnh ở Hà Nội sẽ sớm được kiểm soát, sớm được triệt tiêu, để mọi người an tâm làm ăn, có như vậy sẽ ấm lòng người lao động

   Xóa
 9. Hà Nội còn vừa nới lỏng bằng cách cho phép những người có đủ điều kiện và cú nhu cầu về quê được phép rời khỏi Hà Nội đó ạ https://www.trelangblog.com/2021/08/di-chuyen-co-kiem-soat-buoc-i-khon.html?showComment=1629831394091#c8974092921819994233 Hi vọng những ai có nhu cầu sẽ nhanh chóng nắm bắt thông tin

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác vì thông tin hữu ích. Em cũng thật long mong chờ đến ngày được tự do đi ra vào Hà Nội mà chẳng phải lo dịch bệnh lắm rồi. Hi vọng mỗi người dẫn cùng nâng cao ý thức để chúng ta có thể nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh

   Xóa
 10. Mong rằng với những sự hỗ trợ này thì họ nhanh chóng có thể ổn định cuộc sống, cũng gọi là sống lay lắt qua mùa dịch. Dịch là vấn nạn toàn cầu rồi, không chỉ riêng Việt Nam, vậy nên phải chấp nhận sống chung với nó thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hỗ trợ thì không thể nói là đầy đủ dư thừa nhưng tình hình dịch thế này thì một đồng cũng là quý rồi. Mong rằng anh chị em người lao động ngoại tỉnh cứ cố gắng để mà qua cái mùa dịch này ta lại tiếp tục lao động hăng say để kiếm ra tiền vậy

   Xóa
 11. Bên cạnh việc truy vết và khoanh vùng các F thì chúng ta cũng đề cao tầm quan trọng của việc hỗ trợ cho các người lao động. Vì việc thực hiện giãn cách quyết định khá là vội vàng ( để đảm bảo hiệu quả chống dịch ) nên đã có rất nhiều người lao động đang mắc kẹt tại HN tại thời điểm này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu như lên phần hỗ trợ của zalo thì sẽ thấy rất rất nhiều người đang cần sự giúp đỡ do bị cách ly hay một vấn đề nào khác. Đấy là may mắn họ còn có nhà rồi, vậy chẳng hiểu đối với những người chưa có nhà thì họ sẽ cảm thấy như thế nào nữa, ý tôi nói là mấy người lao động đang bị mắc ket ở Hà Nội ấy

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.