THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 10 2021

HÀ NỘI: LẮNG NGHE Ý KIẾN ĐA CHIỀU ĐỂ ĐIỀU CHỈNH CHÍNH SÁCH CHỐNG DỊCH PHÙ HỢP

by An Chiến  |  at  12.10.21

Xung quanh quy định người từ TP.HCM ra Hà Nội phải cách ly 7 ngày; phí cách ly cao nhất gần 7 triệu đồng/ngày đêm được Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Tp Hà Nội đưa ra trong bối cảnh địa phương này mở lại đường bay nội địa (có giới hạn và đảm bảo quy định phòng chống dịch covid19). 

Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung (Nguồn: Báo Tuổi trẻ).

Mặc dù mục đích chính của quy định này là giúp Hà Nội tránh nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong quá trình di chuyển của công dân. Và trên thực tế nhiều địa phương trong cả nước cũng đang áp dụng chủ trương này khi tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về, thậm chí có địa phương áp dụng cách ly 21 ngày theo quy định (kể cả việc đã tiêm vắc xin covid19). Mặt khác, cũng xuất phát từ bài học từ những đợt chống dịch qua đã cho thấy, chỉ cần một sự sơ suất nhỏ thôi cũng khiến các địa phương (kể cả Hà Nội) phải trả những cái giá thực sự đắt đỏ. 

Tuy nhiên, trước những ý kiến từ các chuyên gia, dư luận nói chung, trong đó có ý kiến của PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khi cho rằng Hà Nội yêu cầu người về từ TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 đi cách ly tập trung là “không phù hợp”. “Bởi vì Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu chỉ cần theo dõi sức khỏe tại nhà trong điều kiện đủ 2 mũi, trong khi đó lúc đi tất cả đã xét nghiệm âm tính rồi, thì không có cớ gì mà cách ly họ cả”; “Họ không phải là những người bệnh, đối với những người tiêm 2 mũi rồi, một số quốc gia trên thế giới họ còn không cần xét nghiệm nữa”.

Ý kiến của PGS TS Nguyễn Huy Nga liên quan nội dung này (Nguồn: Fb).

Ngay lập tức, trên cơ sở xem xét những ý kiến được nêu lên, căn cứ tình hình thực tế, Hà Nội đã có sự điều chỉnh theo hướng bỏ quy định người bay từ TP.HCM ra phải cách ly tập trung. 

Theo đó, người đi từ TP.HCM ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính COVID-19. Nội dung trên được thể hiện trong công văn về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội được Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký vào chiều 11-10/2021. Cụ thể: "TP Hà Nội quyết định thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, từ ngày 10 đến 20-10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế như tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của trung ương và TP, không phải cách ly tập trung" (theo báo Tuổi trẻ). 

Ở đây, dù thay đổi nói trên chưa thực sự lớn, song nó đã ít nhiều cho thấy sự đổi mới hết sức mau lẹ trong tư duy chống dịch của đội ngũ tham gia phòng chống dịch của Hà Nội. Ở đó, mọi ý kiến người dân đều được tiếp thu, nghiên cứu một cách cần trọng và nghiêm túc nhất. Tất nhiên, những ý kiến được tiếp thu, điều chỉnh chính sách phải đảm bảo được tính hợp lý, khách quan, chứ không phải tất cả đều được tiếp thu một cách không chọn lọc. 

Và từ những gì đã diễn ra trong công tác phòng chống dịch của Hà Nội, có thể thấy rằng, Hà Nội đang thích ứng ngày càng linh hoạt, hiệu quả với công tác này trong bối cảnh mới. Đó không chỉ là sự nhanh nhạy trong tư duy tổng quan, chiến lược mà còn ở việc dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Điều đó đủ sức đảm bảo những chính sách của Hà Nội đưa ra là phù hợp với thực tiễn. Hoặc nếu không thì cũng sẽ sớm được điều chỉnh để đảm bảo nó không gây ra những hệ luỵ lớn, khó khắc phục. 

Đó là điều chúng ta nên mừng cho Hà Nội và cư dân thủ đô trong bối cảnh hiện tại... 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Từ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng chống dịch có thể thấy được sự nhanh nhạy trong tư duy tổng quan, chiến lược, ở việc dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất của chính quyền Hà Nội. Với tinh thần sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp còn thấy được sự cầu thị của chính quyền Hà Nội. Tuy nhiên, những ý kiến cũng phải được tiếp thu, điều chỉnh chính sách phải đảm bảo được tính hợp lý, khách quan, chứ không phải tất cả đều được tiếp thu một cách không chọn lọc. Do đó, mỗi ý kiến đóng góp phải thiết thực, tránh tình trạng lợi dụng để chống phá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHo đến nay thì sự điều chỉnh của Hà Nội đều là hợp lý, cho thấy rằng lãnh đạo chính quyền tuy tiếp thu nhưng rất có chọn lọc chứ không kiểu đẽo cày giữa đường, người dân hoàn toàn có thể an tâm mà tập trung thực hiện theo các yêu cầu trong thời gian tới, tất cả vì mục tiêu chung

   Xóa
 2. Từ sự biết lắng nghe ý kiến đóng góp đã cho thấy được sự cầu thị biết lắng nghe của chính quyền Hà Nội. Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp, chính quyền Hà Nội cũng đã điều chỉnh phù hợp, dù sự thay đổi chưa thực sự lớn, song đã ít nhiều cho thấy được sự đổi mới hết sức nhanh chóng trong tư duy chống dịch của đội ngũ tham gia phòng chống dịch bệnh của Hà Nội. Hi vọng rằng, Hà Nội sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh để sớm đưa mọi hoạt động được trở lại bình thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hà Nội sớm chiến thắng dịch bệnh sẽ là động lực cho các tỉnh thành trên cả nước làm được điều tương tự, đây là một động lực rất lớn, nhìn từ góc độ dư luận đưa tin cũng đủ hiểu thủ đô luôn được ưu tiên cập nhật đưa tin hàng ngày hàng giờ, và nhận được nhiều sự tập trung nguồn lực

   Xóa
 3. Cuộc chiến chống chọi với dịch bệnh covid là cuộc chiến lâu dài của toàn dân toàn lực lượng, vì vậy nên cần phải cẩn trọng, suy nghĩ đa chiều tới nhiều khía cạnh khi thực hiện ý kiến mở cửa của nhà nước ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mở cửa cho đi lại mục đích chính là để tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội nên ông nào không cần thiết thì đừng đi lung tung, mà đi được thì chịu cách ly được, đường nào cũng muốn ai mà chiều nổi, lớn cả rồi mỗi người ý thức một chút cho xã hội nó hoạt động trở lại bình thường đã rồi muốn làm gì thì làm

   Xóa
  2. Mỏ cửa vì yêu cầu bắt buộc không còn cách nào khác, nhà nước chi quá nhiều tiền cho chống dịch và đánh đổi nhiều thứ khác nữa để có được sự ổn định này rồi, nên giờ dù chưa ổn hẳn cũng phải mở cửa mà làm ăn chứ ngồi thêm nữa thì hậu quả khôn lường

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.