THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 11 2021

VẠCH TRẦN LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC NHỮNG THÔNG TIN VỀ PHIÊN TÒA XÉT XỬ TRƯƠNG CHÂU HỮU DANH

by Đắc Chí  |  at  1.11.21

Đắc Chí

Không ngoài dự đoán, ngay sau khi phiên tòa xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm trong nhóm “báo sạch” kết thúc, một loạt cá nhân và tổ chức dưới danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền” đã đua nhau lên tiếng nhằm bẻ lái, xuyên tạc về phiên tòa.

Trước tiên phải nhắc đến tổ chức Theo dõi nhân quyền (HRW). Theo đó, Phó Giám đốc phụ trách châu Á của HRW đã nói rằng “Việt Nam không nên coi truyền thông là kẻ thù của nhà nước, việc bỏ tù thêm nhiều nhà báo công dân sẽ không ngăn được người dân lên tiếng, hoặc yêu cầu cải cách ở Việt Nam”. Từ đó kêu gọi “Chính phủ nên công nhận các nhà báo công dân và truyền thông độc lập là đồng minh của công tác quản trị nhà nước tốt”.

Cùng chung quan điểm với HRW, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), trong một “thông cáo” được phát đi ngay sau khi phiên toà xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm kết thúc đã tự cho mình cái quyền lên án Việt Nam “gia tăng đàn áp truyền thông độc lập”. RSF giở lại điệp khúc đã trở nên cũ mèm: “RSF bất bình về các bản án, trong đó có người bị tuyên đến 4,5 năm tù mà một toà án ở TP Cần Thơ, miền Nam Việt Nam vừa tuyên đối với 5 nhà báo vì điều hành một trang báo mạng chuyên đưa tin về tham nhũng và các vấn đề liên quan”.

Chưa dừng lại, ông Daniel Bastard, Trưởng bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của RSF khi trả lời phỏng vấn đài VOA còn trắng trợn vu cáo: “Việc tuyên án tù dài như vậy đối với 5 nhà báo của nhóm “Báo Sạch” cho thấy chính quyền Việt Nam đã đưa ra bằng chứng mới về quyết tâm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào trong việc làm báo và đưa tin một cách tự do…”.

Bài viết trên VOA (Ảnh chụp màn hình)

Ở một diễn biến khác, ngày 29/10/2021, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng “bày tỏ quan ngại đối với vụ bắt giữ các thành viên của nhóm “Báo Sạch” và kêu gọi Chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả những ai đang bị giam giữ bất công cũng như tuân thủ các điều luật quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam cam kết”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói: “Việc bắt giữ các nhà báo này là những vụ bắt giữ mới nhất trong một xu hướng đáng lo ngại về việc giam giữ và kết án các công dân Việt Nam thực hiện quyền tự do biểu đạt và tự do ngôn luận đã được ghi trong Hiến pháp Việt Nam”.

Trong vụ án này, TAND huyện Thới Lai (Cần Thơ) đã tuyên phạt các bị cáo là thành viên nhóm “Báo Sạch” tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, Điều 331 BLHS.

Cáo trạng của VKSND huyện Thới Lai xác định, Trương Châu Hữu Danh và các đối tượng trong vụ án này đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để viết, đăng bài, video, sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều để đăng tải, phát tán công khai trên Facebook, Youtube.

Hành vi của các đối tượng nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Những hành vi này đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân, tạo ra sự bất ổn trong xã hội…

Quá trình xét xử, tranh tụng tại phiên tòa, các luật sư cũng cho rằng, việc truy tố các bị cáo là không oan sai vì có nhiều bài viết đã xâm phạm đến các cá nhân, tổ chức, đồng thời nêu những quan điểm bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo.

Đáng chú ý, Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm cũng đã nhận tội và tích cực hợp tác cùng cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, quá trình truy tố đã xem xét toàn diện các yếu tố có lợi nhất cho bị cáo, ngoài những bài viết có căn cứ xác định đã xâm hại lợi ích cá nhân, tổ chức thì đồng thời cũng đã xem xét bỏ qua nhiều bài viết mà các luật sư và bị cáo cho rằng không vi phạm pháp luật, từ đó giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng nêu.

Như vậy có thể thấy rằng, phiên tòa xét xử vụ án Trương Châu Hữu Danh đã được diễn ra công khai với chứng lý rõ ràng, tranh tụng dân chủ, các bị cáo đã thừa nhận và hối lỗi về hành vi phạm tội do mình gây ra. Do đó, các bản án mà Tòa tuyên phạt các bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Và chính sự thật này là bằng chứng vạch trần, bác bỏ những luận điệu thiếu khách quan, bóp méo bản chất vụ án./.

11 nhận xét:

 1. Nhìn từ quá trình xét xử, tranh tụng tại phiên tòa, các luật sư cũng cho rằng, việc truy tố các bị cáo là không oan sai vì có nhiều bài viết đã xâm phạm đến các cá nhân, tổ chức, đồng thời nêu những quan điểm bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, vì vậy đảm bảo pháp luật luôn được thực thi.

  Trả lờiXóa
 2. Các đối tượng nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vì vậy mọi nguwoif đọc cần cảnh giác trước luận điệu của các thế lực thù địch này.

  Trả lờiXóa
 3. Phiên tòa xét xử vụ án Trương Châu Hữu Danh đã được diễn ra công khai với chứng lý rõ ràng, tranh tụng dân chủ, các bị cáo đã thừa nhận và hối lỗi về hành vi phạm tội do mình gây ra. Do đó, các bản án mà Tòa tuyên phạt các bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có sự oan sai nào ở đây cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bị cáo đã thừa nhận toàn bộ tội danh đã gây ra, những chứng cứ buộc tội cũng rất khách quan và chính xác, thì bản án dành cho trương chây hữu danh là đúng rồi chứ đâu có oan khuất hay ép bức gì, người được quyền kêu oan thì không nói gì thế mà râu ria lại cứ xúm cả lên

   Xóa
 4. các bản án mà Tòa tuyên phạt các bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật

  Trả lờiXóa
 5. Hành vi của các đối tượng nhằm hướng dư luận theo ý thức chủ quan, làm cho người đọc hiểu nhầm, hiểu sai sự thật, tạo điều kiện cho các phần tử lợi dụng tham gia bình luận tiêu cực, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân có nhận thức lệch lạc tham gia chống phá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Những hành vi này cần phải xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa
 6. HRW là tổ chức chuyên có những ngôn từ bênh vực, những luận điệu, góc nhìn phiến diện, chủ quan về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, nơi mà HRW có lẽ chưa bao giờ đặt chân tới. Tòa tuyên án cho Trương Châu Hữu Danh là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với những lỗi lầm mà hắn đã phạm, tên này cần phải có đủ thời gian để ăn năn hối cải, làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mong là vào trong trại sẽ có sự quản lý nghiêm ngặt, giáo dục thật tốt để trương châu hữu danh tập trung cải tạo, tránh xa những đồng bọn xấu đang lăm le bên ngoài, dần dần sẽ trở thành công dân tốt mà tái hòa nhập cộng đồng

   Xóa
 7. Sau khi phiên tòa xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm kết thúc, một loạt cá nhân và tổ chức dưới danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền” đã đua nhau lên tiếng nhằm bẻ lái, xuyên tạc về phiên tòa. Tất cả là để bênh vực, bao che cho nhóm tội phạm này

  Trả lờiXóa
 8. Cùng với HRW, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đưa ra “thông cáo” vè phiên toà xét xử bị cáo Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm rằng lên án Việt Nam “gia tăng đàn áp truyền thông độc lập”. Tuy nhiên thực chất các tổ chức này lập ra chỉ để vu khống và bôi nhọ Việt Nam thôi

  Trả lờiXóa
 9. Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm cũng đã nhận tội và tích cực hợp tác cùng cơ quan tố tụng trong quá trình điều tra. Người bị xử đã nhận tội, vậy mà lũ lâu la bên ngoài còn bênh vực cho điều gì? Bênh vực cho tội phạm là mục đích chính của chúng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.