THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

06 tháng 12 2021

SỰ THÍCH ỨNG KỊP THỜI CỦA CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI ĐỐI VỚI CHỦ TRƯƠNG CHO HỌC SINH QUAY LẠI TRƯỜNG

by Huy Văn  |  at  6.12.21

Huy Văn

Như đã được dự báo từ trước, việc chính quyền Hà Nội quyết tâm sớm cho học sinh trung học phổ thông trong thời điểm hiện nay qua trở lại trường học trực tiếp ngành giáo dục của Hà Nội đang đứng trước những thời khắc đặc biệt; mức độ rủi ro và những điều không hay xảy đến là điều có tính tất yếu.

Trước đó, ngày 2/12, UBND TP Hà Nội phê duyệt đề xuất của Sở về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT và các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại các đơn vị xã, phường, thị trấn của tất cả 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, được đi học trực tiếp từ 6/12; và ngày 3/12, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông báo tới các trường để triển khai kế hoạch dạy học trực tiếp.

SỰ THÍCH ỨNG KỊP THỜI CỦA CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI ĐỐI VỚI CHỦ TRƯƠNG CHO HỌC SINH QUAY LẠI TRƯỜNG

Ảnh: Học sinh lớp 12 tại Hà Nội đi học trở lại

Tuy nhiên, những ngày qua tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng đột biến so với trước, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho học sinh khi trở lại trường học. Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo điều chỉnh quy mô cho học sinh đi học trực tiếp. Theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT Hà Nội, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT, Trung tâm giáo dục - Trung tâm giáo dục nghề nghiệp đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cụ thể, học sinh khối 12 các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Trung tâm giáo dục nghề nghiệp của 30 quận, huyện, thị xã có dịch ở cấp độ 1, 2 được trở lại trường học trực tiếp từ ngày 6/12.

Học sinh khối 12 sẽ đi học đi học trực tiếp theo phương thức: 50% học trực tiếp thứ 2, thứ 4, thứ 6; các ngày còn lại học trực tuyến; 50% học trực tiếp thứ 3, thứ 5, thứ 7; các ngày còn lại học trực tuyến. Học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã vẫn học trực tiếp như trước. Các khối học trực tuyến gồm: Học sinh cấp tiểu học và khối 6,7,8 của cấp THCS và lớp 10, 11 các trường THPT, Giáo dục thường xuyên - Trung tâm giáo dục nghề nghiệp; học sinh khối 9 các quận, trẻ mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.

Để đảm bảo các quy định phòng dịch trong vấn đề cho học sinh quay lại trường, quá trình triển khai các trường chỉ bố trí cho học sinh đi học 1 buổi/ ngày và triển khai kế hoạch dạy học đảm bảo an toàn, nghiêm túc thực hiện 5K và các hướng dẫn trước đó.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế Hà Nội đã có hướng dẫn về phương án xử lý các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm Covid-19, F1 và F2 khi học sinh trở lại trường. Hướng dẫn này nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học trên nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc F0, F1 và F2, không để dịch lây lan trong trường học và cộng đồng.

Với những gì đang diễn ra có thể thấy đối với chủ trương cho học sinh quan lại trường học một mặt chính quyền đã có những dự báo khi tình huống dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khi số ca F0 ngày càng tăng và số ca F0 trong cộng đồng cũng chưa có dấu hiệu suy giảm, chính điều đó càng cho thấy việc thích ứng một cách linh hoạt để có những giải pháp đối với việc học tập của các em học sinh là một điều rất cần thiết.

Không thể để tình trạng học sinh cuối cấp và chỉ còn ít tháng nữa là bước vào giai đoạn tốt nghiệp, bước vào cánh cửa của giảng đường đại học mà chỉ tiếp thu kiến thức qua hình thức trực tuyến là điều đáng suy nghĩ. Không thể phủ nhận được vai trò của giáo dục trực tuyến trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng một nghiên cứu của UNICEF đã đưa ra, nhìn chung mức độ tiếp thu của nhiều học sinh khi học trực tuyến chỉ bằng 30 - 40% so với học trực tiếp. Đối với những học sinh cuối cấp với khối lượng kiến thức lớn thì việc sớm được đi học trực tiếp một mặt đáp ứng được yêu cầu của hoạt động đào tạo của nhà trường để có thể trang bị một lượng kiến thức đầy đủ nhất cho cho các em để có thể đáp ứng được các bậc học cao hơn sau này; ngoài ra việc triển khai cho học sinh cuối cấp đi học trước là một bước đi thận trọng để đánh giá khả năng quản lý, thích ứng của nhà trường và chính quyền địa phương trước khi mở rộng triển khai cho số lượng người học lớn hơn.

Vì vậy, chủ trương sớm đưa học sinh trở lại trường là một quyết sách đúng đắn. Muốn thực hiện được điều đó thì bên cạnh việc phủ sóng vắc xin cho học sinh và thì cần phải chủ động trong phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc F0, F1 và F2, không để dịch lây lan trong trường học và cộng đồng là giải pháp tốt nhất cần được thực hiện với sự quyết tâm của chính quyền, nhà trường và sự chung tay ủng hộ của phụ huynh, học sinh./.

11 nhận xét:

 1. Với những sự cầu thị, khẩn trương, tích cực và vì mục tiêu đảm bảo sớm đưa học sinh trở lại trường, thực hiện chủ trương bình thường mới, ngành giáo dục thủ đô Hà Nội đã, đang cho thấy được sự nỗ lực, quyết tâm của chính mình.

  Trả lờiXóa
 2. Quyết định cho học sinh THPT đi học trở lại không phải là tức thời mà chính quyền Hà Nội và ngành giáo dục đã thật sự cầu thị và chỉn chu từng khâu nhỏ nhất trước những vấn đề/ nguy cơ có thể tác động xấu đến tình hình sức khỏe của học sinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhu cầu học trực tuyến của các cháu là quá lớn cộng thêm việc tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt thì xem xét viejc cho trở lại trường là đúng đắn, tuổi đấy bộ phận lớn cũng được tiêm chủng rồi, nhốt nhà mãi rồi dăm năm nữa thế hệ này ra phục vụ cho đất nước với năng lực kém thì ai chịu cho đây

   Xóa
 3. Thiết nghĩ, với những gì đang diễn ra, việc Hà Nội cho học sinh trung học phổ thông quay trở lại học trực tiếp từ ngày 6/12 cũng là bài học quý cho các địa phương khác nên học tập để ứng phó một cách linh hoạt, hiểu quả với sự ảnh hưởng của đại dịch covid 19 đối với ngành giáo dục.

  Trả lờiXóa
 4. từ kinh nghiệm việc mở cửa trường học đối với học sinh khối 9 trong thời gian gần đây tại 18 huyên, thị xã thuộc thành phố Hà Nội, chính quyền thủ đô đưa ra phương án phù hợp để nhân rộng cách làm hiệu quả, khắc phục những tồn tại, nhất là giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn phòng, chống COVID-19 và sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên trường học.

  Trả lờiXóa
 5. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn vị chức năng cũng phải lên ngay phương án đưa học sinh trung học cơ sở trở lại trường trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất. Mong rằng trong thời gian tới, các trường sẽ áp dụng có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện đúng các chỉ thị, chủ trương để hạn chế hậu quả xấu xảy ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với chủ trương cho học sinh quan lại trường học một mặt chính quyền đã có những dự báo khi tình huống dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khi số ca F0 ngày càng tăng và số ca F0 trong cộng đồng cũng chưa có dấu hiệu suy giảm, chính điều đó càng cho thấy việc thích ứng một cách linh hoạt.

   Xóa
 6. Dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, xác định tinh thần là dịch bệnh còn kéo dài lâu nữa, sự thích ứng kịp thời của chính quyền Hà Nội đối với chủ trương cho học sinh quay trở lại trường là một chủ trương hợp lí và đúng đắn cho việc học tập của trẻ em lúc này

  Trả lờiXóa
 7. Đối với chủ trương cho học sinh quay lại trường học một mặt chính quyền đã có những dự báo khi tình huống dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khi số ca F0 ngày càng tăng và số ca F0 trong cộng đồng cũng chưa có dấu hiệu suy giảm, chính điều đó càng cho thấy việc thích ứng một cách linh hoạt để có những giải pháp đối với việc học tập của các em học sinh là một điều rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là không thể để tình trạng học sinh cuối cấp và chỉ còn ít tháng nữa là bước vào giai đoạn tốt nghiệp, bước vào cánh cửa của giảng đường đại học mà chỉ tiếp thu kiến thức qua hình thức trực tuyến là điều đáng suy nghĩ. Học tập là việc cả đời nhưng môi trường bạn bè ở trường học cùng với các tiếp thu trực tiếp khác hẳn với học qua internet, qua đó đảm bảo chất lượng giáo dục của một con người là điều cần thiết.

  Trả lờiXóa
 9. Vậy nên sớm đưa học sinh trở lại trường là một quyết sách đúng đắn. Muốn thực hiện được điều đó thì bên cạnh việc phủ sóng vaccine cho học sinh và thì cần phải chủ động trong phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, không để dịch lây lan trong trường học và cộng đồng thê hiện sự quyết tâm của chính quyền, nhà trường, hay mỗi cá nhân phụ huynh, học sinh trong cả hệ thống giáo dục.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.