THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 10 2021

HÀ NỘI LÀM GÌ VỚI Ổ DỊCH TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC?

by An Chiến  |  at  4.10.21

Thông tin mới đây trên báo điện tử Hà Nội mới cho biết: "Ngày 3-10, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có Quyết định số 5171/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo quyết định, xử phạt Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (địa chỉ tại số 40 phố Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) 14 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã có vi phạm hành chính: Không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A quy định tại Khoản 3, Điều 10, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ". 

Mức xử phạt được áp dụng là 14 triệu đồng. 

Do đây được xác định là ổ dịch nguy hiểm, có nguy cơ bùng phát cao nên ngoài việc xử phạt, Tp Hà Nội đã nhanh chóng áp dụng các giải pháp có tính cấp bách như chỉ đạo Trung tâm Y tế quận phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà D của bệnh viện; tiến hành điều tra các trường hợp liên quan, sơ bộ rà soát có 90 F1 trong bệnh viện (20 nhân viên y tế, 35 người nhà, 35 bệnh nhân) và lấy 806 mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện. 

Công tác lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (nguồn: Fb). 

Đồng thời chỉ đạo UBND phường Hàng Trống (nơi bệnh viện đứng chân) đóng cửa các cửa hàng dọc phố Phủ Doãn (đoạn từ phố Hàng Bông đến phố Tràng Thi); sẵn sàng phương án để chuyển hơn 1.000 người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung ở hai huyện Chương Mỹ và Thạch Thất. 

Động thái của UBND quận Hoàn Kiếm được đánh giá là nhanh chóng và cực kỳ khẩn trương, nhận được sự đồng tình cao của dư luận. 

Cách thức xử lý đối với ổ dịch tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng phần nào cho thấy rõ quyết tâm, cách thức chống dịch của Tp Hà Nội sau khi được đánh giá là đã kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh và chuyển sang trạng thái mới. 

Theo đó, với tinh thần cảnh giác cao độ, huy động tối đa lực lượng, biện pháp có thể trong phòng chống dịch tại các điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt tại các ổ dịch, mặc dù đã nới lỏng những quy định song các giải pháp, cách thức chống dịch của Hà Nội vẫn hết sức bài bản, khẩn trương. 

Đặc biệt, nhiều bài học trong công tác phòng chống dịch trong đợt 4 vừa qua đã được huy động, thực hiện một cách căn cơ, nhuần nhuyễn. Trong đó đề phòng nguy cơ có thể bùng phát trong cộng đồng, Hà Nội đã lên phương án và sẵn sàng di chuyển toàn bộ bệnh nhân tại bệnh viện này đi cách ly tại khu vực thông thoáng, mật độ dân cư thấp hơn (như đã từng thực hiện đối với ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân). 

Với những cách làm chuyên nghiệp, được rút kinh nghiệm từ các đợt dịch trước và với khí thế mới (sau khi đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh), tin chắc Hà Nội sẽ sớm kiểm soát được ổ dịch tại bệnh viện hữu nghị Việt Đức; giữ vững thành quả chống dịch đã đạt được trong đợt dịch thứ 4 vừa qua! 

An Chiến

6 nhận xét:

 1. Mức xử phạt như vậy đối với Bệnh viện Việt Đức là hợp lí và minh bạch vì việc lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, gây ra hậu quả làm xuất hiện ổ dịch mới trong cộng đồng. Đây cũng là bài học đắt giá cho các cơ sở y tế và các cơ quan khác trong công tác phòng chống dịch bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời điểm này mà sai là phải phạt nghiêm chứ không nương tay được, nhẹ một cái là kéo theo nhiều người vi phạm, tạo gánh nặng cho cả xã hội, mong rằng các bệnh viện, cơ sở y tế khác lấy đây để làm rút kinh nghiệm, không để xảy ra tình huống tương tự

   Xóa
 2. Việc xử phạt đối với bệnh viện hữu nghị Việt Đức là hoàn toàn đúng đắn và hợp lí. Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã Không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A quy định tại Khoản 3, Điều 10, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ. Với hình thức xử lí này, hi vọng bệnh viện Việt Đức sẽ có một bài học đủ sâu sắc và không phạm phải sai lầm nào nữa trong tương lai. Đây cũng là bài học cho các cơ quan khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biết rằng lượng bệnh nhân đến bệnh viện Việt Đức là rất đông, khó kiểm soát, nhưng thời điểm hiện tại để bùng dịch sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với tình hình chung của toàn địa phương, gây đình trệ trong công tác khám chữa bệnh, phạt để các bệnh viên khác làm cho chuẩn chỉ

   Xóa
 3. Tp Hà Nội đã nhanh chóng áp dụng các giải pháp có tính cấp bách như chỉ đạo Trung tâm Y tế quận phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phong tỏa và phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà D của bệnh viện; tiến hành điều tra các trường hợp liên quan, sơ bộ rà soát có 90 F1 trong bệnh viện (20 nhân viên y tế, 35 người nhà, 35 bệnh nhân) và lấy 806 mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.

  Trả lờiXóa
 4. Nhiều bài học trong công tác phòng chống dịch trong đợt 4 vừa qua đã được huy động, thực hiện một cách căn cơ, nhuần nhuyễn. Trong đó đề phòng nguy cơ có thể bùng phát trong cộng đồng, Hà Nội đã lên phương án và sẵn sàng di chuyển toàn bộ bệnh nhân tại bệnh viện này đi cách ly tại khu vực thông thoáng, mật độ dân cư thấp hơn

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.