THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 9 2021

VÌ SAO HÀ NỘI CẦN THẬN TRỌNG NỚI LỎNG GIÃN CÁCH?

by Đắc Chí  |  at  17.9.21

Đắc Chí

Hà Nội là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Theo thống kê của CDC Hà Nội, tính từ ngày 29/4 đến ngày 17/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận tổng số 3882 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1596 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2286 ca. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm chống dịch những đợt trước và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, đồng lòng của người dân, tình hình dịch trên địa bàn thành phố đến nay đã dần được kiểm soát.

Sau 3 đợt thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt đợt cao điểm thực hiện hai mũi giáp công, tầm soát nhanh, diện rộng và đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine đã giúp Hà Nội cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4 này. Những ngày qua số ca mắc Covid-19 đang giảm dần, “vùng xanh” được mở rộng, “vùng đỏ” thu hẹp dần… đây chính là những cơ sở quan trọng để Hà Nội xem xét, quyết định phương án nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, từng bước đưa thành phố về trở về trạng thái “bình thường mới”. Trước mắt, từ 12h00 ngày 16/9, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố), thành phố đã cho phép được hoạt động một số cơ sở kinh doanh bao gồm: cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Sau ngày 21/9, thành phố sẽ có xem xét, đánh giá tổng thể về tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dự báo về nguy cơ của ngành chuyên môn, phối hợp và thống nhất phương án với các tỉnh, thành phố lân cận, tham khảo ý kiến của các cơ quan Trung ương để có phương án cụ thể đối với việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn mới trên quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Đồng thời, thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Một số hoạt động kinh doanh tại Hà Nội mở cửa trở lại từ 12h ngày 16/9 (Ảnh Internet)

Như vậy có thể thấy rằng, Hà Nội đang thực hiện nới lỏng từ từ từng bước, theo hoạt động, theo vùng nguy cơ, không nới lỏng toàn thành phố, nới tất các hoạt động một thời điểm. Xung quanh việc này, bên cạnh phần đa ý kiến đánh giá chủ trương trên đây của thành phố Hà Nội là sự thận trọng cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế thì đâu đó vẫn có ý kiến cho rằng tình hình dịch tại Hà Nội không còn quá phức tạp do đó cần đẩy nhanh nới lỏng giãn cách, mở cửa lại nền kinh tế nhất là trong bối cảnh thành phố đã trải qua các đợt giãn cách xã hội kéo dài; thậm chí còn có hiện tượng một số người thiếu thiện chí lợi dụng việc thành phố từng bước nới lỏng giãn cách để đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm mục đích phủ nhận công sức, thành quả chống dịch mà thành phố đã đạt được trong thời gian qua. 

Tuy nhiên cần thấy rằng, hiện nay tình hình hình dịch trên cả nước, đặc biệt là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp; tại Hà Nội, mặc dù đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4 này, nhưng đến nay thành phố vẫn còn những điểm phải cách ly, phong tỏa do đó nguy cơ F0 còn luẩn khuất trong cộng đồng vẫn hiện hữu; trong khi đó, với vị trí là trung tâm giao lưu, trao đổi, đặc biệt với biến chủng Delta có thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng phát tán mầm bệnh cao và lây lan nhanh chóng…. nên nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch trở lại vẫn là rất lớn. Rõ ràng, nếu chủ quan, nóng vội muốn mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay sau thời gian dài giãn cách và lơ là các biện pháp phòng, chống dịch Hà Nội sẽ phải đối mặt với những nguy cơ, hậu quả hết sức nguy hiểm, đặc biệt nếu để dịch bùng phát trở lại sẽ khiến xã hội đảo lộn, kinh tế trì trệ, đặc biệt là tính mạng con người bị đe dọa, và thành quả chống dịch cam go, quyết liệt của gần 60 ngày đêm vừa qua cũng vì thế mà sẽ “đổ sông đổ bể”.  

Tóm lại, việc sớm đưa thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới” là điều cần thiết và là mục tiêu cần phải tập trung làm bằng được nhưng cũng cần hết sức thận trọng, phải có lộ trình, cân nhắc kỹ lưỡng bởi như trong mọi cuộc chiến, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 này, nếu chủ quan, lơ là, nóng vội sẽ thất bại./.

10 nhận xét:

 1. Công cuộc chiến đấu với dịch bệnh là vô cùng gian nan và đầy thách thức không cho phép chúng ta lơ là, chủ quan hay nóng vội. Dẫu biết sự trở lại trạng thái bình thường mới là mong muốn của nhiều người dân nhưng chúng ta vẫn phải thận trọng, thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ quan chức năng về phòng chống dịch, với hy vọng sự chung sức nỗ lực của toàn dân sẽ nhận được kết quả khả quan nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Tuy tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đã có nhiều khởi sắc, đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận, song cuộc chiến với covid chỉ kết thúc khi chúng ta thực sự đánh bay nó ra khỏi đất nước. Vì vậy, việc thận trọng trong các chủ trương, quyết sách nới lỏng ở Hà Nội lúc này là hết sức cần thiết. Phải thận trọng để vừa khôi phục trạng thái hoạt động như trước cho Hà Nội, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì nới lỏng giãn cách thích dịch bệnh sẽ có cơ hội lây lan nhanh hơn, rộng hơn, vì khôi phục, phát triển kinh tế xã hội mà phải mở hoạt động trở lại chứ thực sự nguy cơ đe dọa từ dịch bệnh chưa bao giờ là hết, người dân cần ý thức được sự đe dọa đó để nâng cao ý thức chống dịch, giảm gánh nặng cho chính quyền

   Xóa
 3. Chúng ta biết rằng, dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế vẫn phải mở cửa trở lại. Nhưng mở cửa phải đảm bảo an toàn là trên hết vì Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất một triệu đồng chống dịch

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác là đến một thời điểm cũng phải mở cửa lại nền kinht ế, giao thương, lại với nước ngoài, tuy nhiên con đường đến đó chúng ta cần phải tăng tốc việc kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc mở cửa

   Xóa
 4. Thận trọng để đảm bảo an toàn khi người già, trẻ em chưa được tiêm vaccine sẽ giảm nguy cơ đây nhiễm. Hà Nội cần thận trọng mở cửa vì nếu ồ ạt người dân các tỉnh đổ về thủ đô sẽ mang mầm lây nhiễm bệnh hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. nếu như diễn biến dịch tiến triển tốt, Hà Nội có thể tính toán nới lỏng giãn cách xã hội nhưng cần kiểm soát tốt sô người ra vào thủ đô, đặc biệt là lượng người từ các tỉnh, thành khác vào Hà Nội để không xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 6. Mặc dù Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được đợt dịch thứ 4 này, nhưng đến nay thành phố vẫn còn những điểm phải cách ly, phong tỏa do đó nguy cơ F0 còn luẩn khuất trong cộng đồng vẫn hiện hữu cho nên chính quyền thủ đô cần xem xét cẩn trọng, đồng thời phải tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh hoạt động trở lại trong an toàn.

  Trả lờiXóa
 7. Tuy Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng vẫn không thể lơ là được vì nguy cơ dịch bệnh lan rộng vẫn là rất cao. Vì vậy, cần thận trọng trong việc nới lỏng giãn cách, để người dân dần trở về cuộc sống thường nhật, vừa tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch bệnh để nhanh chóng triệt để quét sạch dịch bệnh

  Trả lờiXóa
 8. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa. Đồng thời, thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đây là chủ trương phù hợp trong hoàn cảnh vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.