THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 9 2021

PHẠM ĐOAN TRANG ĐỐI DIỆN VỚI MỨC ÁN NÀO?

by Đắc Chí  |  at  10.9.21

Đắc Chí

Theo thông tin, ngày 26/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã kết thúc điều tra vụ án: Phạm Đoan Trang tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm năm 1999 và chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị truy tố bị can Phạm Đoan Trang về tội danh trên trước pháp luật. Với việc đã kết thúc điều tra vụ án, nhiều khả năng vụ án Phạm Đoan Trang sẽ sớm được đưa ra xét xử trong thời gian sắp tới.

Phạm Đoan Trang, 43 tuổi, đối tượng chống đối cộm cán núp dưới vỏ bọc “nhà báo, blogger độc lập” bị Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, thi hành lệnh bắt bắt tạm giam hôm 7/10/2020 để điều tra về tội Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 và tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra xác định, Phạm Đoan Trang nguyên là một nhà báo, nhưng do sai phạm có hệ thống nên lần lượt bị các tờ báo sa thải. Năm 2013, khi không còn là nhà báo, Trang bất mãn và bắt đầu chuyển sang hoạt động chống phá nhà nước dưới vỏ bọc “xã hội dân sự”, núp dưới chiêu bài “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”. Theo thời gian, các hoạt động vi phạm pháp luật của Phạm Đoan Trang càng trở nên công khai tới mức cực đoan và nguy hiểm cho xã hội.

Đối tượng Phạm Đoan Trang (Ảnh FB)

Phạm Thị Đoan Trang có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức phản động lưu vong như “Việt Tân”, “VOICE”. Từ việc hình thành Mạng lưới blogger, cho đến việc tham gia đoàn vận động nhân quyền do Việt Tân vẽ ra nhằm phản đối Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc, nhằm vận động chính giới phương Tây gây áp lực để Việt Nam thay đổi chính sách nhân quyền…

Bên cạnh đó, Phạm Thị Đoan Trang cũng thường xuyên cấu kết với các phần tử chống đối, phản động trong và ngoài nước; các hội, nhóm chống đối sử dụng chiêu trò “phản biện xã hội” để thể hiện chính kiến trước những sự kiện chính trị - xã hội của đất nước, các vấn đề đang được xã hội quan tâm nhưng thực chất là lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động, cổ súy các hành vi chống đối, biểu tình, vi phạm pháp luật nhằm chống Đảng, Nhà nước. Đáng chú ý, Trang cùng Trịnh Hội - đối tượng cầm đầu VOICE lập ra cái gọi là “Luật khoa tạp chí”, dưới vỏ bọc là phân tích hệ thống luật pháp các nước nhưng thực chất là xuyên tạc, chống lại hệ thống luật pháp Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, Phạm Thị Đoan Trang còn trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài thiếu thiện chí với Việt Nam như RFA, BBC, VOA…; viết nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc, phản động như “Cẩm nang truyền thông”, “Cẩm nang pháp lý dành cho các bạn hoạt động xã hội”, “Từ facebook xuống đường”. “Anh Ba Sàm”, “Bầu cử phi dân chủ ở Việt Nam”, “Chính trị bình dân”, “Toàn cảnh thảm họa môi trường Formosa ở Việt Nam”, “Phản kháng phi bạo lực”,"Học chính sách công qua chuyện luật khu”... Đặc biệt, vào tháng 8/2018, Phạm Thị Đoan Trang cùng các đối tượng thuộc VOICE thành lập trang fanpage “Nhà xuất bản Tự do” nhằm xuất bản các đầu sách “nâng cao dân trí” cho giới Dân chủ Việt. Với sự tài trợ của VOICE, Phạm Thị Đoan Trang cùng đám đồng đảng trong nhóm “Green Trees” gồm: Cao Vĩnh Thịnh, Nguyễn Trường Thịnh, Trần Vũ Anh Bình, Hoàng Thành Nhân, Đặng Vũ Lượng, Nguyễn Đình Hà tổ chức in lậu hàng ngàn cuốn sách có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước.

Có thể thấy, hành vi phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” của Phạm Đoan Trang thuộc vào trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 và quy định tại khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015, Phạm Đoan Trang có thể phải đối mặt với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.

Một bản án nghiêm khắc không chỉ là cái kết xứng đáng dành cho Phạm Đoan Trang mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật./.

6 nhận xét:

 1. Phạm Thị Đoan Trang có mối liên hệ mật thiết với các tổ chức phản động lưu vong như “Việt Tân”, “VOICE”. Từ việc hình thành Mạng lưới blogger, cho đến việc tham gia đoàn vận động nhân quyền do Việt Tân vẽ ra nhằm phản đối Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên hiệp quốc, nhằm vận động chính giới phương Tây gây áp lực để Việt Nam thay đổi chính sách nhân quyền. Được sự tài trợ, cổ xúy của thế lực không thân thiện với Việt Nam trong chính giới phương Tây, các tổ chức nhân quyền cực đoan và một số đối tượng ảo tưởng chính trị ở bên ngoài, Phạm Thị Đoan Trang “nổi” lên là một trong những đối tượng cầm đầu nhóm “Mạng lưới blogger Việt Nam”. Phạm Thị Đoan Trang còn viết hàng trăm tài liệu nội dung xuyên tạc, phản động; thực hiện trên 50 lượt trả lời phỏng vấn các đài báo nước ngoài; viết, tán phát 10 cuốn sách có nội dung tuyên truyền xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đả phá, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hướng dẫn "kỹ năng", cách thức đối phó với cơ quan An ninh như Cẩm nang truyền thông”, “Cẩm nang pháp lý dành cho các bạn hoạt động xã hội”, “Từ facebook xuống đường”. “Anh Ba Sàm”, “Bầu cử phi dân chủ ở Việt Nam”, “Chính trị bình dân”, “Toàn cảnh thảm họa môi trường Formosa ở Việt Nam”, “Phản kháng phi bạo lực”,"Học chính sách công qua chuyện luật khu”... kích động lật đổ chế độ. Với một loạt các hành vi phạm như vậy, Phạm Thị Đoan Trang phải chịu khung hình phạt cao nhất mới xứng, một bản án nghiêm khắc không chỉ là cái kết xứng đáng dành cho Phạm Đoan Trang mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Một bản án nghiêm khắc không chỉ là cái kết xứng đáng dành cho Phạm Đoan Trang mà còn là lời cảnh báo nghiêm khắc với những kẻ cố tình vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm đoan trang là kẻ sừng sỏ trong suốt một quá trình dài chống phá, ngoài việc trực tiếp thực hiện việc chống phá ả ta còn lôi kéo thêm rất nhiều người cùng giống mình, hình thành nên nhiều tổ chức, hội nhóm hoạt động bất hợp pháp, việc xử lý giải quyết được rất nhiều vấn đề

   Xóa
 3. Phạm Thị Đoan Trang cũng thường xuyên cấu kết với các phần tử chống đối, phản động trong và ngoài nước; các hội, nhóm chống đối sử dụng chiêu trò “phản biện xã hội” để thể hiện chính kiến trước những sự kiện chính trị - xã hội của đất nước, các vấn đề đang được xã hội quan tâm nhưng thực chất là lợi dụng để xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kích động, cổ súy các hành vi chống đối, biểu tình, vi phạm pháp luật nhằm chống Đảng, Nhà nước. Cần phải xử lý nghiêm minh với những hành vi này của Phạm Đoan Trang

  Trả lờiXóa
 4. Với những hành vi quá khích, thường xuyên đăng tải cái bài báo với thông tin sai lệch, xuyên tạc, bịa đặt, kích động người dân, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân thì dù cho có lĩnh mức án nào đi nữa cũng là hoàn toàn thích đáng với con người phản quốc, bất nhân tính này.

  Trả lờiXóa
 5. hành vi phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” của Phạm Đoan Trang thuộc vào trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 và quy định tại khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015, Phạm Đoan Trang có thể phải đối mặt với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.