THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 9 2021

HÀ NỘI LẮNG NGHE Ý KIẾN GÓP Ý ĐỂ CÓ CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH TỐI ƯU

by An Chiến  |  at  9.9.21

Hà Nội đang triển khai những giải pháp chống dịch chưa có tiền lệ, đó là điều tin chắc nhiều người đã biết hoặc từng nghe tới. Và như đã nói ở những bài trước, bản thân những gì mới luôn tồn tại những hạt nhân được và chưa được; cùng với thời gian, thực tiễn thì việc rút kinh nghiệm, góp ý để hoàn thiện, để đảm bảo chủ trương đó đúng và xứng đáng tồn tại là điều vô cùng cần thiết. 

Do đã xác định tâm thế như thế nên ngay từ đầu, chính quyền Hà Nội, ban chỉ đạo chống dịch đã quán triệt tối đa tinh thần lắng nghe ý kiến nhân dân, cá nhân, tổ chức liên quan để hoàn thiện. 

Trong đó điển hình hơn cả là chuyện giấy đi đường. 

Đây là một vấn đề vô cùng khó, bởi lẽ, trong tình trạng siết chặt và đưa giãn cách vào thực chất, phục vụ mục tiêu chống dịch thì việc áp dụng giấy đi đường cho các chủ thể được phép là chuyện tất yếu. Trong khi đó, bài toán đặt ra là cấp, đăng lý, quản lý và kiểm soát sao cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong quá trình đi lại. 

Vấn đề khó ở chỗ, do chưa có bao giờ chính quyền, cơ quan chức năng ở vào tình thế phải kiểm soát đi lại của người dân vì dịch bệnh. Sự lúng túng, bất hợp lý là điều khó có thể tránh khỏi. 

Hiểu rõ như thế để thấy những tiếng trách cứ, thậm chí lên án của một số cá nhân là vội vàng, chưa thực sự thấu đáu. Trong khi đó điều Hà Nội cần là những góp ý chân thành và thẳng thắn để tiếp thu, điều chỉnh cho phù hợp. 

Tường thuật của Ts Nguyễn Xuân Diện về việc Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng lắng nghe ý kiến đề xuất của ông ta về Giấy đi đường (Nguồn: Fb Nguyễn Xuân Diện). 

Nguồn tin từ Ts Nguyễn Xuân Diện, Viện Hán nôm VN cũng ít nhiều cho thấy thiện chí và thái độ cầu thị trong lắng nghe ý kiến góp ý từ người dân của chính quyền thủ đô. Theo đó, sau khi Ts Diện kiến nghị trên Fb cá nhân và có gọi điện trực tiếp cho Bí thư Thành uỷ Hà Nội thì vị này đã phản hồi lại. Về điều này Ts Diện đã cho biết cụ thể như sau: "Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vào tối 7/9 vừa yêu cầu UBND TP điều chỉnh việc cấp và kiểm tra “giấy đi đường”, sau một chỉ thị gây tranh cãi mà Chủ tịch Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành chỉ khoảng 24 giờ trước đó.

Vào buổi sáng ngày 7/9, ông Đinh Tiến Dũng đã điện thoại trao đổi với một nhà hoạt động xã hội tại Hà Nội về một kiến nghị được đưa lên Facebook cũng liên quan đến chỉ thị này.

TS Nguyễn Xuân Diện, nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, một người thường dùng mạng xã hội để phản biện, nói với Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt về nội dung cuộc trò chuyện “chưa có tiền lệ” này". 

Đến một kẻ tạp nham và có quá khứ chống phá "lừng lẫy" như Diện, ý kiến còn được lắng nghe thì không lẽ gì ai đó bình thường hơn và thiện chí hơn lại không được lắng nghe. 

Ngay lập tức những hạt nhân hợp lý, những vấn đề chưa được đã được điều chỉnh. Và với việc dùng cùng lúc 2 loại giấy đi đường kết hợp các biện pháp khả dĩ khác như tăng cường lực lượng các chốt; nghiên cứu đặt, bố trí các chốt hợp lý hơn... các chốt kiểm soát Hà Nội thông thoáng hơn. 

Ghi nhận của nhiều cơ quan báo chí cho hay: "Trong sáng nay (8/9), cảnh ùn tắc cục bộ đã không còn xuất hiện tại các chốt kiểm soát trên địa bàn Thủ đô sau khi người dân được sử dụng song hành mẫu giấy đi đường cũ và mới. Lực lượng chức năng chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16". 

Đó thực sự là thành quả, kết quả của việc chú ý lắng nghe và xem xét những ý kiến góp ý một cách cẩn trọng, khoa học. 

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại Hà Nội sau khi có những điều chỉnh về giấy đi đường và cách thức kiểm soát các chốt phòng chống dịch (nguồn: báo Công an nhân dân): 


An Chiến

5 nhận xét:

 1. Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, gây tổn hại lớn đến sức khỏe và đời sống nhân dân, tác động rất mạnh tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đạt một số kết quả nhất định. Bên cạnh đó, cũng còn những hạn chế, bất cập trong công tác phòng chống dịch bênh nhưng điều quan trọng nhất là nhận ra kịp thời, có ý thức khắc phục một cách nghiêm túc. Hà Nội là 1 trong những tỉnh, thành phố thực hiện rất tốt công tác này, khi trong chỉ đạo chính quyền Hà Nội luôn biết lắng nghe ý kiến đóng góp của người dân để hoàn thiện hơn về công tác phòng chống dịch bệnh, điều đó thấy rõ rất trong chuyện giấy đi đường. Hi vọng mỗi người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và có những đóng góp chân thành, thẳng thắn để chính quyền Hà Nội tiếp thu, điều chỉnh cho phù hợp.

  Trả lờiXóa
 2. Tình hình dịch bệnh tại TP Hà Nội tuy đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn còn tiền ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch lớn cho nên đòi hỏi Chính quyền TP phải quyết liệt, chặt chẽ hơn nữa để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Việc tiếp thu ý kiến chính đáng của nhân dân sẽ tạo cơ sở cho lãnh đạo TP có những điều chỉnh đúng đắn, phù hợp về các chủ trương, biện pháp được đưa ra. Thời gian qua Tp Hà Nội đã làm rất tốt trong việc kiểm soát ca nhiễm và nguồn lây nhờ những quyết sách tài tình của lãnh đạo TP. Mong rằng Thủ đô sẽ nhanh chóng kiểm soát được hết các ca F0 trong cộng đồng để đưa cuộc sống nhân dân sớm trở lại binh thường.

  Trả lờiXóa
 3. Hiện nay tình hình dịch covid của Hà Nội cơ bản được kiểm soát tuy nhiên vẫn còn những tiềm ẩn vì thế không thể lơ là 1 chút nào hết. Qua việc Chính quyền TP Hà Nội đưa ra chỉ thị 20 cho thấy được tính sáng suốt, linh hoạt của nó đồng thời giúp cho đời sống, kinh tế tại các vùng Xanh được đi lên sau nhiều ngày bị giãn cách xã hội.Hi vọng mỗi người dân sẽ chấp hành tốt quy định phòng chống dịch của Chính quyền để TP Hà Nội sớm hết dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hà Nội đang từng bước lấy lại được sự ổn định cần thiết nhưng đang đi rất chậm và an toàn, người dân cũng nên cảm nhận được điều này đẻ không chủ quan lơ là, không tập trung quá đông người và 5k thật tốt, mỗi hành động nhỏ của từng cá nhân sẽ góp phần nên thành công lớn

   Xóa
 4. Vì tình hình dịch bệnh nên việc đưa ra các chính sách quản lí đi lại và một số chính sách mới khác là việc đầu tiên có trong tiền lệ, do đó, chắc chắn không thể tránh khỏi những mặt hạn chế, nên không thể trách chính quyền được. Thay vào đó, trong bối cảnh này, cả xã hội phải cùng chung tay nỗ lực khắc phục những hạn chế nào có thể khắc phục được, đồng thời, mạnh dạn phản ánh, đóng góp những sáng kiến hữu ích cho chính quyền, cho những cơ quan có thẩm quyền, phát huy vai trò phản biện xã hội của công dân. Có như vậy, những chính sách ban hành mới dần trở nên phù hợp, thuận lợi cho người dân và chính quyền, đồng thời, cả xã hội mới có đủ sức mạnh vượt qua những khó khăn trong dịch bệnh.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.