THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 10 2021

HÀ NỘI CHỐNG DỊCH COVID19 THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO TRONG ĐỢT 4?

by An Chiến  |  at  3.10.21

Sẽ còn quá sớm khi nói nhiều về những thành công của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch covid19 đợt thứ 4 vừa qua bởi theo ghi nhận của ngành Y tế địa phương này thì những ngày qua, Hà Nội liên tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc bệnh mới.

Thêm vào đó, với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mặc dù đã nới lỏng các quy định phòng chống dịch theo Chỉ thị số 22/CT-UBND, Hà Nội vẫn triển khai, áp dụng quyết liệt các biện pháp chống dịch, tập trung chủ yếu tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như: Duy trì quản lý các chốt kiểm soát cửa ngõ thành phố; các chốt tự quản ở khu dân cư, giám sát chặt di biến động, phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm; tăng cường ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; thực hiện nghiêm phương châm: “5K + vắc xin + thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”…

Tuy vậy, sẽ là không phải, nếu chúng ta không nói hoặc bỏ quên đi những kết quả tích cực mà Hà Nội đã, đang có trong đợt dịch thứ 4 này. Việc nói ra ngoài yêu cầu tự thân thì còn để vạch mặt, phản biện những ý kiến trái chiều, thiếu tích cực khi nói về hiệu quả trong phòng chống dịch của thủ đô Hà Nội.

Là một địa phương lớn, là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước, ngay từ khi dịch lây nhiễm, bùng phát tại VN, Trung ương, Bộ Y tế và tự thân Hà Nội đã xác định Hà Nội thuộc nhóm lây nhiễm cao; chính vì vậy, Bộ y tế, Hà Nội đã sớm định hình chiến lược chống dịch, lên phương án, kịch bản giải quyết cho những trường hợp xấu nhất.
Hà Nội quyết giữ vững thành quả chống dịch trong đợt dịch vừa qua (Nguồn: fb).

Song, Hà Nội vẫn đứng vững, thậm chí đã tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh trong một số hội nghị gần đây, đó thực sự là một kỳ tích mà không phải địa phương nào cũng làm được, làm nhanh chóng đến thế.

Theo đó, báo cáo tổng hợp được nêu lên tại cuộc giao ban trực tuyến giữa Sở chỉ huy thành phố với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn ra vào chiều qua (2/10) cho biết: Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4 đến nay) là 4.001 ca; trong đó, số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.603 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.398 ca.

Những thông tin được cung cấp ít nhiều cho thấy rất rõ hai vấn đề.

Thứ nhất, với một sự so sánh có tính tương quan thì dù nguy cơ cao, thậm chí đã có thời điểm dịch bệnh tại đây diễn biến căng thẳng với các ổ dịch nguy hiểm như tại phường Thanh Xuân Trung (Quận Thanh Xuân), hay như tại các điểm chợ, các bệnh viện lớn, tuyến Trung ương, nhưng số lượng ca bệnh được phát hiện là không quá lớn.

Xét trên nhiều bình diện thì đấy là may mắn của Hà Nội và cũng là may mắn cho cả nước. Song mọi kết quả đều phải tự nhiên sinh ra, trên trời rơi xuống mà là hệ quả, kết quả của cả một quá trình lâu dài, quyết liệt và đặc biệt là khi chính sách, biện pháp thực hiện đúng đắn, hiệu quả và phù hợp.

Đã có thời điểm, Hà Nội gặp không ít những lúng túng trong công tác phòng chống dịch vì tốc độ lây lan nhanh, trên diện rộng và nhiều biện pháp truyền thống nay trở nên không còn hiệu quả; yêu cầu duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống dân sinh cũng khiến cho Hà Nội đứng trước những bài toán thực sự hóc búa và không có lời giải cho rõ ràng, dễ dàng. Hệ quả để lại là việc kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn.

Nhưng rồi, Hà Nội đã đúng với một hệ thống giải pháp mạnh tay, sáng tạo và rất đỗi phù hợp, đó là phân vùng với các cấp độ khác nhau để áp dụng các biện pháp chống dịch tương ứng kèm theo một số giải pháp mạnh trong xét nghiệm cộng đồng và đẩy nhanh tiêm chủng cho toàn dân. Những biện pháp chưa có tiền lệ này thực sự là đòn bẩy và trên thực tế thì chưa đầy 1 tháng áp dụng các biện pháp này, hiệu quả chống dịch của Hà Nội đã ngay tức thì...

Thứ hai, trong 4.001 ca bệnh được cộng dồn đợt dịch 4 (từ ngày 27-4 đến nay) có 1.603 ca ghi nhận ngoài cộng đồng và 2.398 ca là đối tượng đã được cách ly.

Trên thực tế, con số được nêu ra này cho thấy rất rõ hiệu quả cũng như nỗ lực cao độ của Hà Nội trong phòng chống dịch.

Việc các ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng ít hơn số ca được cách ly không chỉ cho thấy sự an toàn, hiệu quả trong phương cách chống dịch của Hà Nội (bởi điều này đồng nghĩa với việc kết quả chống dịch của Hà Nội tương đối vững chắc; nguy cơ lây nhiễm ngoài cộng đồng thấp) mà đây cũng là lí do khiến Hà Nội nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

Như đã nói ở trên, Hà Nội đã từng có thời điểm đứng trước nguy cơ vỡ trận thực sự và khó kiểm soát dịch bệnh trong 1 thời gian ngắn. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, sự đúng đắn trong chính sách chống dịch, HN đã cho thấy được sự hiệu quả trong các chính sách được thực thi.

Điển hình hơn cả là việc Hà Nội mạnh dạn áp dụng những cách thức mới trong đối phó với các ổ dịch lớn, nguy cơ lây lan rộng như tại phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân.

Được xem là ổ dịch nguy hiểm nhất trong đợt 4 của Hà Nội, ổ dịch tại Thanh Xuân Trung đã đặt Hà Nội trước những sự lựa chọn sinh tử, khó khăn. Và trong giờ phút đòi hỏi sự quyết đoán, ra những quyết định đúng đắn thì Hà Nội đã quyết định chuyển toàn bộ người dân tại khu phong tỏa của địa phương này ra nơi thông thoáng, an toàn, mật độ dân cư thưa hơn để chống dịch. Giải pháp này sau đó đã giúp cho Hà Nội tháo gỡ được khó khăn từ ổ dịch này và tạo đà cho việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn toàn Tp, với những giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn!

Hà Nội đã có những kỳ tích, thành tựu vững chắc trong phòng chống dịch, song mong rằng, Hà Nội sẽ có những giải pháp mới, phù hợp hơn trong bối cảnh mới để giữ vững thành quả chống dịch, ổn định, duy trì phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn toàn Tp, tạo động lực cho cả nước trong thời gian tới.

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Hà Nội vẫn đứng vững, thậm chí đã tuyên bố kiểm soát được dịch bệnh trong một số hội nghị gần đây, đó thực sự là một kỳ tích mà không phải địa phương nào cũng làm được, làm nhanh chóng đến thế. Phải thực sự công nhận nỗ lực của Hà Nội suốt thời gian vừa qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có được thành quả đó cũng nhờ vào sự nỗ lực của cả một hệ thống chính trị tại địa phương và nhân tố quan trọng nhất không thể không kể đến đó chính là người dân, dân Hà Nội rất biết cách tuân thủ quy định về phòng chống dịch, nên làm cho công cuộc trở nên thuận lợi và đạt kết quả tốt

   Xóa
 2. Tuy được xem là ổ dịch nguy hiểm nhất trong đợt 4 của Hà Nội, ổ dịch tại Thanh Xuân Trung đã đặt Hà Nội trước những sự lựa chọn sinh tử, khó khăn. Và trong giờ phút đòi hỏi sự quyết đoán, ra những quyết định đúng đắn thì Hà Nội đã quyết định chuyển toàn bộ người dân tại khu phong tỏa của địa phương này ra nơi thông thoáng, an toàn, mật độ dân cư thưa hơn để chống dịch. Giải pháp này sau đó đã giúp cho Hà Nội tháo gỡ được khó khăn.

  Trả lờiXóa
 3. Ngay từ đầu đợt dịch, Hà Nội đã khẩn trương các biện pháp để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Và bây giờ đây, dù tình hình đã ổn định nhưng chúng ta không được chủ quan, tiếp tục gìn giữ thành quả chống dịch suốt mấy tháng qua.

  Trả lờiXóa
 4. chúc mừng chính quyền và người dân thủ đô đã bước đầu thành công trong công tác phòng, chống dịch đợt 4. Những thành quả vừa rồi là không thể nào phủ nhận và cần tiếp tục gìn giữ và phát huy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời gian tới người dân và chính quyền sẽ có nhiệm vụ mới là hoàn thành song hành 2 nhiệm vụ chứ không phải 1 như ngày xưa nữa, làm tốt để đưa đầu tàu kinh tế trở lại vị tế, đóng góp ngược lại cho ngân sách của nhà nước, đảm bảo tài chính ổn định để vận hành hệ thống

   Xóa
 5. Những thành quả chống dịch vừa rồi của chính quyền và nhân dân thủ đô như cú tát giành cho đám rận chủ suốt ngày kêu ca. Trong khi chính quyền nỗ lực đến thế thì chúng chỉ biết ở nhà viết bài xuyên tạc, bịa đặt mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Thực tế cho thấy tuy chưa hoàn toàn đẩy lùi được dịch bệnh ra khỏi cộng đồng nhưng không thể phủ nhận được những thành quả, những tín hiệu khả quan trong công tác chống dịch của Thủ đô trong suốt thời gian vừa qua. Hiện giờ, chính quyền Thủ đô cũng đang phát huy tối đa nhiệm vụ trong việc nhanh chóng kiểm soát các ca nhiễm trong cộng đồng, không để rơi vào tình trạng xấu nhất.

  Trả lờiXóa
 7. Hà Nội là một địa phương lớn, là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước, ngay từ khi dịch lây nhiễm, bùng phát tại VN, Trung ương, Bộ Y tế và tự thân Hà Nội đã xác định Hà Nội thuộc nhóm lây nhiễm cao. Chính vì vậy, Bộ y tế, Hà Nội đã sớm định hình chiến lược chống dịch, lên phương án, kịch bản giải quyết cho những trường hợp xấu nhất, phải nói là chính quyền Hà Nội trong công tác phòng chống dịch đã có những bước đi, chủ trương kế hoạch rất tốt, rất hiệu quả, tin rằng Hà Nội sẽ nhanh chóng chiến thắng được dịch bênh và mọi hoạt động sẽ sớm trở lại bình thường.

  Trả lờiXóa
 8. Với tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mặc dù đã nới lỏng các quy định phòng chống dịch theo Chỉ thị số 22/CT-UBND, Hà Nội vẫn triển khai, áp dụng quyết liệt các biện pháp chống dịch, tập trung chủ yếu tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

  Trả lờiXóa
 9. Đã có thời điểm, Hà Nội gặp không ít những lúng túng trong công tác phòng chống dịch vì tốc độ lây lan nhanh, trên diện rộng và nhiều biện pháp truyền thống nay trở nên không còn hiệu quả; yêu cầu duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống dân sinh cũng khiến cho Hà Nội đứng trước những bài toán thực sự hóc búa và không có lời giải cho rõ ràng, dễ dàng. Hệ quả để lại là việc kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.