THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 11 2021

HÀ NỘI KHÔNG CHO CÁCH LY F1 TẠI NHÀ ĐỐI VỚI 4 QUẬN TRUNG TÂM LÀ HỢP LÝ CÓ GÌ MÀ LĂN TĂN

by Minh Vy  |  at  23.11.21


Việc Thủ đô Hà Nội thống nhất chủ trương không cách ly F1 tại nhà ở các quận trung tâm gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng; các quận, huyện còn lại căn cứ vào hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng các phương án với F1, gồm cách ly tập trung, tại cơ sở lưu trú hoặc tại nhà là hợp lý, phù hợp với điều kiện phòng, chống dịch hiện nay.

HÀ NỘI KHÔNG CHO CÁCH LY F1 TẠI NHÀ ĐỐI VỚI 4 QUẬN TRUNG TÂM LÀ HỢP LÝ CÓ GÌ MÀ LĂN TĂN
Ảnh: Chính quyền Hà Nội nổ lực chống dịch

Nhìn nhận về vấn đề trên có thể xuất pháp từ một số lý do sau đây:

Một là, về vị trí chính trị, 4 quận trung tâm được Hà Nội thực hiện chủ trương không cách ly F1 tại nhà tại 4 quận có vị trí quan trọng bậc nhất của Thủ đô, đây là nơi tập trung các trụ sở cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan ngoại giao của các nước trên thới giới. Do đó, việc cần thiết phải cách ly tập trung đối với các trường hợp F1 tại 04 quận này, vì thực tế chống dịch đã chứng minh, không thể chống dịch có hiệu quả khi cứ trong chờ vào ý thức của cách ly của các F1 được. Việc theo dõi, giám sát, xử lý tình huống cần được thực hiện bởi các cơ quan chuyên trách.

Hai là, về mật độ dân số, so với các quận, huyện khác của Thủ đô, thì tại 04 quận nêu trên có mật độ dân số rất đông, do đó tiềm ẩn nhiều các nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ba là, ngoài vị trí quan trọng về chính trị, dân số, liên quan đến kinh tế thì 04 quận nêu trên là trung tâm thương mại chính của của Thủ đô Hà Nội, do đó mọi nguồn lực hiện nay cần phải được tập trung bảo vệ thành quả chống dịch cho 04 quận trung tâm nêu trên.

Vậy, có thể nói 4 quận lõi của Thủ đô Hà Nội là thành trì cần phải bảo vệ đặc biệt, và do đó không thể coi vị trí này giống như đối với các quận, huyện khác trong phòng chống dịch. Đây có thể coi là chủ trương, biện pháp chống dịch linh hoạt của chính quyền Hà Nội trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Riêng đối với việc cách ly tập trung F1 của 04 quận trung tâm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng trên thì chính quyền Hà Nội đã giao cho Bộ tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm về công tác cách ly tập trung F1. Một đơn vị có đầy đủ cơ sở, vật chất và kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ cách ly F1.

Để chống dịch có hiệu quả bên cạnh những chủ trương, quyết sách đúng đắn đến từ chính quyền thì với vai trò trách nhiệm của người dân, giới trí thức khoa học cần có cái nhìn khách quan, ủng hộ những chủ trương, chính sách khi đã được triển khai, đừng vì những suy nghĩ cá nhân để rồi từ đó có những cách nhìn, đánh giá chưa phù hợp.

Việc đánh giá thực hiện chủ trương không cách ly F1 tại 4 quận trung tâm đã được giới chức trách Hà Nội nghiên cứu kỹ càng. Do đó, việc thực thi sẽ có hiệu quả nhất định trong công tác phòng chống dịch trên thực tế. Đừng vì một vài ý kiến từ góc độ cá nhân của một số cá nhân nào đó để đạp đổ một chủ trương được nghiên cứu khoa học là không nên. Do đó, phản biện một vấn đề cần xuất phát từ nghiên cứu một cách khoa học và phù hợp với điều kiện thực tiễn.

HÀ NỘI KHÔNG CHO CÁCH LY F1 TẠI 4 QUẬN TRUNG TÂM LÀ HỢP LÝ CÓ GÌ MÀ LĂN TĂN

Ảnh: Báo chí đưa tin gây hiểu nhầm dư luận

Ngoài ra, để chống dịch có hiệu quả, việc thông tin của báo chí cần xuất phát từ thực tiễn khách quan, thực hiện một cách công tâm nhất đến người đọc. Không vì mục đích thu hút người đọc mà đưa tin theo kiểu giật gân, để rồi phá hỏng sự nỗ lực của cả chính quyền và nhân dân một địa phương. Thực tiễn chống dịch của Hà Nội cũng đã chứng minh, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện khó khăn nào thì Thủ đô Hà Nội vẫn luôn là điểm sáng trong công tác chống dịch, dù là địa phương có đông dân số bậc nhất của cả nước, nguy cơ về việc bùng phát dịch bệnh là rất cao, nhưng bằng với sự quyết tâm và những chính sách hiệu quả thì công tác phòng chống dịch covid 19 tại Hà Nội vẫn luôn được đảm bảo, để xứng đáng là trái tim của cả nước./.

Minh Vy

 

 

6 nhận xét:

 1. 4 quận này là trung tâm của Hà Nội mà Hà Nội lại là cơ quan đầu não của cả nước. Do vậy việc bảo đảm sự an toàn cho trung tâm của trung tâm là hcuyeenj dễ hiểu. Vì vậy mà việc phòng dịch vẫn được đặt ở vị trsi cao nhất dù tình hình có ổn định hơn rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thà là vùng ven ít người dân sinh sống thì cho cách ly tại nhà được, chứ vùng trugn tâm như này, 100 người cách ly tại nhà chỉ cần 01 người vô ý thức cái là no đòn ngay, không phải chính quyền không tin mà nhiều người dân ý thức rất kém, nhìn cái hồi rằm trung thu tháo chốt phát đó là biết, ùa ra đường có thèm quan tâm gì dịch bệnh đâu

   Xóa
  2. Các quận trung tâm tập trung nhiều cơ quan chính trị xã hội quan trọng của đất nước nên việc cách ly không thể triển khai như quận huyện khác được, lỡ có chuyện gì xảy ra thì trách nhiệm chịu đâu cho hết được, người dân nên thông cảm và hợp tác đi, có vài ngày là về à, mà chế độ đầy đủ cũng có mất đồng nào đâu

   Xóa
  3. Với lại đây đều là những quận có mật độ dân số cao, tiến hành cách ly tại nhà sẽ gây một tâm lý hoang mang bất an cho người dân xung quanh, thậm chí là các làn sóng phản đối, đến lúc đấy mới xử lý thì rất là phức tạp, mất uy tín, thà làm chặt từ đầu còn hơn

   Xóa
 2. Để chống dịch có hiệu quả bên cạnh những chủ trương, quyết sách đúng đắn đến từ chính quyền thì với vai trò trách nhiệm của người dân, giới trí thức khoa học cần có cái nhìn khách quan, ủng hộ những chủ trương, chính sách khi đã được triển khai, đừng vì những suy nghĩ cá nhân để rồi từ đó có những cách nhìn, đánh giá chưa phù hợp.

  Trả lờiXóa
 3. Cách lý tại nhà hay cách ly tập trung không phải chỉ muốn là được mà còn phụ thuộc vào đặc điểm từng địa bàn với tính chất dịch bệnh nữa, đừng vì sự ích kỷ của một vài người mà làm ảnh hưởng đến một cộng đồng hàng triệu người, Hà Nội là trung tâm của cả nước, nếu có chuyện gì rất dễ làm ảnh hưởng đến tình hình chung

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.