THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 9 2021

ĐẶT KỲ VỌNG VÀO CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH CHƯA CÓ TIỀN LỆ CỦA HÀ NỘI

by An Chiến  |  at  6.9.21

Hà Nội đang bước vào đợt chống dịch với chiến lược và những biện pháp chưa có tiền lệ. 

Sở dĩ nói như thế là bởi, thay vì tiếp tục duy trì, kéo dài giãn cách xã hội trên toàn địa bàn Tp để rồi sẽ gây nhiều hệ lụy, đặc biệt là tới đời sống dân sinh như thời gian trước đó thì Hà Nội đang thay đổi để thích nghi và chống dịch lâu dài, hiệu quả nhất. Trong đó trọng tâm là việc chia vùng theo 03 cấp độ, gồm: Vùng 1 là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ được xác định là "vùng đỏ" - nơi tập trung nhiều khu vực, nhiều đối tượng nguy cơ rất cao.

Vùng 2 (phía Bắc, Đông Sông Hồng), được phân cách với Vùng 1 bởi hệ thống Sông Hồng, Sông Đuống, được đánh giá là vùng có tính "độc lập" cao.

Vùng 3 (phía Tây, phía Nam thành phố) là nơi sản xuất nông nghiệp và các Khu, Cụm Công nghiệp; có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp... để làm cơ sở áp dụng những chính sách, biện pháp cụ thể. 

Lợi thế và cũng là điểm ưu việt của chính sách này là sẽ giúp cho Hà Nội vừa chống dịch nhưng cũng vừa phát triển kinh tế, xã hội; tạo điều kiện tối đa để người dân tại những vùng an toàn (vùng xanh) có thể kinh doanh, sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; doanh thu, sản phẩm lao động sản xuất từ vùng này sẽ được cho giúp Hà Nội cân bằng được nguồn lực chống dịch, nhất là các sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh. 
Chiến lược chống dịch chưa có tiền lệ của Hà Nội đang được kỳ vọng sẽ giúp địa phương này kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh covid19 (nguồn: fb). 

Đi liền với sự rõ ràng, nhất quán trong giải pháp phòng chống dịch covid19 chung, Hà Nội cũng áp dụng, triển khai một cách đồng bộ các giải pháp tương ứng. 

Trong đó, để siết chặt hơn nữa lượng người di chuyển trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại Vùng 1, Công an TP Hà Nội đã đảm nhiệm việc cấp phát, quản lý, kiểm tra, kiểm soát và xử lý việc cấp giấy đi đường cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố; thiết lập 39 chốt kiểm soát liên ngành ở Vùng 1, trong đó có 21 chốt loại 1 được đặt tại vị trí có mật độ giao thông cao. Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với chính quyền nhiều địa phương thiết lập 30 "chốt cứng" tại các cây cầu và khuyến cáo người dân không di chuyển qua vị trí này để phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các vùng 2, vùng 3 cũng có các quy định tương ứng, cụ thể và đảm bảo thuận lợi cho người dân trong quá trình thực hiện, nhất là trong di chuyển. 

Với những gì đã triển khai, điều chúng ta dễ cảm nhận là Hà Nội đã có sự bài bản rất cao trong chiến lược chống dịch, với những bước đi cụ thể, rành mạch và khoa học. Và quan trọng nhất, với những gì đã làm, Hà Nội đã tháo gỡ, làm cho không khí chống dịch trở nên dễ chịu hơn. Thay vì siết chặt toàn địa phương thì việc phân vùng, siết chặt cục bộ đang giúp cho Hà Nội tự điều tiết chính mình trước những nguy cơ mới. 

Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó, cùng với yêu cầu chung trong phòng chống dịch, đảm bảo dịch bệnh không lây lan trên diện rộng, trong cộng đồng thì việc đảm bảo tốt nguồn lực chống dịch, thiết lập cơ chế để người dân đồng hành, ủng hộ chính quyền, cơ quan chức năng trong phòng chống dịch là hết sức quan trọng. 

Cái đáng nói ở đây là giới chức Hà Nội đã biết lắng nghe ý kiến, tâm tư của người dân, đồng thời chủ động nhìn nhận và rút kinh nghiệm trong phòng chống dịch từ các địa phương khác, từ đó điều chỉnh, dung hoà giữa mục tiêu chống dịch và những vấn đề liên quan để định hình cách chống dịch phù hợp nhưng đảm bảo hiệu quả, thực hiện trong lâu dài... 

Với những bước đi khả dĩ, đúng đắn và được cho là hết sức mới, chưa có tiền lệ, hi vọng rằng, đó thực sự là làn gió mát lành thổi vào công cuộc chống dịch của thủ đô Hà Nội. Và cùng với sự chung sức, đồng lòng của người dân thủ đô, tin tưởng rằng, Hà Nội sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh và thủ đô sẽ trở về trạng thái bình thường mới. 

An Chiến

2 nhận xét:

  1. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào chiến dịch chống covid của Hà Nội trong giai đoạn mới này. Đây là mô hình hoàn toàn mới, cũng là nơi thử nghiệm cho cả nước về một mô hình chống dịch vừa khôi phục kinh tế một cách hiệu quả nhất

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Trong quá trình chống covid thì nhiều ý tưởng đã được đưa ra thí điểm, đa phần đều đem lại hiệu quả cao, cho thấy người dân Việt Nam rất sáng tạo và thông minh, chiến lược chia vùng ra để có cách thức hoạt động khác nhau cũng là một ý tưởng được nhiều chuyên gia kiểm chứng

      Xóa

Proudly Powered by Blogger.