THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 9 2021

HÀ NỘI CHƯA CÓ CHỦ TRƯƠNG MỞ CỬA NGÕ ĐỂ NGƯỜI DÂN ĐI LẠI BÌNH THƯỜNG

by Đắc Chí  |  at  21.9.21

Hà Nội chưa có chủ trương mở để người dân đi lại bình thường ở các cửa ngõ. Chỉ những người thực thi công vụ, có công việc đã đăng ký của các tổ chức, doanh nghiệp được đi lại qua các chốt này.

Sáng nay (21/9), tại hội nghị giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo T.Ư, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay, qua 4 chặng Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, mỗi chặng có những mục tiêu, cách làm khác nhau.

Từ 21/9 TP thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng, song thực tế từ ngày 6 - 20/9 hai vùng của Hà Nội đã thực hiện Chỉ thị 15, có nơi dưới Chỉ thị 15, thậm chí tiệm cận Chỉ thị 19.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong

Dịp giãn cách thứ 4 vừa qua, đặc biệt Công điện số 71 của Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt đến 12/9 phải xét nghiệm xong toàn dân, đến 15/9 phải tiêm xong.

Ông Phong thông tin, về năng lực tiêm chủng, trước khi Thủ tướng chỉ đạo, Hà Nội có thể tiêm 200.000 mũi/ngày, đến khi có sự hỗ trợ của các tỉnh, có ngày TP tiêm được trên 600.000 mũi.

“Chúng tôi chỉ đạo khi còn người dân ra tiêm bất cứ giờ nào thì vẫn cứ tiếp tục tiêm, đã có nơi tiêm hơn 2h sáng mới hết dân”, ông Phong nói.

Phó Bí thư Hà Nội cho rằng, nguy cơ dịch bệnh với Thủ đô còn cao, vẫn còn F0 trong cộng đồng. Hà Nội xác định không theo đuổi câu chuyện zero F0 mà chấp nhận chủ động chung sống một cách an toàn với Covid-19.

TP cũng xác định không thể đóng chặt cửa ngõ giống như một số tỉnh thành đã làm vì Hà Nội là thủ đô, là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, ngoại giao của cả nước.

Theo ông Phong, Hà Nội không hạn chế lưu thông xe luồng xanh hay gây khó dễ gì, chỉ có một số lần ùn tắc thì sau đó điều chỉnh cách thức và đã tạo sự thông thoáng.

Phó Bí thư Hà Nội nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài vào là rất cao. Chính vì vậy, TP tiếp tục duy trì 22 chốt ở cửa ngõ và 33 chốt ở đường ngang lối tắt của các huyện giáp ranh với các tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, còn trong nội bộ TP thực hiện Chỉ thị 15.

“Cho đến giờ phút này, việc lưu thông của lao động ở Hà Nội sang làm việc ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam… hoặc ngược lại về Hà Nội chưa có gì ngăn cách, khó khăn cả, vẫn tạo điều kiện tất cả mọi việc. Nếu không làm vậy thì các chuỗi cung ứng, đặc biệt của các DN lớn nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng.

Còn hiện nay, chúng tôi chưa có chủ trương mở để người dân đi lại bình thường ở các cửa ngõ, mà chỉ có người công vụ, người có công việc đã đăng ký của các tổ chức, doanh nghiệp”, ông Phong thông tin.

Không vội vàng, nóng vội

Cũng theo lãnh đạo TP Hà Nội, hiện TP vẫn chưa đạt tiêu chí để trở lại trạng thái “bình thường mới” của Bộ Y tế. Hà Nội xác định thận trọng, từng bước, có kiểm soát để đảm bảo chủ động chung sống một cách an toàn với Covid-19.

Chính vì vậy, các bước đi phải tính toán, cân nhắc, dựa trên các căn cứ thực tiễn, tư vấn của các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học, các hiệp hội, tổ chức DN. Bên cạnh đó, Hà Nội không thể chống dịch một mình mà phải trong bối cảnh chung của thế giới, của cả nước, tham khảo các tỉnh xung quanh để tạo thành một khối.

Phó Bí thư Hà Nội cho rằng, chúng ta phải tính toán đến câu chuyện chỉ đạo của T.Ư, như sắp tới đây 1/10, nếu khu vực phía Nam tình hình dịch diễn biến ổn mà Chính phủ đồng ý cho mở lại đường sắt, đường hàng không thì đó lại là câu chuyện với TP. Bởi lẽ Hà Nội luôn luôn hội tụ tất cả những nguồn lây, kể cả từ bên ngoài Việt Nam cũng như trong nước, vì vậy phải từng bước thận trọng.

“Chúng tôi cũng hiểu rằng mong mỏi của người dân, của các cơ quan, nhất là DN hoàn toàn chính đáng. Nhưng chúng ta đã đạt thành quả như này là phải trả rất nhiều mồ hôi, đánh đổi rất nhiều nhu cầu về kinh tế, thời gian, sức khỏe…, chúng ta không vội vàng, nóng vội”, ông Phong chia sẻ.

Theo https://vietnamnet.vn/

7 nhận xét:

 1. Hà Nội vẫn chưa thực sự an toàn, chỉ mới tạm thời ổn định sau một thời gian giãn cách xã hội. Để có thể mở cửa cho người dân đi lại bình thường thì chính quyền thủ đô cần phối hợp với các tỉnh lân cận để có giải pháp phù hợp kiểm soát dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù nhiều người dân rất mong muốn trở về quê hoặc vào thủ đô để làm việc nhưng việc mở cửa các ngõ vào thủ đô cần phải tính toán cẩn thận và Hà Nội phải thực sự bình yên trở lại. Bây giờ Hà Nội vẫn đang phải đối diện với nhiều nguy cơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày càng nới lỏng để người dân được đi lại bình thường rồi, nhưng vẫn cần cẩn trọng khi nhiều dòng người từ các tỉnh thành khác nhau ùa về thủ đô, rất dễ trong đó có người mang theo mầm dịch, người dân nên tuân thủ quy định về phòng chống dịch, nên khi nào kiểm soát được hoàn toàn thì thôi

   Xóa
 3. Dựa vào tình hình thực tế tại Hà Nội thì thực sự chưa an tâm để mở cửa trở lại. Mong thủ đô sẽ sớm dập dịch, không còn ca bệnh trong cộng đồng để chúng ta có thể đi lại bình thường, làm việc và vui chơi trong an toàn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ nên cho hoạt động trở lại trong thành phố còn đi ra ngoài thì thật sự cần thiết hãy làm, chứ hở ra một chút là mọi chuyện sẽ trở về con số không liền, không ai muốn điều như thế xảy ra đâu, quan điểm của lãnh đạo như vậy là chính xác và sát thực rồi

   Xóa
 4. Chính quyền Hà Nội đã căn cứ vào tình hình thực tế để đề xuất chủ trương, biện pháp phù hợp trong thời kì giãn cách như hiện nay ở Hà Nội. Không nóng vội, không ẩu tả, Hà Nội đang cẩn trọng từng bước trong việc đưa người dân trở lại cuộc sống thường nhật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có như vậy thì Hà Nội mới từng bước đi vào các hoạt động bình thường được, chứ căng quá cũng hỏng mà chủ quan quá lại càng hỏng, vacxin sẽ là chìa khóa để giải quyết vấn đề, tiêm càng nhanh càng tốt, và đồng thới không nên quá mở cửa để giao thông đi lại dễ dàng

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.