THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 2 2022

LIỆU NHÀ TÙ “CỘNG SẢN” CÓ ĐÀN ÁP NGƯỜI “BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN”?

by Minh Vy  |  at  28.2.22

Minh Vy

Thời gian qua, trên nhiều trang báo hải ngoại như RFA, SBTN, BBC.. đều đăng tải các bài viết về việc nhiều tù nhân “bất đồng chính kiến” bị đối đãi tệ bạc, đàn áp, vi phạm nhân quyền trong các trại giam của Việt Nam. Để củng cố luồng thông tin này, nhiều người gắn mác đấu tranh cho dân chủ cũng hẹn nhau có mặt tại cổng trại giam số 6 để căng băng rôn, biểu ngữ, cổ động kêu động mọi người trong và ngoài nước lên tiếng về sự việc, yêu cầu thả "tù nhân lương tâm". Trên facebook nhiều người tuyên bố tuyệt thực đồng hành cùng các tù nhân chính trị này. 

LIỆU NHÀ TÙ “CỘNG SẢN” CÓ ĐÀN ÁP NGƯỜI “BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN”?

Ảnh: Các thế lực thù địch xuyên tạc về cái gọi là đàn áp "tù nhân lương tâm"

Có lẽ người dân Việt Nam đã không còn xa lạ đối với thông tin giật gân về việc các phạm nhân đang thi hành án tù tại Việt Nam từ các trang tin như RFA, VOA, Việt Tân… như: thông tin phạm nhân Nguyễn Văn Hải Blog Điếu Cày bị chặt tay năm 2011. Hay như Ngày 27-5-2013, trên internet xuất hiện văn bản gọi là "Ðơn tố cáo Giám thị Trại giam số 5 - Bộ Công an, cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ" do bà Nguyễn Thị Dương Hà - vợ phạm nhân Cù Huy Hà Vũ (hiện đang thi hành bản án do Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tuyên phạt bảy năm tù giam, quản chế tại địa phương nơi cư trú ba năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt, vì vi phạm Ðiều 88 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam) ký tên, gửi tới lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội và cơ quan liên quan. Trong đó, bà Nguyễn Thị Dương Hà "tố cáo Giám thị Trại giam số 5 - Bộ Công an, cố ý giết công dân Cù Huy Hà Vũ", và thông báo: vì "đơn tố cáo" của Cù Huy Hà Vũ không được trả lời nên từ ngày 27-5-2013... "ông Vũ tuyệt thực"!. Gần đây nhất là trên trang tin RFA đưa tin về đối tượng Huỳnh Thục Vy thông qua lời kể của người thân là Huỳnh Ngọc Tuấn tố cáo việc Bộ Công an tự ý chuyển nơi giam giữ Huỳnh Thục Vy từ trại giam Công an tỉnh Đắc Lắk sang trại giam Gia Trung ở Gia Lai là hành vi trả thù”, ngay lập tức các đối tượng trong và ngoài nước lập tức lên bài kích động và vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Vậy đâu là sự thật của những thông tin trên?

Nhắc đến Nguyễn Văn Hải Bloger Điếu Cày chắc chúng ta sẽ không quyên hình ảnh Nguyễn Văn Hải sau khi được phóng thích năm 2014 và sang Mỹ ngay tại sân bay và buổi gặp mặt các đối tượng chống đối bên Mỹ bằng một cách thần kỳ nào đó không hề có một Nguyễn  Văn Hải bị tra tấn, chặt tay trong nhà tù năm 2011 mà là một người lành lặn khỏe mạnh. Hay như đối tượng Cù Huy Hà Vũ bất chấp việc các trang tin liên tục cập nhật tình hình tuyệt thực va sức khỏe ngày càng xấu đi của Vũ thì đến tối 15-6/2013, ANTV công bố clip Vạch mặt sự giả trá của Cù Huy Hà Vũ, rồi sáng 16-6/2013, VTV1 công bố clip Phạm nhân Cù Huy Hà Vũ không bị ngược đãi. Hai clip cùng chứng minh không có chuyện phạm nhân Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực. Hình ảnh trực tiếp cho thấy, Cù Huy Hà Vũ rất béo tốt, hoàn toàn khỏe mạnh, đi lại vững vàng, tay "chém gió", miệng nói oang oang. Một lần nữa người dân và bè bạn quốc tế lại ngã ngửa trước sự thật về việc tuyệt thực của đối tượng Vũ, thậm chí tại thời điểm Vũ được phóng thích cùng vợ sang Mỹ tháng 12/2014 vẫn không hề có dấu hiệu nào cho thấy một con người đã trải qua sự tra tấn và tuyệt thực khi ở trong nhà tù. Gần đây, vào tháng 8-2020, Trịnh Bá Khiêm (bố của Trịnh Bá Tư) than vãn trên mạng xã hội và VOA, RFA rằng con trai ông ta đã tuyệt thực 20 ngày ở nơi tạm giam. Bao nhiêu kẻ vội vã lên mạng xã hội để khóc mướn, tuyên bố “đồng hành” cùng Trịnh Bá Tư, sau rồi mới hay là bị lừa. Hóa ra, Trịnh Bá Khiêm “biết” được sự việc này qua tin nhắn nặc danh từ một số điện thoại lạ (?). Sau khi làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình, Trịnh Bá Khiêm viết trên facebook là con trai vẫn mua đồ ăn và nhu yếu phẩm như những phạm nhân khác. Và nhiều trang tin sau khi nhận thấy bị lừa đã lẳng lặng gỡ thông tin sai sự thật trên khỏi Facebook cá nhân, nhưng gần như không xin lỗi hay đính chính. 

Đây là một trong rất nhiều đối tượng mà các trang tin RFA, VOA, Việt Tân … đưa tin sai sự thật về việc Việt Nam vi phạm nhân quyền và đàn áp “người bất đồng chính kiến” ở tại nơi giam giữ. Vì vậy, việc đối tượng Huỳnh Thục Vy được chuyển nơi giam giữ là một trong những hoạt động bình thường theo quy định của Pháp luật Việt Nam cũng như các quy định quốc tế về đối xử với người phạm tội. Việc Huỳnh Thục Vy được chuyển nơi giam giữ có nghĩa là được Nhà nước và Bộ Công an tạo điều kiện sang một môi trường giam giữ tốt hơn cũng như đảm bảo tốt các quyền lợi và sự bình đẳng giữa những người bị giam giữ không có sự phân biệt, đối xử.

Thông qua việc tuyệt thực, vu cáo cơ quan chức năng tra tấn, đàn áp người “bất đồng chính kiến” đang chấp hành án phạt tù. Các đối tượng đang chấp hành án ở trong nhà tù câu kết với các đối tượng phản động, chống đối ở bên ngoài bôi nhọ chế độ, xuyên tạc bản chất Nhà nước. Muôn vàn thông tin sai lệch liên quan đến việc tuyệt thực được các đối tượng thêu vẽ. Trong đó, lập luận được các đối tượng liên tục sử dụng là Nhà nước ta sử dụng nhà tù để đàn áp, trả thù người chống đối, bất đồng chính kiến, xâm phạm đến nhân quyền của người chấp hành án. Đây là thông tin bịa đặt một cách trắng trợn, thể hiện sự thâm hiểm của các đối tượng phản động. Bởi lẽ, với lập luận trên, các đối tượng phủ nhận sạch trơn việc bản thân có hành vi vi phạm pháp luật. Mặt khác, các đối tượng vu khống nhà nước ngăn cản các quyền lợi chính đáng của người dân. Suy cho cùng, đích đến của các đối tượng này cũng chỉ để thực hiện mưu đồ xâm hại an ninh quốc gia của Việt Nam. Mặt khác, qua hành vi tuyệt thực, các đối tượng thổi phồng sự việc, từ đó kêu gào sự giúp đỡ từ các tổ chức bên ngoài nhằm gây sức ép với Việt Nam. Thông qua bàn tay của các tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam, các đối tượng chờ đợi những tác động nhằm giúp bản thân được sớm ra tù. Ngoài ra, chúng ta cũng thấy rõ, việc tuyệt thực chính là một cách để các đối tượng phản động, chống đối tạo cớ cho các tổ chức bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước ta. Trước hết, đó là các cá nhân, tổ chức phản động, cơ hội chính trị người Việt ở trong và ngoài nước. Các nhóm trên có sự câu kết chặt chẽ với nhau nhằm thực hiện mục tiêu chung là chống phá Nhà nước, xoá bỏ chế độ, xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản ở nước ta. 

Như vậy chúng ta có thể thấy khi vào tù, các đối tượng phạm tội và đồng bọn tự “tẩy trắng” cho bản thân bằng việc nhận mình là “tù chính trị”, “tù nhân lương tâm”. Dù bản thân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự của Việt Nam, xâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ nhưng các đối tượng này vẫn “mồm năm, miệng mười” đưa ra các thông tin sai lệch, cố tình xuyên tạc bản chất vấn đề, cho rằng mình là nạn nhân của chế độ, nạn nhân của sự bất công. Trong quá trình chấp hành hình phạt, người bị kết án vẫn không ngừng khiêu khích và thực hiện các chiêu trò chống phá. Trong đó, “tuyệt thực” là một chiêu trò cũ rích nhưng vẫn được những nhà “tù nhân chính trị”, “tù nhân lương tâm” tự phong liên tục áp dụng. Bằng thủ đoạn này, họ mưu đồ lôi kéo sự chú ý của dư luận nhằm tiếp tục vu cáo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đặt ra các đòi hỏi, yêu sách phi lý. Nhưng đến nay, sau nhiều lần bị lừa gạt, cộng đồng quốc tế cũng như không ít người từng ủng hộ các tù nhân này đã hiểu rõ bản chất vấn đề.

Quyền và nghĩa vụ của người thi hành án phạt tù tại Việt Nam được đảm bảo như thế nào?

Một thực tế không thể phủ nhận là nhiều năm qua, dù Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước luôn nỗ lực tôn trọng, bảo vệ quyền con người, bao gồm cả việc bảo đảm các quyền con người của phạm nhân trong thi hành án hình sự. Những quy định này được đề cập cụ thể trong các bộ luật, nghị định, được áp dụng trực tiếp, linh hoạt vào đời sống theo hướng có lợi cho phạm nhân cụ thể là: Hiến pháp năm 2013 đã ghi nhận và bảo đảm thực hiện quyền con người, quyền công dân đặt ra yêu cầu phải tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, thi hành án hình sự với tư cách là công cụ pháp lý quan trọng trong việc bảo đảm và bảo vệ quyền con người, quyền cơ bản của công dân đối với phạm nhân. Bộ luật hình sự (BLHS) hợp nhất năm 2017, Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015, Luật Thi hành án hình sự năm 2019 đã bổ sung nhiều quy định thể hiện tính nhân đạo đối với phạm nhân tù như: Quy định giảm hình phạt tử hình, giảm mức hình phạt đã tuyên đối với người bị kết án về nhiều tội danh; BLHS năm 2017 bổ sung quy định hoàn toàn mới về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của phạm nhân, bảo đảm cho phạm nhân tù chung thân có quyền sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo. Ngoài ra, đối với người đang chấp hành án phạt tù trong thời gian cải tạo nếu chấp hành tốt hay có thành tích đều có thể được đưa vào diện xem xét đặc xá ra tù trước thời hạn. Các quy định trên đều thể hiện là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người tại Việt Nam, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, rèn luyện tiến bộ để trở về với cộng đồng, hướng thiện, thành người có ích cho xã hội. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai được gán nhãn hiệu “tù nhân lương tâm”, bởi các chiêu trò tuyệt thực, vu vạ giờ chẳng qua mắt nổi bất kỳ ai. Vì vậy, thay vì tiếp tục lừa mị dư luận, những người này hãy nhanh chóng tỉnh ngộ, hối cải, tập trung cải tạo tốt để sớm hoàn lương, xây dựng lại cuộc sống./.

7 nhận xét:

 1. Vẫn cái mốt biểu tình làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị Nhà nước, căng băng rôn trước cổng trại giam thì giải quyết được vấn đề gì, trong khi dịch bệnh đang căng thẳng, trên mạng nói chắc nịch vậy nhưng ngoài đời đố ông nào dám đi đấy.

  Trả lờiXóa
 2. Bản thân có những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự của Việt Nam, xâm hại các quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ nhưng các đối tượng này vẫn “mồm năm, miệng mười” đưa ra các thông tin sai lệch, cố tình xuyên tạc bản chất vấn đề, cho rằng mình là nạn nhân của chế độ, nạn nhân của sự bất công. Thật là nực cười!

  Trả lờiXóa
 3. Thật sự mà nói thì nhà tù cộng sản không hề áp bức người bất đồng chính kiến nào cả. Pháp luật Việt Nam luôn tôn trọng sự thật và đề cao sự thật, do vậy mà việc bạn nói lên sự thật thì mọi người đều rất ửng hộ. Tuy nhiên, có nhiều người lại đánh cắp khái niệm, vu khống, xuyên tạc bóp méo sự thật để hạ bệ uy tín, danh dự của Việt Nam, đến khi bị bắt thì lại tự xưng là tù nhân lương tâm. XIn hỏi tù nhân lượng tâm chỗ nào khi mấy người làm gì có lương tâm

  Trả lờiXóa
 4. Bản thân thì lúc nào cũng vinh vào cái mác dân chủ nhân quyền để mà xuyên tạc, chống phá. Xong khi bị phát giác, khi bị bắt thì lại tự cho mình là tù nhân lương tâm, kêu oan oai oái, vu khống nhà tù cộng sản đàn áp người bất đồng chính kiến. Những kẻ phạm tội này, chúng không phải là người bất đồng chính kiến mà bộ mặt thật là những kẻ phản động, chỉ biết đổ lỗi cho người khác, cho nên bị bắt, bị xử lí là hoàn toàn xứng đáng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghĩ sao mà đòi căng băng rôn ngoài cổng trại giam để đòi thả người vậy trời, muốn kiếm vài kiểu ảnh để có thành tích báo thì nói thẳng ra, đưa cái lý do rõ là ối dồi ôi như thế đến trẻ con còn cười, công nhận hành nghề dân chủ cũng vui phết, toàn vừa làm vừa tưởng tượng kết quả

   Xóa
 5. Thực chất đích đến của các đối tượng này cũng chỉ để thực hiện mưu đồ xâm hại an ninh quốc gia của Việt Nam. Mặt khác, qua hành vi tuyệt thực, các đối tượng thổi phồng sự việc, từ đó kêu gào sự giúp đỡ từ các tổ chức bên ngoài nhằm gây sức ép với Việt Nam nhưng chúng làm thế chỉ càng cho thiên hạ thêm cười nhạo thôi, tuyệt thực cãi nỗi gì khi cái lũ tham sống sợ chết như chúng phải gào lên, chúng chỉ tuyệt thực trên giấy tờ thôi còn ra tù còn béo hơn ấy chứ, thật hèn mọn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc Huỳnh Thục Vy được chuyển nơi giam giữ có nghĩa là được Nhà nước và Bộ Công an tạo điều kiện sang một môi trường giam giữ tốt hơn cũng như đảm bảo tốt các quyền lợi và sự bình đẳng giữa những người bị giam giữ không có sự phân biệt, đối xử.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.