THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 11 2021

TRẢ LỜI BÁO TUỔI TRẺ TẠI SAO HÀ NỘI CẦN THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NHÀ?

by Thời Phong  |  at  17.11.21

Thời Phong

Thành phố Hà Nội vừa có chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà căn cứ vào những đặc điểm, tình hình, diễn biến dịch bệnh thời gian qua, khi mà số ca mắc trong cộng đồng đang có chiều hướng gia tăng. Việc thay đổi các biện pháp chống dịch cho phù hợp với tình hình là rất cần thiết. Tuy nhiên, báo “Tuổi trẻ” đã ngay lập tức có bài phê bình cách chống dịch của Hà Nội còn “lúng túng” và cho rằng “mới mẻ gì nữa mà thí điểm cách ly F1 tại nhà”.

Cần nhìn nhận đúng tình hình để đánh giá về các quyết sách phòng chống dịch của chính quyền Hà Nội:

Trong bài đăng của mình, báo “Tuổi trẻ” cho rằng việc cách ly F1 tại nhà đã được áp dụng ở nhiều tỉnh thành phía Nam thời gian qua, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Đó là lý do Hà Nội không cần thí điểm.

Việc cách ly F1 tại nhà đúng là không mới mẻ nhưng rất cần thí điểm. Nếu cứ mang mô hình đã áp dụng ở địa phương này mà áp dụng vào địa phương khác thì đó là cách làm máy móc, nguy cơ, rủi ro rất cao. Việc cách ly F1 đã được Bộ Y tế hướng dẫn áp dụng ở một số địa phương trước đó, tuy nhiên đó là khi số ca mắc và số ca nghi mắc đã lên quá cao vượt tầm kiểm soát, khi không thể áp dụng hoàn toàn là biện pháp cách ly tập trung thì việc triển khai cách ly tại nhà là tất yếu. Việc thay đổi chiến lược chống dịch phải cân nhắc nhiều yếu tố, bên cạnh đặc điểm tình hình dân cư thì còn phải xem xét đến diễn biến của dịch bệnh và hiệu quả của các biện pháp đang áp dụng.

Bài đăng của Báo Tuổi trẻ về việc Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà (Ảnh chụp màn hình)

Tình hình, đặc điểm của Hà Nội khác so với các tỉnh phía Nam, nguy cơ hiện nay chưa phức tạp như Thành phố Hồ Chí Minh hay Bình Dương, Đồng Nai… thời gian qua, do đó không thể mang mô hình ở các tỉnh này để áp dụng vào Hà Nội một cách máy móc được. Việc cách ly tại nhà đối với F1 ở Hà Nội cần phải tính toán kỹ lưỡng, từng bước đi phải tính toán một cách hết sức thận trọng, phải xem xét đặc điểm tình hình ở Hà Nội, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, đặc biệt là khả năng đáp ứng các khu cách ly tập trung.

Thời gian qua, số ca mắc tại Hà Nội mặc dù đang tăng dần nhưng các khu cách ly tập trung của Hà Nội vẫn đảm bảo đủ chỗ cách ly, không bị quá tải nên chưa áp dụng ngay việc cách ly F1 tại nhà. Việc cách ly tại nhà cũng tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn. Đặc biệt là nó sẽ phụ thuộc vào ý thức của người dân, nếu cách ly tại nhà không tuân thủ chặt chẽ quy định sẽ có nguy cơ lây chéo cho người trong gia đình và cộng đồng. Trong các đợt dịch vừa qua đã cho thấy không phải toàn bộ người dân đều có ý thức tốt trong việc chống dịch. Nếu một cá nhân cách ly tại nhà mà ý thức không tốt thì nguy cơ lây lan cho gia đình, cộng đồng là rất lớn. Khi đó hậu quả sẽ rất nặng nề. Trong khi đó, mặc dù cách ly tập trung phần nào gây tốn kém và áp lực cho người dân nhưng nguy cơ của F1 thành F0 tại các khu cách ly tập trung rất thấp vì các quy định chặt chẽ, người thực hiện cách ly được giám sát, nằm trong tầm kiểm soát.

Chính quyền Thành phố Hà Nội chắc chắn cũng hiểu rằng khi mà số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng, số F1 cũng sẽ tăng theo thì việc cách ly tại nhà rất cần thiết. Đến nay khi phân tích tình hình dịch tại Hà Nội thời gian, chính quyền đã quyết định ra chủ trương thí điểm biện pháp này. Đây có lẽ là thời điểm phù hợp để làm điều đó. Tuy nhiên không vì thế mà nóng vội, thay vào đó cần đánh giá đúng tình hình để áp dụng sao cho hiệu quả. Thí điểm là để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng, có như vậy mới tránh được những sai lầm, hạn chế được rủi ro.

Có thể thấy Hà Nội đang có những bước đi rất thận trọng trên cơ sở những đánh giá khách quan về tình hình, không nóng vội khi triển khai thực hiện chủ trương mới về cách ly F1 tại nhà. Đó là sự thận trọng rất cần thiết ở thời điểm này. Cách nhận xét mà tờ báo “Tuổi trẻ” đưa ra có phần chưa khách quan và chưa phản ánh đúng tình hình hiện nay của Thủ đô./.

16 nhận xét:

 1. Mỗi bước đi, mỗi quyết sách đều phải thật sự thận trọng! Đó là cách mà Hà Nội đến thời điểm này vẫn giữ được thế trận

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chương trình đó cũ ở những địa phương khác và tại thời điểm trong quá khứ thôi, chứ hiện tại biến chủng mới xuất hiện rất nhiều và tình hình cũng đã khác xưa rồi, trình lên một phương án như thế dám đặt bút ký là lãnh đạo họ cũng nghiên cứu cân nhắc đủ kiểu mới dám làm đấy chứ không đùa đâu

   Xóa
 2. Phải đợi quá tải không thể gom hết F1 lại lúc đó mới cho cách ly tại nhà là bài học của saigon, không lẽ Hà Nội không nhìn ra? Cần kích hoạt hệ thống y tế cơ sở ngay lúc chưa vỡ trận để hệ thống đó làm quen. Các lý do "đặc thù" chỉ là bao biện, căn bệnh này đâu phân biệt địa giới hành chính? Chỉ có thể là 2 lý do: gom F1 lại thì tiện cho ngành y quan lý (không tiện cho người bệnh) và tâm lý sợ bệnh lây (cái này người dân cũng có - muốn xa lánh, khuất mắt "nguồn cung" virus.

  Trả lờiXóa
 3. Mỗi giai đoạn của công tác phòng chống dịch bệnh cần có sự tính toán kĩ lưỡng, lên phương án một cách toàn diện để đạt được hiệu quả tốt khi áp dụng đại trà. Và Hà Nội đang làm rất tốt điều đó

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác rồi đó bạn, cứ nghĩ là lúc trước làm được thì bây giờ theo khuôn chứ đâu biết rằng mỗi thời điểm một khác, việc đưa ra một quyết định về cách ly là cả một ban hơn chục con người phải đắn suy nghĩ mãi, nên người dân cũng nên yên tâm mà thực hiện theo, đừng nghe ý kiến ngoài mà nháo nhác lên.

   Xóa
 4. Tình hình dịch bệnh covid tại Hà Nội đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Với sự chưa ổn định về cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh thì việc cách li F1 tại nhà là chuyện nên làm và là chủ trương hợp lí, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện tại

  Trả lờiXóa
 5. Hà Nội đang có những bước đi rất thận trọng trên cơ sở những đánh giá khách quan về tình hình, không nóng vội khi triển khai thực hiện chủ trương mới về cách ly F1 tại nhà. Đó là sự thận trọng rất cần thiết ở thời điểm này. Cách nhận xét mà tờ báo “Tuổi trẻ” đưa ra có phần chưa khách quan và chưa phản ánh đúng tình hình hiện nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo tuổi trẻ không phải làm chuyên môn trong mảng này nên phát ngôn thiếu chuẩn xác là điều dễ hiểu, nhưng đưa lên mặt báo thì không ổn, cần đính chính và công khai xin lỗi đi, người lớn với nhau rồi, trước cũng từng bị phạt một lần mà nghe có vẻ không khôn lên được

   Xóa
 6. khi phân tích tình hình dịch tại Hà Nội thời gian, chính quyền đã quyết định ra chủ trương thí điểm biện pháp này. Đây có lẽ là thời điểm phù hợp để làm điều đó. Tuy nhiên không vì thế mà nóng vội, thay vào đó cần đánh giá đúng tình hình để áp dụng sao cho hiệu quả. Thí điểm là để đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng, có như vậy mới tránh được những sai lầm, hạn chế được rủi ro.

  Trả lờiXóa
 7. Cái lý mà báo tuổi trẻ đưa ra đó chính là việc cách ly F1 tại nhà đã được áp dụng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương hay Đồng Nai… do đó Hà Nội không cần thí điểm. Tuy nhiên, nếu cứ mang mô hình ở địa phương này mà áp dụng vào địa phương khác thì chắc chắn đó là chống dịch một cách máy móc và khó phát huy hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 8. Việc thay đổi chiến lược chống dịch phải cân nhắc nhiều yếu tố, bên cạnh đặc điểm tình hình địa bàn dân cư thì còn phải xem xét tình hình diễn biến, mức độ dịch, đặc biệt là xem xét các biện pháp đang áp dụng có phát huy hiệu quả. Bối cảnh ở Hà Nội khác so với các tỉnh phía Nam thời gian qua, do đó không thể mang mô hình ở các tình phía Nam để “dập khuôn” vào Hà Nội được.

  Trả lờiXóa
 9. việc cách ly tại nhà đối với F1 ở Hà Nội cần phải tính toán kỹ lưỡng đặc điểm tình hình ở Hà Nội, mức độ dịch và quan trọng là sức chứa của các khu cách ly tập trung. Từng bước đi phải tính toán một cách hết sức thận trọng. Vì thế mới nói là thí điểm hoàn toàn mới ở Hà Nội hoặc một số tỉnh khác như An Giang,...

  Trả lờiXóa
 10. Việc thí điểm cách ly tại nhà là cách làm không mới, tuy nhiên có thể thấy Hà Nội đang có những bước đi rất thận trọng trên cơ sở những đánh giá khách quan về tình hình, không nóng vội. Đó là sự thận trọng rất cần thiết ở thời điểm này.

  Trả lờiXóa
 11. Đến nay Hà Nôi chỉ không cách li tại nhà đối vs 4 quận lõi. Thế mới thấy phải cần thận trọng từng bước

  Trả lờiXóa
 12. Từng bước đi cần thận trọng, chu đáo, tỷ mỉ để tránh những rủi ro phải trả giá bằng sức khỏe cộng đồng và tính mạng của nhân dân

  Trả lờiXóa
 13. Chính quyền Thành phố Hà Nội chắc chắn cũng hiểu rằng khi mà số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng, số F1 cũng sẽ tăng theo thì việc cách ly tại nhà rất cần thiết. Đến nay khi phân tích tình hình dịch tại Hà Nội thời gian, chính quyền đã quyết định ra chủ trương thí điểm biện pháp này.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.