THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 1 2022

HÀ NỘI: QUYẾT LIỆT - KHẨN TRƯƠNG TRƯỚC DIỄN BIẾN PHỨC TẠP CỦA DỊCH BỆNH COVID19

by An Chiến  |  at  5.1.22

Thông tin từ báo Hà Nội mới cho hay: "Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 4-1 đến 18h ngày 5-1, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.506 ca Covid-19, trong đó có 594 ca tại cộng đồng, 1.878 ca tại khu cách ly và 34 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, đây là ngày thứ 2 liên tiếp Hà Nội ghi nhận hơn 2.500 ca/ngày". 

Nguồn tin trên ít nhiều cho thấy những diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid19 trên địa bàn thủ đô Hà Nội trong thời điểm hiện nay, mặc dù đây là vấn đề được dự báo từ trước, nhất là càng về thời điểm cuối năm Âm lịch năm 2021. 

Trước tình hình trên, cũng theo ghi nhận thì chính quyền Hà Nội, trực tiếp là Ban chỉ đạo chống dịch thủ đô đã có những phản ứng được cho là hết sức kịp thời và quyết liệt. 
Sơ đồ quản lý, giám sát đối với F) tại nhà của Sở Y tế Hà Nội theo quy trình đã  được ban hành (Nguồn: Báo Hà Nội mới). 

Đầu tiên, phải kể đến Công điện số 27/CĐ-UBND ngày 31/12/2021 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch và đầu năm mới 2022 của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Chu Ngọc Anh. Trong đó, công điện đã chỉ đạo toàn diện công tác phòng chống dịch, từ việc “yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành và các đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố theo các văn bản chỉ đạo của trung ương và thành phố; yêu cầu thực hiện nghiêm quy định “5K”, lắp đặt và triển khai quét mã QR căn cước công dân có gắn chíp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, đặc biệt tại các điểm công cộng, nhà ga, sân bay, bệnh viện, chợ, siêu thị… không để phát sinh tình trạng tập trung đông người trên địa bàn; kiên trì tuyên truyền, vận động người dân có việc cần thiết mới ra ngoài” đến những giải pháp chuyên ngành, gắn với vai trò, trách nhiệm từng ngành, lĩnh vực như: 

"Công an các cấp rà soát, quản lý, giám sát việc di biến động dân cư, tất cả những trường hợp ngoại tỉnh, nhập cảnh từ nước ngoài về làm việc và cư trú trên địa bàn để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống khi cần thiết. Triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là trong dịp cao điểm như Tết Dương lịch 2022 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19". 

- "Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch, nhất là quản lý, điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở thu dung điều trị, F0 thể nhẹ. Chỉ đạo mở rộng tổng đài tiếp nhận, xử lý thông tin, phản ánh của người dân liên quan công tác phòng, chống dịch và an sinh xã hội; thống nhất sử dụng phần mềm quản lý F0 hiện đang được thí điểm tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tính toán phương án cụ thể để sử dụng phần mềm lâu dài, hỗ trợ nâng cấp tổng đài tin nhắn của phần mềm…". 

Tiếp đó, trên cơ sở công điện của người đứng đầu Tp, Sở Y tế Hà Nội, với tư cách là cơ quan thường trực trong phòng chống dịch đã có văn bản số 24010/SYT-NVY về việc hướng dẫn quy trình phối hợp trong việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà.

Đây cũng là vấn đề được cho là chiến lược, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và nội dung mà lãnh đạo Tp yêu cầu Sở Y tế Hà Nội thực hiện sớm để có kịch bản, đảm bảo đủ nguồn lực đối phó với những biến biến phức tạp, khó lường hơn từ dịch bệnh. 

Và đối với vấn đề này, trên cơ sở chỉ đạo của UBND Tp, bên cạnh đã thành lập ngay Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, với lực lượng thanh niên là nòng cốt và chủ trì, SƠ Y tế Hà Nội đã ngay lập tức ban hành quy trình phối hợp quản lý và điều trị F0 tại nhà gồm các bước cụ thể như (1) thực hiện quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế; (2) thực hiện khám, tư vấn cho người nhiễm bệnh Covid-19 điều trị tại nhà để người dân yên tâm điều trị, tránh gây hoang mang lo lắng. (3) thực hiện việc chuyển tuyến đến các bệnh viện đã được phân tầng theo quy định... Việc sớm có quy trình được cho là thuận lợi lớn cho Hà Nội thực hiện thành công việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà. 

Diễn biến dịch bệnh covid19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp. Song tin tưởng rằng, với sự chủ động đã có như các đợt dịch trước, Hà Nội vẫn sẽ nắm được thế tiến công và sớm kiểm soát dịch bệnh để người dân vui tết đón xuân an toàn, lành mạnh. 

Và như những bài học đã có từ trước, sự đồng hành, chung sức của đông đảo của người dân là nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần khốc liệt này. Mong rằng, người dân thủ đổ tiếp tục viết lên những kỳ tích tuyệt vời nhất trong những thời điểm đặc biệt này! 

An Chiến

7 nhận xét:

 1. Những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid19 trên địa bàn thủ đô Hà Nội trong thời điểm hiện nay, mặc dù đây là vấn đề được dự báo từ trước, nhất là càng về thời điểm cuối năm nay, khi mà nhu cầu của người người nhà nhà tăng cao trong khi dịch vẫnchưa có dấu hiệu hạ nhiệt sẽ càng làm tăng nguy cơ cho dịch bùng phát mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hà Nội cần tổ chức tiêm ngay lượng vaccine đã được phân bổ để tăng tỷ lệ bao phủ vaccine COVID-19, trong đó chú ý tiêm cho những đối tượng chưa hoặc tiêm chưa đủ liều trên địa bàn. Ngoài ra, cần triển khai tiêm vaccine liều bổ sung, tăng cường cho các đối tượng nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

   Xóa
 2. Mọi người dân Thủ đô cần tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác trong phòng dịch. Bởi sự chủ quan, coi thường dịch bệnh sẽ khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng gia tăng, đe dọa sức khỏe cộng đồng, tăng thêm gánh nặng cho đội ngũ y tế và chính quyền cơ sở.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý thức của người dân sẽ là lá chắn tốt nhất chống lại sự lây lan của dịch bệnh, tết nhất đến gần, cần thiết phải giữ gìn sự an toàn cho cả cộng đồng để được vui xuân đón tết, không cần thiết thì đừng đến nơi đông người, khi có thông tin thì báo ngay cho cơ quan chức năng

   Xóa
 3. Từ những bài học trong phòng chống dịch của quá khứ, kết hợp đúc rút những vấn đề đã diễn ra tại nhiều địa phương, Ngành Y tế Hà Nội đang nỗ lực cao nhất trong phòng chống dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh Tết đến Xuân về. Sự chủ động và sự tận tâm, trách nhiệm và cầu thị, tin tưởng rằng, Hà Nội sẽ ghi tiếp những điểm cộng và là điểm sáng trong phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dịch bệnh nó lan truyền nhanh như thế nào thì việc chống dịch cũng phải nhanh như thế, mình chậm hơn nó là thua nó rồi, dịch bệnh như đứng trong tối, âm thầm diễn ra, mình thì ở ngoài sáng, về bản chất là bị động rồi, giờ chỉ trong chờ vào cách hành động

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.