THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

24 tháng 9 2021

GIỮ VỮNG THÀNH QUẢ CHỐNG DỊCH VÀ CÂU CHUYỆN VỀ “VẮC XIN Ý THỨC”

by Đắc Chí  |  at  24.9.21

(Dân trí) Với những kết quả tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đã từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách. Để giữ vững thành quả này, rất cần "vắc xin ý thức" từ chính người dân.

Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo một số địa phương về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, trong mấy ngày vừa qua, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số địa phương đã có hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, một số nơi xuất hiện các ổ dịch mới.

Cùng với đó, Thủ tướng phân công trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các Bộ, ngành, các địa phương trong việc tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch.

Thời gian qua mặc dù hết sức gian khó nhưng chúng ta đang dần kiểm soát được các ổ dịch và từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Có được kết quả đó là trách nhiệm, tâm huyết, thậm chí là tính mạng và sức khỏe của các lực lượng tuyến đầu. Đặc biệt không thể không nhắc tới sự đồng lòng, phối hợp, ủng hộ của người dân đối với các biện pháp phòng, chống dịch.

Sau thời gian dài thực hiện các biện pháp mạnh để chống dịch, các địa phương tùy vào tình hình thực tế đã từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội một cách thận trọng. Chúng ta có thể hiểu được niềm vui của người dân ở các khu vực cách ly, phong tỏa dài ngày khi bước sang trạng thái "bình thường mới".

Họ như chiếc lò xo bị nén lâu ngày, nay được bung ra, hay bởi quá vui mừng với thành quả chống dịch mà trở nên chủ quan?. Chứng kiến những con đường chật kín dòng người và xe cộ trong đêm Trung thu ở Hà Nội ngay ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách, nhiều người không khỏi lo lắng.

Nếu xuất hiện tình huống không mong muốn xảy ra, sự nỗ lực, cố gắng nhiều ngày qua, thậm chí nhiều tháng qua của lãnh đạo thành phố, của ngành y tế, của hàng nghìn con người sẽ hóa tro bụi. Cuộc chiến chống dịch có thể lại phải bước vào giai đoạn mới, khó khăn và tốn kém hơn trước gấp bội.

Thực tế tại Đà Nẵng, Hà Nam hay Kiên Giang những ngày vừa qua cho chúng ta thấy cuộc chiến với kẻ thù giấu mặt này vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bởi vậy, chỉ một phút mất cảnh giác, lơ là, chúng ta sẽ phải trả cái giá rất đắt.

Chúng ta đang bước vào giai đoạn "sống chung với dịch" bằng biện pháp phong tỏa diện hẹp, bằng bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân cả nước, từng bước khôi phục lại các hoạt động sản xuất kinh doanh đã và đang bị ngưng trệ do dịch bệnh. Cùng với đó, chúng ta phải giữ vững thành quả chống dịch đã đạt được trong suốt thời gian dài vừa qua. 

Nới lỏng giãn cách để thực hiện "mục tiêu kép" là cần thiết nhưng chúng ta không được phép nới lỏng sự cảnh giác trước dịch bệnh. Công tác phòng dịch một cách nghiêm túc cần thiết phải tiếp tục duy trì trong tình hình mới.

"Công tác chống dịch chỉ đem lại kết quả thực chất khi tất cả chúng ta cùng đồng lòng và tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Đừng để thành quả bước đầu đạt được, công sức của chúng ta uổng phí vì sự chủ quan"- Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong bày tỏ sau tình trạng người dân Thủ đô ùn ùn kéo ra đường trong đêm Trung thu vừa qua.

Lúc này hơn hết, mỗi người dân phải tự tiêm cho mình một liều "vắc xin ý thức" phòng dịch, bởi cuộc chiến này không phải của riêng ai và mối nguy cơ dịch bệnh này cũng không loại trừ bất kỳ một ai.

7 nhận xét:

 1. vacxin nào cũng không bằng vacxin ý thức của mọi người được, Hà Nội tuy đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận song không thể lơ là cảnh giác trước những nguy cơ của dịch bệnh được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đạt được thành tựu cơ bản cũng đến từ ý thức của người dân mà thành, nếu lơ là mất cảnh giác thậm chí là chủ quan, bỏ mặc thì rất dễ quay trở lại vạch xuất phát, vậy nên phải thật thận trọng, vì còn nhiều mục tiêu đặt ra cho thủ đô phải thực hiện được trong năm nay nữa

   Xóa
 2. Covid-19 là một loại virus biến thể nhanh, sức lây lan khủng khiếp nên những người đã tiêm vắc-xin vẫn không thể chủ quan. Bởi vậy để chống dịch thành công và hiệu quả cao vẫn là “vắc-xin ý thức” phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế của từng người dân. Dù có bao nhiêu chốt chặn, bao nhiêu vắc-xin mà ý thức phòng chống dịch kém, thì cũng khó kiểm soát được dịch bệnh, thực tiễn ở nhiều địa phương đã chứng mình điều đó. Nhìn thành phố Hồ Chí Minh đang “oằn mình” chống dịch mới thấy được giá trị của “vắc-xin ý thức”. Nếu thực hiện tốt loại vắc-xin này, đồng lòng, đồng sức chắc chắn sẽ giữ vững được “vùng xanh”.

  Trả lờiXóa
 3. Dẫu biết rằng sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội, ai cũng muốn trở lại cuộc sống bình thường nhưng chúng ta không thể qua một đêm mà trở lại như ban đầu. Diễn biến dịch bệnh vẫn còn phức tạp, chúng ta không thể lường trước được hậu quả nếu bùng dịch lên một lần nữa nên mong người dân hãy nghiêm túc thực hiện các quy định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã mở cửa rồi mà để bùng dịch trở lại là hết sức nguy hiểm đấy, vì tốc độ lây lan sẽ rất nhanh, rất khó kiểm soát, vậy trước hết người dân cần phải nêu cao tinh thần tự giác và cảnh giác với những mối nguy hại đến từ dịch bệnh, không có gì tốt bằng tự bảo vệ mình.

   Xóa
 4. Nới lỏng giãn cách nhưng không được nới lỏng ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Qua sự việc vừa rồi mới thấy rõ nhận thức của một bộ phận quần chúng đang rất yếu kém, khiến nguy cơ bùng dịch trong cộng đồng cao. Hi vọng đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. Dân cứ ra đường ầm ầm thế này chắc một bộ phận cũng chủ quan là có vacxin trong người rồi, nhưng đâu ai biết, rằng họ đang đưa chính quyền vào thế khó, trong khi công cuộc chống dịch phải vất vả như thế nào để có được như ngày hôm nay, đừng vì đôi chút vị kỷ mà làm cho số ca tăng vọt

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.