THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 9 2021

LÀM TỪ THIỆN KHÔNG PHẢI “TRÒ DIỄN TÀO LAO” TRÊN SÂN KHẤU!

by Đắc Chí  |  at  27.9.21

Xin hãy hiểu cho rằng làm từ thiện là công việc vất vả, gian nan, không chỉ có cái tâm mà còn chịu sự điều chỉnh của pháp luật chứ tuyệt nhiên không phải "trò diễn tào lao" trên sân khấu.

Chuyện lùm xùm trong giới nghệ sĩ, showbiz không có gì lạ. Từ việc "lộ hàng" đến đời sống riêng tư, các phát ngôn hay những hành động bốc đồng… đã từng gây bức xúc dư luận. Một số phương tiện truyền thông còn coi đây là "mảnh đất mầu mỡ" để câu view…

Các chuyện trên phần nào làm ảnh hưởng tới hình ảnh của những nghệ sĩ chân chính. Song, những chuyện đó có thể lúc này, lúc khác nhận được sự thể tất "nghệ sĩ ấy mà" thì sự khuất tất, lùm xùm trong việc làm từ thiện là chuyện khác. Nó là đạo đức, là nhân phẩm và là pháp luật.

Nhiều hành động "mờ ảo" đã được sáng tỏ từ khi một nữ doanh nhân lôi ra ánh sáng sự mập mờ số tiền 14 tỉ đồng từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh. Từ đó đã tạo ra một phản ứng dây chuyền, hàng loạt các hành vi không trong sáng trong lĩnh vực này dần dần "lộ sáng".

Công bằng thì thời gian vừa qua, không ít nghệ sĩ dùng ảnh hưởng của mình để hoạt động từ thiện và đã mang lại những hiệu quả tích cực. Nhiều những gia đình khó khăn trong thiên tai, bão lũ, dịch bệnh và cả những hoàn cảnh neo đơn, các học sinh nghèo học giỏi… đã nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm. Không chỉ là vật chất, nó còn khích lệ tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Song, nó đã bị những "con sâu làm rầu nồi canh".

Có thể nói, không nghệ sĩ nào ngay từ ban đầu đã có ý định làm từ thiện để tham nhũng, tiêu cực mà có thể có một số người không hiểu cái khó của công việc này cũng như tính pháp lý của nó nên đã mắc những sai lầm khá nghiêm trọng. Cũng có thể có những người khi cầm khối tài sản khổng lồ ngỡ "từ trên trời rơi xuống" nổi lòng tham mà không hiểu rằng mọi hành vi trong xã hội đều bị điều chỉnh bởi hành lang luật pháp.

Để hoạt động từ thiện đi vào đúng quỹ đạo đồng thời răn đe những hành vi tiêu cực, trả lại sự minh bạch cho các nghệ sĩ hoạt động từ thiện chân chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa soạn thảo Dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật với những qui định khá cụ thể cho lĩnh vực này.

Được biết, Bộ Công an đang rà soát đơn thư liên quan đến việc làm từ thiện của một số nghệ sĩ. Trên báo Dân trí, bài "Bộ Công an đang rà soát đơn thư liên quan đến việc làm từ thiện của nghệ sĩ" ngày 23.9, lãnh đạo một Cục chuyên môn của Bộ Công an nói:

"Chúng tôi thấy các báo điện tử, các phương tiện truyền thông đưa tin nhiều về vấn đề này. Chúng tôi đang rà soát công an các địa phương xem có nhận được đơn trình báo nào không để chỉ đạo xử lý. Trên các báo mạng cũng nói là công an TPHCM, Bình Dương đã nhận được đơn, việc này chúng tôi đang cho rà soát để chỉ đạo, xử lý".

Chắc chắn rằng với việc vào cuộc của cơ quan Công an, sự việc sẽ được làm sáng tỏ. Ai trung thực, nghiêm minh sẽ bảo toàn danh dự. Ai mờ ám, khuất tất sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và búa rìu dư luận.

Xin hãy hiểu cho rằng làm từ thiện là công việc vất vả, gian nan, không chỉ có cái tâm mà còn chịu sự điều chỉnh của pháp luật chứ tuyệt nhiên không phải "trò diễn tào lao" trên sân khấu.

Theo https://dantri.com.vn/

 

8 nhận xét:

 1. Xưa thấy vợ chồng này livestream ở trên mạng cũng nhiều người hâm mộ lắm, vô tận vùng sâu vùng xa để làm từ thiện rồi quay clip đăng lên đủ kiểu, ai ngờ đâu ăn được một đống tiền quyền góp của người dân cả nước, giờ bị chị phương hằng vạch ra mới thấy rõ bộ mặt thật

  Trả lờiXóa
 2. Làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm của mình. Bởi mục đích cuối cùng của từ thiện là giúp đỡ, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng nghệ sĩ và mọi người sau này đứng ra kêu gọi từ thiện thì sẽ có cách làm đúng đắn hơn để không gây ra những chuyện không đáng có như vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hầu hết các nghệ sỹ bây giờ thấy phan anh kiếm tiền từ thiện quá dễ dàng nên nối đuôi nhau dùng uy tín của mình kể để gọi viện trợ nhưng số tiền vào tay của người dân ở vùng nghèo đói thực sự đâu có được như họ nhận, rồi lại vào túi tiêu xài của nhà giàu, phải xử thật nghiêm

   Xóa
 3. Đâu phải ai cũng dám đứng ra kêu gọi từ thiện, khi họ phải gánh thêm sự tin tưởng và tấm lòng của nhiều mạnh thường quân. Tuy nhiên, nếu đã dám đứng ra thì cũng phải chịu trách nhiệm với số tiền mà họ giữ, để thực sự đưa đến cho những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Một hành đẹp đang bị bóp méo bởi một số cá nhân là điều không đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghệ sỹ thì tốt nhất là lo đi diễn thôi, tiền kiếm ra từ nghề chắc cũng không làm họ phải nghèo đói đâu, tham tiền thiên hạ quá mức mà lại là tiền từ thiện, cứu đói cho người dân thì khó nuốt trôi lắm, may cơ quan chức năng vào cuộc sớm chứ không biết bao nhiêu người có lòng lại công cốc

   Xóa
 4. Nghệ sĩ chỉ nên diễn ở trên sân khấu, bởi mọi sự lố bịch đều trở thành yếu tố được khán giả chấp nhận, còn lố bịch trong làm từ thiện lại tạo nên làn sóng dữ dội trong quần chúng. Mong rằng sẽ không còn những câu chuyện ồn ào đáng buồn liên quan đến từ thiện nữa, bởi nhiều hoàn cảnh ngoài kia vẫn đang cần chúng ta giúp đỡ.

  Trả lờiXóa
 5. Từ thiện không chỉ là câu chuyện tấm lòng đến với tấm lòng mà còn là trách nhiệm người làm từ thiện mang trên mình khi là sứ giả của vô vàn tấm lòng khác nữa, từ những em nhỏ đến những người già, từ những doanh nhân đến những mảnh đời còn khó khăn chắt chiu từng đồng,...Họ phải có trách nhiệm làm từ thiện một cách công khai, minh bạch chứ không phải "diễn" nhằm những mục đích tư lợi cá nhân. Bởi như vậy nghĩa là đang dẫm đạp lên tấm lòng, mồ hôi của người khác. Trong thời gian vừa qua, những lùm xùm xung quanh việc nghệ sĩ làm từ thiện đã khiến dư luận không ngừng xôn xao dậy sóng. Mong rằng sự việc mong chóng được pháp luật làm rõ để bản chất sự việc được sáng tỏ. Và cũng mong sau sự việc này, những người nghệ sĩ sẽ có cách ứng xử thông minh hơn để lòng tin của công chúng vào người nghệ sĩ được bồi đắp.

  Trả lờiXóa
 6. Nghệ sĩ chỉ nên diễn trên sân khấu, đem lại niềm vui và tiếng cười cho mọi người. Còn muốn đi làm từ thiện thì trước hết phải có cái tân đã. Đi làm từ thiện, cứu trợ vùng lũ mà mang cả ekip theo để quay phim chụp hình thì cũng đến chịu luôn. Hiện nay cơ quan công an đã vào cuộc kiểm tra xác minh số tiền từ thiện của các nghệ sĩ, đúng sai thế nào ta sẽ sớm biết thôi mà

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.