THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

11 tháng 9 2021

Cơ bản kiểm soát được dịch bệnh: CHIẾN LƯỢC CHỐNG DỊCH CỦA HÀ NỘI ĐANG ĐI ĐÚNG HƯỚNG

by An Chiến  |  at  11.9.21

Những ngày qua thực sự là những tháng ngày khó khăn với chính quyền Hà Nội, trực tiếp là đội ngũ tham gia phòng chống dịch, trong đó có cá nhân Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND Tp Chu Ngọc Anh. 

Bởi điều họ phải đối diện và buộc phải chiến thắng không chỉ là diễn biến phức tạp khó lường, nguy hiểm của dịch bệnh mà còn là sức ép của dư luận, những tiếng công kích, tấn công, lên án từ những cá nhân, tổ chức không hiểu vấn đề và có quá ít thông tin về tình hình chống dịch của Hà Nội. 

Theo đó, trước những diễn biến dịch mới, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính, Hà Nội đã có những điều chỉnh về tầm vĩ mô trong chính sách chống dịch. 

Thay vì áp dụng chỉ thị 16, siết chặt việc đi lại của người dân để kiểm soát dịch trên địa bàn toàn Tp thì đã chủ trương thiết lập, phân vùng (thành 03 vùng khác nhau với 3 cấp độ tương ứng); đi kèm với đó là các chính sách phù hợp, theo hướng giãn dần mức độ từ vùng đỏ -> vùng cam -> vùng xanh. Việc thiết lập các chốt, áp dụng giấy đi đường chỉ diễn ra tại vùng đỏ với mức độ tập trung dân cư đông và tình hình đang có những diễn biến phức tạp. 

Đại đa số dư luận người dân, những người hiểu chuyện đã thể hiện thái độ đồng tình rất cao vì họ hiểu được rằng, như thế không chỉ làm cho không khí chống dịch trở nên dễ chịu hơn mà còn giúp Hà Nội giải quyết được những yêu cầu chống dịch ngày càng cao và cấp bách hiện nay. Đặc biệt, với việc lao động, sản xuất, kinh doanh được thực hiện tại vùng xanh sẽ giúp cho người dân bắt đầu sản xuất trở lại; đây cũng là nguồn lực vô cùng quan trọng, giúp Hà Nội cung ứng, đảm bảo đời sống dân sinh người dân khu vực giãn cách xã hội.
Hà Nội vừa khánh thành bệnh viện dã chiến Hoàng Mai với quy mô 500 giường bệnh (nguồn: báo Công an). 

Thế nhưng, có không ít những kẻ đã công kích chính quyền thủ đô. Những điều họ lấy ra để nhân danh bên cạnh những vấn đề tồn tại, hạn chế có thật (như chuyện giấy đi đường) thì có nhiều vấn đề được dàn dựng, xuyên tạc. Trong đó luận điệu có tính xuyên suốt là "Hà Nội càng áp dụng các biện pháp chống dịch thì dịch càng tràn lan, phức tạp và diễn ra trên diện rộng"

Điển hình cho luận điệu này là những ý kiến của Osin Huy Đức, của Huỵnh Ngọc Chênh và một số nhà dân chủ rỗi hơi khác như Mạc Văn Trang; và không thể không kể đến những luận điệu kích động rẻ tiền của đám "Việt Tân", BBC, VOA, RFA... 

Những tưởng sự cộng hưởng trong - ngoài sẽ làm nên được điều gì đó to tát, ai dè, đó vẫn chỉ là "bản giao hưởng hỗn tạp" của những kẻ ăn không nói có và đói thông tin đến độ cực đỉnh. 

Họ không hiểu được rằng, với những nỗ lực chống dịch, đặc biệt là việc đẩy mạnh xét nghiệm tại các vùng có nguy cơ cao thì đương nhiên sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm mới. Đó cũng là nguyên nhân những ngày qua, Hà Nội liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới được công bố. Chứ không phải dịch đang diễn biến phức tạp vì những chính sách, biện pháp "phản tác dụng" mà địa phương này đang áp dụng. 

Và có lẽ hàng trăm, hàng vạn những điều nói ra, những lí lẽ được đề cập không đủ sức chứng minh, lí giải bằng việc những diễn biến thực tế. Kết quả chống dịch đến thời điểm hiện tại của Hà Nội đã đạp đổ, nhấn chìm hết thảy những luận điệu xảo trá đã qua; nó cho thấy Hà Nội đang đi đúng hướng trong phòng chống dịch và đó thực sự là niềm vui không riêng gì cho thủ đô mà còn là cho chung người dân cả nước vào thời điểm hiện nay. 

Khẳng định "Đến nay, TP cơ bản khống chế được dịch bệnh, nâng cao năng lực y tế chuẩn bị ở mức cao để sẵn sàng đối phó dịch bệnh ở cấp cao hơn" được Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trao đổi với báo chí chiều 10/9/2021 vì thế đã, đang nhân lên những niềm tin lạc quan và đó là động lực để Hà Nội có những bước đi vững chãi, chắc chắn hơn trong phòng chống dịch. 

Còn những ai còn băn khoăn về chiến lược, các giải pháp chống dịch của thủ đô thì nên chăng hãy suy nghĩ lại và chấm dứt những ý nghĩ không hay. Bởi, để triển khai những bước đi như vừa qua Hà Nội đã tham khảo ý kiến các chuyên gia đầu ngành, dựa trên các căn cứ khoa học như về vấn đề xét nghiệm thế nào, phong toả ra sao, chứ không hẳn chỉ là ý chí, quyết tâm chính trị của một cá nhân nào, kể cả người đứng đầu Thành uỷ hay UBND Tp Hà Nội. 

An Chiến

3 nhận xét:

 1. Với sự linh hoạt, sáng tạo, vận dụng một cách đúng đắn các chỉ thị, chủ trương chống dịch phù hợp với tình hình của Hà Nội. Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh rất tốt, đưa người dân dần trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Đây là điều đáng phấn khởi, cũng là tấm gương đáng học tập cho các vùng khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các tỉnh thành khác cũng sẽ áp dụng mô hình tương tự như tại Hà Nội nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra, chúng ta dần đã hình thành được cách thức chống lại dịch bệnh, đây là một dấu hiệu đáng mừng cho nền y học nước nhà, sự thích ứng và linh hoạt đã tạo nên thành công ngoài sự mong đợi

   Xóa
 2. Những ngày qua thực sự là những tháng ngày khó khăn với chính quyền Hà Nội, trực tiếp là đội ngũ tham gia phòng chống dịch, trong đó có cá nhân Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND Tp Chu Ngọc Anh. Những kết quả đạt được trong việc thực hiện giãn cách xã hội của TP Hà Nội đã cho thấy tính đúng đắn, kịp thời, hạn chế được rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, giúp tình hình dịch bệnh đến nay cơ bản đã được kiểm soát, khống chế.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.