THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 11 2021

VỀ CHỦ TRƯƠNG KHÔNG CÁCH LY F1 TẠI NHÀ ĐỐI VỚI 4 QUẬN TRUNG TÂM HÀ NỘI

by Thời Phong  |  at  23.11.21

Thời Phong


“Hà Nội không cho F1 ở 4 quận cách ly tại nhà là chưa phù hợp” – Đó là luồng ý kiến trái chiều khác với đa số các ý kiến tán thành ủng hộ chủ trương này của Thành phố đưa ra cách đây ít ngày.


Có thể thấy rằng, bất cứ động thái nào của chính quyền Hà Nội thời gian qua liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh cũng nhận được những luồng ý kiến trái chiều. Nhưng có một sự thật khi mà không ai có thể nói “zero Covid” ở thời điểm này, dù là một địa bàn trung tâm có tính chất phức tạp, nguy cơ cao nhưng đến nay với số ca nhiễm khoảng gần 200 ca một ngày, số ca chuyển nặng chiếm tỷ lệ rất thấp, thì có thể nói Hà Nội đã và đang làm tốt trong phòng chống Covid-19.

Hà Nội không cách ly F1 đối với 4 quận trung tâm (ảnh chụp màn hình)

Quay trở lại với câu chuyện các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng không cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của UBND thành phố Hà Nội hôm 20/11, một số tờ báo cho ý kiến rằng điều đó là chưa phù hợp và đây là “quyết định thiếu căn cứ khoa học”.


Luồng ý kiến này cho rằng quyết định như vậy sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người dân sống trên địa bàn 4 quận trung tâm, khi mà vẫn có nhiều gia đình thuộc 4 quân có đủ điều kiện như hướng dẫn của Bộ Y tế gồm phòng riêng, nhà vệ sinh khép kín, người chăm sóc… Và đó là lý do để “Không thể loại họ ra khỏi các chính sách của xã hội”.


Tuy nhiên, ai cũng có cái lý của mình. Hà Nội cũng có những luận giải thích đáng cho chủ trương trên. Đó là căn cứ vào tình hình đặc điểm dân cư, xã hội trên địa bàn 4 quân “lõi” có những đặc thù. Khi mà ở đó, mật độ dân cư đông đúc, có nhiều cơ quan chính trị hành chính nên cần thận trọng hơn khi cho F1 cách ly tại nhà, bởi khi mật độ dân cư cao, cùng với đó là số lượng dân ở trong các chung cư, nhà tập thể, nhà ở có diện tích nhỏ… thì việc đảm bảo giãn cách đối với F1 khó hơn, đồng thời công tác giám sát, đảm bảo các yêu cầu cần thiết cho việc cách ly F1 tại nhà cũng khó khăn hơn.


Với vị trí địa chính trị, là trung tâm với nhiều cơ quan thiết yếu thì việc thận trọng trước khi đưa ra một quyết định lớn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong thời gian tới, cân nhắc các yếu tố tình hình địa bàn, mức độ lây lan của dịch bệnh, cộng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine, đặc biệt là tiêm cho số trẻ em từ 15 đến 17 tuổi (đã được triển khai từ hôm nay 23/11), chắc chắn Hà Nội sẽ có những xem xét, đánh giá để điều chỉnh các chủ trương phòng chống dịch cho phù hợp với tình hình.


Người dân Thủ đô hãy nhìn vào những kết quả mà Hà Nội đã đạt được thời gian qua, cùng ủng hộ, tin tưởng vào những quyết sách của Thành phố để chung tay đẩy lùi Covid-19./.

6 nhận xét:

 1. ở các quận trung tâm như thế, dân số rất đông, mật độ dân số cao nên không thể cách li tại nhà được, chưa kể đây là nơi trọng yếu của cả thành phố Hà Nội cũng như cả nước nên thận trọng là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ban đầu các ca F1 đều phải cách ly tập trung, sau này linh hoạt để giảm tại cho các cơ sở cách ly thì người ta mới cho về nhà, nhưng vì thế mà nhiều người lại đâm ra khó chịu khi đưa vào cơ sở cách ly tập trung trở lại đối với người ở trong vùng đông dân cư, nguy cơ lây nhiễm cao, đi thế là đảm bảo an toàn cho cộng đồng đấy

   Xóa
 2. Theo tôi đó là quyết định hợp lý ở thời điểm này

  Trả lờiXóa
 3. Dân cư đông đúc mà để tự cách ly tại nhà cũng có nhiều điểm bất lợi lắm

  Trả lờiXóa
 4. Với vị trí địa chính trị, là trung tâm với nhiều cơ quan thiết yếu thì việc thận trọng trước khi đưa ra một quyết định lớn là điều dễ hiểu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi, ngoài bảo vệ cho sự an toàn của cán bộ các cơ quan nhà nước, không thể để các ca F1 ở nhà được, ảnh hưởng không chỉ là xã hội mà còn là chính trị, người dân nên ý thức được tính hệ trọng mà chấp hành thật nghiêm túc, đừng gây khó khăn cho cơ quan chức năng nữa

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.