THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 1 2022

BỆNH VIỆN TUỆ TĨNH: KHI NHỮNG NGƯỜI THẦY THUỐC KÊU CỨU

by Thời Phong  |  at  12.1.22

Fison


Dịch bệnh Covid-19 đã và đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, với nhiều làn sóng dịch bệnh liên tiếp, làn sóng sau cao hơn, nghiêm trọng hơn làn sóng trước, khiến hàng trăm triệu người mắc bệnh, trong đó đã có trên 5 triệu người tử vong. Chưa bao giờ hình ảnh các y bác sĩ - những người thầy thuốc khoác trên mình chiếc áo blouse trắng lại được cả thế giới trân trọng, dõi theo như vậy. Thế nên câu chuyện hơn 40 y bác sĩ của bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) giương cao những chiếc băng rôn “kêu cứu” nay tại cổng bệnh viện không khỏi kiến dư luận xã hội dậy sóng.


Theo thông tin được chia sẻ bởi những người trong cuộc, từ tháng 5/2021 đến tháng 11/2021, 160 y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ mới nhận được 50% lương cơ bản (tương đương 1 - 2 triệu đồng/tháng). Lương tháng 12 cho đến nay các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện vẫn chưa được nhận. Được biết, sở dĩ có tình trạng trên là do tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến cho nguồn thu từ khám chữa bệnh của Bệnh viện Tuệ Tĩnh giảm sút nghiêm trọng, cùng với đó từ năm 2019, lãnh đạo Bệnh viện đã xin chủ trương chuyển từ bệnh viện công sang tự chủ trong khi chưa nhận được sự ủng hộ của đông đảo y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện.

Hình ảnh tại bệnh viện Tuệ Tĩnh

Những vấn đề lương thưởng tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh không phải là chuyện mới, bởi từ năm 2019 đến nay, đã có một số bài viết đăng tải trên các trang báo đề cập đến đời sống khó khăn của các y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện, thế nhưng điều kỳ lạ là đến thời điểm hiện tại đã bước sang năm 2022, nghĩa là đã qua 2 năm xuất hiện vấn đề này, vẫn chưa có một phương án khả thi, phù hợp được đưa ra để giải quyết vấn đề trên.


Theo các thông tin được lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh chia sẻ, thời gian qua đã có nhiều cuộc làm việc giữa Bệnh viện với nhiều cơ quan chức năng, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có sự chuyển biến. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc quyết liệt, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tiền lương, chế độ cho đội ngũ người lao động tại đây, nhanh chóng ổn định tình hình, để các y bác sĩ yên tâm công tác, cống hiến lâu dài cho sự nghiệp khám chữa bệnh. Các quyết định hành chính nếu thực tiễn đã chứng minh là không phù hợp, không hiệu quả cần phải nhanh chóng được thay thế hoặc hủy bỏ, và dù việc tự chủ hay không tự chủ, đích đến cuối cùng vẫn phải là đảm bảo cuộc sống của các y bác sĩ, qua đó mới góp phần nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh.17 nhận xét:

 1. Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, gây ra bao nhiêu khó khăn dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước cùng sự đồng lòng chung sức của người dân chúng ta đã đạt được những thành quả vô cùng to lớn, để có được những thành công đó phải kể đến sự làm việc hết sức hết mình của cả hệ thống chính trị, trong đó là kể đến là sự hi sinh của lực lượng y bác sĩ, lực lượng Công an, Quân đội. Tuy nhiên, với những hình ảnh hơn 40 y bác sĩ của bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) giương cao những chiếc băng rôn “kêu cứu” tại cổng bệnh viện không khỏi kiến dư luận xã hội dậy sóng, rất đáng buồn. Do đó, hi vọng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc quyết liệt, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tiền lương, chế độ cho đội ngũ người lao động tại đây, nhanh chóng ổn định tình hình, để các y bác sĩ yên tâm công tác, cống hiến lâu dài cho sự nghiệp khám chữa bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng quan điểm với bạn, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc về tiền lương, chế độ cho đội ngũ y bác sĩ đó đồng thời cũng có biện pháp cách xử lý sao cho hiệu quả, chứ nay tình hình dịch bệnh phức tạp có thể nhìn thấy rất rõ đội ngũ y bác sĩ đã phải hi sinh nhiều thứ, với hình ảnh như trên cùng với sự chực chờ chống phá của các thế lực thù địch, của mấy bọn dân chủ nó có thể gây ảnh hưởng đến dư luận.

   Xóa
 2. Các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xem xem rốt cuộc nguyên nhân là do đâu, không thể nào mà 2 năm trời không giảo quyết được vấn đề như thế được. Các y bác sĩ có thể khoách áo blouse thì họ sẽ có trách nhiệm của người bác sĩ, có công việc của họ nhưng khi trở về họ cũng là người mẹ, người cha. Không có tiền thì không giải quyết được vấn đề gì cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi làm mà không có lương thì lấy đâu ra động lực để người ta làm chứ, họ cũng có con cái, gia đình ở nhà, không thể nhịn đói mà đi làm được, ban lãnh đạo cần có câu trả lời xác đáng cho vấn đề này để người lao động họ yên tâm, không thì cũng để họ có sự lựa chọn khác phù hợp

   Xóa
 3. Người y bác sĩ trong thời điểm này gánh trên vai rất nhiều trách nhiệm. Ít nahast quyền lợi về lương thưởng thì phải đảm bảo cho họ vì họ vẫn còn gia đình ở phía sau. Làm như vậy sẽ khiến cho một bộ phận bác sĩ họ bất màn và có thể gây ra tình trạn "chán nghê". HI vọng chuyện sẽ nhanh chóng được giải quyết

  Trả lờiXóa
 4. Phía bệnh viện nếu không thể giải quyết thì cần phải có việc vào cuộc của cơ quan chức năng để đòi lại quyền lợi cho các bác si. Nếu cứ để tình trạng này sẽ gây ra bất mãn và khiến cho nhiều bác sĩ không còn muốn cống hiến với nghề nữa.trong tình cảnh đội ngũ cán bộ y tế khan hiếm thì tuyệt đối không để xảy ra tình trạng này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc quyết liệt, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về tiền lương, chế độ cho đội ngũ người lao động tại đây, nhanh chóng ổn định tình hình, để các y bác sĩ yên tâm công tác, cống hiến lâu dài cho sự nghiệp khám chữa bệnh.

   Xóa
 5. Cái cảnh biểu tình đòi quyền lợi thế này vô tình sẽ gây ra tình trạng tập trugn đông người - đây là cảnh không được khuyến khích trong cái thời buổi dịch bệnh thế này. Nhưng đứng từ phía các y bác sĩ thì không khỏi bức xúc trong tình cảnh tiền lương không đủ để trang trải cuộc sống như thế thì họ cũng bắt buộc phải ra đường đứng dậy thôi

  Trả lờiXóa
 6. Có nguyên nhân và khúc mắc gì thì đại diện cán bộ nhân viên và phía ban giám đốc cần phải có buổi đứng ra nói chuyện và cùng giải quyết. Câu chuyện này cũng đã kéo dài lâu và cần phải đưa ra nguyên nhân và biện pháp giải quyết thôi, không thể tiếp tục nợ lương nhân viên như vậy được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi mà những quyết định hành chính nếu thực tiễn đã chứng minh là không phù hợp, không hiệu quả cần phải nhanh chóng được thay thế hoặc hủy bỏ, và dù việc tự chủ hay không tự chủ, đích đến cuối cùng vẫn phải là đảm bảo cuộc sống của các y bác sĩ, qua đó mới góp phần nâng cao được chất lượng khám chữa bệnh.

   Xóa
 7. Thiếu gì chứ thiếu tiền thì chẳng ai không bức xúc. Họ còn chẳng nhận được cái số tiền tối thiểu ứng với công sức họ bỏ ra chứ đừng có nói tới thưởng hay lương tháng thứ 13 =(( dịch bệnh khó khăn, sau lưng mỗi bác sĩ là cả gia đình họ mà làm vậy thì chẳng ai không bức xúc cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc ban lãnh đạo bệnh viện nghĩ nhân viên đi làm vì đam mê chứ lương bổng không quan trọng, ai đời nợ người ta mấy tháng rồi câu trả lời cho rõ ràng cũng không có, để người ta giăng khẩu hiệu trước bệnh viện, màu áo blouse trắng thiêng liêng đến thế mà phải làm việc này quả không đáng

   Xóa
 8. Điều khiến người lao động băn khoăn nhất là Bệnh viện Tuệ Tĩnh là bệnh viện thực hành hạng 3, chủ yếu phục vụ việc thực hành, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên Học viện Y học cổ truyền, hoàn toàn không có đủ năng lực để có thể tự chủ tài chính. Nhưng không hiểu vì lý do gì, năm 2019 lãnh đạo bệnh viện đột nhiên lại xin cơ chế tự chủ tài chính, việc này hoàn toàn không được đưa ra họp bàn hay thông báo với tập thể nhân viên y tế toàn bệnh viện trước đó.

  Trả lờiXóa
 9. rước những thông tin về khó khăn, vướng mắc về đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, viên chức, đoàn viên đang làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tính, nhất là dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn Học viện tập trung thực hiện các nhiệm vụ chăm lo và đại diện cho đoàn viên, người lao động.

  Trả lờiXóa
 10. Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, để bảo vệ cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn Học viện tiếp tục theo dõi và nắm bắt diễn biến, tình hình tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh; phối hợp với các phòng ban, cơ quan chức năng để cùng giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

  Trả lờiXóa
 11. Đến mức đội ngũ y bác sĩ, công nhân viên của bệnh viện phải kêu cứu như này thì chứng tỏ họ đã bất lực trước sự lãnh đạo của ban cán sự bệnh viện Tuệ Tĩnh, cần sự giúp đỡ của cơ quan chức năng cấp trên. Trong dịch bệnh, họ đã hi sinh nhiều rồi, mong rằng họ sẽ có cái tết thật ấm no.

  Trả lờiXóa
 12. Bệnh viện Tuệ Tĩnh cần tiếp tục kiên trì vận động đoàn viên bệnh viện đoàn kết tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, khám, chữa bệnh cho người dân, làm tốt các hoạt động cung ứng dịch vụ, gây dựng niềm tin, uy tín chuyên môn của bệnh viện. Đồng thời báo cáo Công đoàn Y tế Việt Nam và các cấp có thẩm quyển để cùng tháo gỡ, giải quyết.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.