THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 2 2022

HUỲNH THỤC VY CHUYỂN TRẠI GIAM: RFA LẠI TRẮNG TRỢN VU KHỐNG

by Đắc Chí  |  at  19.2.22

Đắc Chí

Ngày 18/2/2022, Đài Á Châu Tự Do (RFA) dẫn lời người thân của Huỳnh Thục Vy, phát đi thông báo rằng Huỳnh Thục Vy “bị chuyển tới trại giam Gia Trung cách nhà bà khoảng 200 km” để thi hành bản án 2 năm 9 tháng tù giam tuyên hồn năm 2018 về tội  “Xúc phạm quốc kỳ”.

Theo đó, Huỳnh Ngọc Tuấn, bố của Huỳnh Thục Vy trong cuộc trả lời phỏng vấn RFA cho biết cụ thể tình hình của Vy như sau: “Huỳnh Thục Vy bị bắt ngày 1 tháng 12, sau đó được chuyển đến trại tạm giam công an tỉnh Đắk Lắk ở thành phố Ban Mê Thuột. Tôi đã đến đó nhiều lần để gửi tiền cho Thục Vy, và cái ngày gần nhất, tức là ngày 12 tháng 2 vừa rồi thì tôi đến để tiếp tục gửi tiền và thuốc, và một ít sách vở cho Thục Vy đọc cho đỡ buồn, thì được cán bộ phụ trách trại giam trả lời rằng Huỳnh Thục Vy đã bị chuyển đến trại Gia Trung.

Thì tôi có hỏi họ, theo luật thì người tù khi bị chuyển trại thì trại có trách nhiệm thông báo với gia đình, để gia đình biết. Nhưng tại sao trại không thông báo cho chúng tôi biết?”.

Và như thường lệ, mặc dù lý do Vy bị chuyển trại không được nhắc đến nhưng RFA lại khẳng định chắc nịch rằng “Việc chính quyền chuyển tù chính trị tới các trại giam cách xa nơi gia đình họ sinh sống đã không còn là chuyện mới, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã nhiều lần tố cáo đây là việc làm có tính chất trả thù”!?

Bài viết trên RFA (Ảnh chụp màn hình)

Đây không phải là lần đầu RFA mượn câu chuyện các phạm nhân mà họ vẫn gọi là “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” chuyển trại để vu cáo, xuyên tạc nhằm mục đích chống phá Việt Nam. Cũng chính vì thế mà chiêu trò này từ lâu đã bị vạch trần.

Thực tế chuyện phạm nhân chuyển trại là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân.

Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an.

Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

Như vậy có thể thấy rõ, lời quy kết của RFA rằng, việc Huỳnh Thục Vy chuyển trại đó là “việc làm mang tính chất trả thù” là không có cơ sở.

Huỳnh Thục Vy, sinh ngày 20/11/1985 trú tại phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tối tượng có nhiều hoạt động chống phá nhà nước núp dưới danh nghĩa "hoạt động dân chủ, nhân quyền". Vy đã từng ra nước ngoài tham gia các khóa huấn luyện đấu tranh lật đổ chính quyền Việt Nam kiểu bất bạo động. Ở Việt Nam, Huỳnh Thục Vy là thành viên cốt cán của tổ chức phản động “Hội Phụ nữ Nhân quyền” cùng với Nguyễn Ngọc Lụa, Huỳnh Phương Ngọc, Bùi Thị Nhung, Đoan Trang, Đinh Phương Thảo... gây ra rất nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Không những vậy, Huỳnh Thục Vy thường xuyên có các bài viết cũng như bình luận trái chiều, đi ngược lại lợi ích dân tộc, một mặt cổ xúy, kêu gọi cho cái gọi là phong trào dân chủ của tổ chức phản động Việt Tân, mặt khác tập trung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngày 01/9/2017, Huỳnh Thục Vy đã ngang nhiên dùng sơn xịt vào lá cờ Tổ quốc kèm theo những lời sỉ nhục Quốc kỳ. Hành vì này đã vi phạm Điều 351 - Bộ luật Hình sự 2015. Chính vì vậy Công an Buôn Hồ đã có giấy triệu tập Huỳnh Thục Vy lên làm việc. Tuy nhiên, không những không chấp hành, Vy còn tiếp tục đăng tải lên trang cá nhân của mình thể hiện thái độ chống đối và ngoan cố. Và sau 5 lần gửi giấy triệu tập, sáng ngày 9/8/2018, Công an Buôn Hồ đã tiến hành bắt giữ Vy để điều tra.

Ngày 30/11/2018, TAND thị xã Buôn Hồ đã tuyên án phạt Huỳnh Thục Vy với hình phạt 2 năm 9 tháng tù giam. Nhưng do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên Huỳnh Thục Vy được tạm hoãn thi hành án cho đến khi con của Vy tròn 3 tuổi và trong thời gian tạm hoãn thi hành án Vy không được phép rời khỏi nơi cư trú.

Điều đáng nói, mặc dù đang được hoãn chấp hành án phạt tù nhưng thay vì ăn năn hối lỗi, chấp hành theo quy định của pháp luật, Huỳnh Thục Vy lại tiếp tục có những hành vi chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật.

Ngày 1/12/2021, TAND thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết, cơ quan Thi hành án hình sự Công an thị xã Buôn Hồ tổ chức thi hành Quyết định thi hành án phạt tù đối với bị cáo Huỳnh Thục Vy./. 

11 nhận xét:

 1. Cái gì mà tù chính trị, toàn một cái đám phản động chống phá vi phạm pháp luật, bị pháp luật nghiêm trị. Đây toàn là những chiêu bài, trò hề được các tổ chức phản động chống phá xuyên tạc và đây cũng không phải là lần đầu RFA mượn câu chuyện các phạm nhân mà họ vẫn gọi là “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” chuyển trại để vu cáo, xuyên tạc nhằm mục đích chống phá Việt Nam. Toàn chiêu trò này từ lâu đã bị vạch trần.

  Trả lờiXóa
 2. Việc xúc phạm quốc kì của Huỳnh Thục Vy là việc làm dáng lên án, việc bị bắt, bị xử lí theo đúng pháp luật là chuyện đương nhiên xảy ra, còn việc bị chuyển trại tạm giam để thực hiện bản án đó là nhuwngx tính toán, sắp xếp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. RFA biết gì mà xuyên tạc, bịa đặt ở đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế chuyện phạm nhân chuyển trại là hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân..Đây không phải là lần đầu RFA mượn câu chuyện các phạm nhân rận chủ chuyển trại để vu cáo, xuyên tạc nhằm mục đích chống phá Việt Nam. Cũng chính vì thế mà chiêu trò này từ lâu đã bị vạch trần.

   Xóa
 3. Huỳnh Thục Vy bị chuyển trại tạm giam là tính toán, là sắp xếp của cơ quan chức năng có thẩm quyền, không có gì đáng để bịa đặt hay xuyên tạc ở đây cả. RFA có khi đã làm quá lên những sự việc không đáng có cũng như dùng ý chí chủ quan của mình để xuyên tạc, bịa đặt những sự việc ngớ ngẩn, vớ vẩn không có thật như này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc chuyển trại giam là hoạt động phù hợp với các quy định của pháp luật, bà ta sinh con đã cho về nhà chăm đủ ngày đủ tháng rồi thế là nhân đạo và hợp lý, ai cũng muốn ở trại gần thế thì hàng trăm nghìn tù nhân sắp xếp kiểu gì cho được, bỏ tiền xây trại mới rồi ý kiến thì nên

   Xóa
 4. Huỳnh Thục Vy bị bắt, bị xử lý là hoàn toàn hợp pháp, đúng người đúng tội. VỚi việc xúc phạm quốc kỳ Việt Nam, Huỳnh Thục Vy phải trả giá cho hành vi phạm tội mà mình đã gây ra, do đó việc chịu phạt tù là chuyện hiển nhiên xảy ra. Còn việc chuyển trại tạm giam là chính sách, chủ trương của cơ quan chức năng, không có gì mờ ám ở đây cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có rất nhiều tù nhân phải chuyển trại, không chỉ mỗi mình huỳnh thục vy hay những người bị xét xử về tội phạm an ninh quốc gia, đây hoàn toàn nằm trong quy định và để đảm bảo yêu cầu về công tác giam giữ, nhìn dưới góc độ của kẻ tiểu nhân thì thành sự trả thù thôi

   Xóa
 5. Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an. Do đó, căn cứ vào yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của Nhà nước, Thủ trưởng cơ quan Quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân, căn cứ vào nhiều yếu tố mà cơ quan quản lý sẽ cho chuyển trại một số phạm nhân, đây là chuyện rất bình thường thế mà vào tay RFA thì nó phóng đại, xuyên tạc trắng trợn. Thật nực cười!

  Trả lờiXóa
 6. Đây không phải là lần đầu RFA mượn câu chuyện các phạm nhân mà họ vẫn gọi là “nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền” chuyển trại để vu cáo, xuyên tạc nhằm mục đích chống phá Việt Nam. Cũng chính vì thế mà chiêu trò này từ lâu đã bị vạch trần.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có mỗi cái việc chuyển trại mà cũng làm ầm ĩ cả lên, vào từ là để chịu hình phạt chứ có phải như ở nhà đâu mà muốn cho gần cho đẹp, muốn sướng thì đừng vi phạm mà cố tình vi phạm rồi thì đừng có yêu sách nhiều, vừa không có tác dụng, vừa làm cho dư luận chê cười vì không hiểu chuyện

   Xóa
 7. Pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.