THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

30 tháng 1 2022

VIỆT TÂN LÀ ĐẶT ĐIỀU CHO VIỆC “KIỀU HỐI” NGƯỜI VIỆT Ở NGOÀI GỬI VỀ NƯỚC ĂN TẾT?

by Minh Vy  |  at  30.1.22

Minh Vy

Trong một diễn biến mới nhất, trang tin phản động Việt Tân đã đăng tải thông tin khi cố tình gắn ghép hình ảnh phát bểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chương trình “Xuân Quê hương 2022”, khi xuyên tạc rằng Nhà nước đón chào kiều bào chẳng qua là vì “kiều hối”.

VIỆT TÂN LÀ ĐẶT ĐIỀU CHO VIỆC “KIỀU HỐI” NGƯỜI VIỆT Ở NGOÀI GỬI VỀ NƯỚC ĂN TẾT?

Ảnh: Việt Tân cố tình xuyên tạc về việc kiều hối của đồng bào gửi về nước

Kiều hối là ngoại hối do người có nguồn gốc dân tộc với một nước nhưng cư trú ở nước ngoài gửi về nước đó. Người gửi về nước ngoại hối được xem là kiều hối có thể có quốc tịch hoặc không mang quốc tịch nhưng phải có nguồn gốc dân tộc với nước tiếp nhận ngoại hối. Các loại tài sản được xem là kiều hối gồm nhiều loại như: tiền nước ngoài, các loại giấy tờ có giá trị như tiển nước ngoài, vàng tiêu chuẩn quốc tế... Pháp luật Việt Nam cho phép người Việt Nam sống ở nước ngoài được gửi về nước số lượng ngoại hối không hạn chế và được miễn thuế.

Trong thời kỳ 1979 – 1985, khi Việt Nam đang bị phương Tây bao vây cấm vận và Nhà nước nhiều khi hi sinh kinh tế vì an ninh, kiều hối đã là một sợ dây cứu sinh vật tư và ngoại tệ quan trọng cho nền kinh tế nước nhà. Trong thời kỳ đầu Đổi mới từ 1986 – 1995, kiều hối đã tiếp tục tạo vốn cho kinh tế bùng phát, tạo công ăn việc làm với mức thu nhập ngày càng cao và góp phần ổn định tiền tệ trong giai đoạn siêu lạm phát. Thêm nữa, những người con từng phải rời quê hương trong hoàn cảnh không mong muốn, trong giờ khắc Tổ quốc kêu gọi đã sẵn sàng cống hiến tri thức của mình để giúp Việt Nam hội nhập quốc tế thành công.

Theo thống kê thì kể từ năm 1991, lượng kiều hối gửi về Việt Nam liên tục tăng: Năm 1991 đạt 135 triệu; năm 1995 là 285 triệu; năm 2000 ở mức 1,757 tỷ; năm 2005 đạt 3,8 tỷ; năm 2010 đạt mức hơn 8 tỷ USD và thông thường ổn định ở mức trên dưới 6% so với GDP của Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân lý giải cho mức tăng liên tục này: Do tăng trưởng kinh tế ổn định và Việt Nam đã gia nhập nhóm các nước thu nhập trung bình với thu nhập đầu người đến nay đạt gần 3.000 USD một năm; sự thông thoáng về chính sách của Nhà nước trong việc thu hút nguồn kiều hối; lãi suất và tỷ giá ở Việt Nam tốt hơn. Và tất nhiên, một nguyên nhân rất quan trọng đó là tình cảm, tấm lòng của kiều bào và của lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài đối với người thân, đối với quê hương, đất nước.

Nhưng kiều hối không phải là gửi tiền về cho Nhà nước. Về bản chất kiều hối là tiền cá nhân gửi về cho người thân để chi tiêu hoặc với mục đích đầu tư riêng. Từ cách đây nhiều năm, đã có một vấn đề phát sinh là ngoài việc trang trải cuộc sống, người nhận kiều hối chưa đưa lượng tiền này đầu tư trực tiếp cho sản xuất kinh doanh mà còn để chạy “lòng vòng” ở các kênh có nhiều rủi ro. Về mặt vĩ mô, các ngân hàng vẫn chưa có biện pháp thật hữu hiệu để thu hút nguồn ngoại tệ này, và các cơ quan chức năng luôn phải tích cực nghiên cứu thêm cách thu hút để nguồn ngoại tệ ròng quý giá này đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của đất nước.

Với bản chất chống phá của mình, xuất phát từ việc kiều bào nước ngoài về quê ăn tết, thì Việt Tân đã cố tình xuyên tạc và hạ thấp vị thế của Việt Nam khi cho rằng nhà nước Việt Nam đón kiều bào về quê ăn tết chẳng qua chỉ vì kiều hối. Việt Tân quên hay cố tình không biết rằng: Theo thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, trong bảng xếp hạng GII 2021, Việt Nam xếp thứ 44 trên 132 quốc gia/nền kinh tế (so với thứ hạng 42 năm 2019 và năm 2020) sau khi WIPO đã cập nhật số liệu GDP theo tính toán mới của Việt Nam (tăng khoảng 36% so với năm 2020). Kiều hối là nguồn lực quan trọng nhưng đó cũng chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể nền kinh tế của đất nước.

Tại chương trình “Xuân quê hương 2022”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dành những lời lẽ đẹp nhất có thể để đón mừng kiều bào về quê ăn Tết: “Mỗi năm Tết đến Xuân về/Quê hương đất mẹ đề huề mong con.” Tết đến, cái mà mỗi người Việt Nam dù ở bất kỳ đâu nghĩ đến là hình ảnh được mô tả trong phát biểu của Chủ tịch nước: “Những ngày này, tiết Xuân, chồi biếc, lộc xanh tươi mới đang lan tỏa trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu. Lòng muôn người dân Việt Nam như náo nức chờ đón một mùa Xuân mới với bao niềm hy vọng mới; người người nô nức đi sắm cành đào, cành quất, cành mai, tất bật gói bánh chưng, bánh tét, thăm mộ của ông bà Tổ tiên và soạn sửa ban thờ; người lớn, trẻ nhỏ mong quây quần bên mâm cơm gia đình dịp cuối năm…”

Đối với mỗi người dân Việt Nam thì ngày Tết chính là ngày hướng về cội nguồn; đoàn kết, hướng về cội nguồn luôn là truyền thống quý báu của mọi người con đất Việt. Dù xa cách bao lâu, dù ở đâu, làm gì, dù khó khăn, gian khổ đến đâu, bà con kiều bào vẫn luôn hướng về quê hương, mong muốn được góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

13 nhận xét:

 1. Với bản chất chống phá của mình, xuất phát từ việc kiều bào nước ngoài về quê ăn tết, thì Việt Tân đã cố tình xuyên tạc và hạ thấp vị thế của Việt Nam khi cho rằng nhà nước Việt Nam đón kiều bào về quê ăn tết chẳng qua chỉ vì kiều hối. Đúng thật là không có gì để chống phá, cái đám việt tân lại bày vẽ ra một trò hề thế này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kiều bào nước ngoài về Việt Nam ăn tết đó là điều đáng mừng, việc dòng tiền chảy về Việt Nam cũng để phục vụ lợi ích cho chính họ chứ Nhà nước chưa chắc đã được hưởng lợi gì từ việc này, thế mà qua miệng lưỡi của đám phản động lại thành một âm mưu để dẫn dụ bà con về, dẫn dụ dòng vốn với mục đích xấu

   Xóa
  2. Thiết nghĩ phải có hình thức xử lý mạnh tay với cái đám Việt Tân này mới được, kiểu gì chúng cũng có thể biến từ đúng thành sai được, rất hi vọng mọi người ai cũng tỉnh táo, cảnh giác và cao hơn là phát hiện những thông tin sai trái đấu tranh phản bác lại.

   Xóa
  3. Bản chất kiều hối là tiền cá nhân gửi về cho người thân để chi tiêu hoặc với mục đích đầu tư riêng. Từ cách đây nhiều năm, đã có một vấn đề phát sinh là ngoài việc trang trải cuộc sống, người nhận kiều hối chưa đưa lượng tiền này đầu tư trực tiếp cho sản xuất kinh doanh mà còn để chạy “lòng vòng” ở các kênh có nhiều rủi ro.

   Xóa
 2. Kiều hối không phải là gửi tiền về cho Nhà nước. Về bản chất kiều hối là tiền cá nhân gửi về cho người thân để chi tiêu hoặc với mục đích đầu tư riêng. Nhiều kẻ cứ đáng đồng và cho răng tiền này chảy về quốc gia để tư lợi cho các lãnh đạo, chứ bản chất đâu có phải là như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái đám chống phá này nó chỉ biết đến lợi ích cá nhân của chúng chứ chúng có tìm hiểu thông tin gì đâu, trong đầu cái đám phản động này chỉ chăm chăm suy nghĩ những trò hèn hạ không, chẳng qua chúng chỉ mượn cái cớ để xuyên tạc bôi nhọ Đảng và Nhà nước.

   Xóa
 3. Đối với mỗi người dân Việt Nam thì ngày Tết chính là ngày hướng về cội nguồn; đoàn kết, hướng về cội nguồn luôn là truyền thống quý báu của mọi người con đất Việt. Dù xa cách bao lâu, dù ở đâu, làm gì, dù khó khăn, gian khổ đến đâu, bà con kiều bào vẫn luôn hướng về quê hương, mong muốn được góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản chất chống phá của mình, xuất phát từ việc kiều bào nước ngoài về quê ăn tết, thì Việt Tân đã cố tình xuyên tạc và hạ thấp vị thế của Việt Nam khi cho rằng nhà nước Việt Nam đón kiều bào về quê ăn tết chẳng qua chỉ vì kiều hối.

   Xóa
  2. Bản chất kiều hối là để tạo mối liên kết giữa bà con kiều bào với đất nước hơn mặt tiền bạc, sơ với GDP của đất nước hay các khoản chi thì kiều hối nó rất là nhỏ, không đáng kể đâu, Việt Tân không nghiên cứu kỹ còn thổi phồng tầm quan trọng của kiều hối lên

   Xóa
  3. Ngày tết ở quê hương nhiều người không về được họ cũng rất nhớ nhà và tủi thân, được nhà nước quan tâm và tạo điều kiện để đưa dòng tiền về phục vụ gia đình, đất nước là điều họ rất vui vẻ làm, không có một vấn đề khuất tất như Việt Tân nói, hoàn toàn là thổi phồng vấn đề

   Xóa
 4. Có con khỉ, làm như Việt Tân chúng mày lớn lắm ấy. Bao nhiêu con người người ta đi xuất khẩu lao động, vất vả kiếm từng đồng từng cắc gửi về cho gia đình lo liệu tết, đó mới chính là nguồn kiều hối lớn nhất ở nước ta chứ không phải mấy cái đồng tiền tuồng vào trong nước với âm mưu đê hèn thấp kém đâu nhá, ở đó mà hoang tưởng lâu ngày

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, theo thống kê thì nguồn kiều hối chủ yếu của nước ta là do các người dân Việt Nam xuất khẩu lao động sang các nước ngoài làm việc rồi gửi tiền về chứ làm gì có phải do bọn Việt Tân rót tiền về để làm ba cái chuyện đồi bại, bán nước hại dân đâu, vớ vẩn

   Xóa
  2. Tiền người ta đi làm gửi về cho gia đình mà mấy ông Việt Tân cứ nói nhue kiểu Nhà nước được tiêu ấy, im lặng đi người ta còn không biết chứ nói ra là lòi cái ngu ra cho thiên hạ họ chửi cho, thế mà cũng hình thành được một tổ chức tồn tại cả chục năm, tội anh Mẽo gánh cho còng lưng

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.