THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 2 2022

ĐOAN TRANG VÀ GIẢI THƯỞNG NOBEL HÒA BÌNH NĂM 2022: ĐŨA MỐC ĐÒI CHÒI MÂM SON

by An Chiến  |  at  3.2.22

“Dẫn chứng thông cáo báo chí của Uỷ ban Giải Nobel khi trao giải Nobel Hoà bình 2021 cho Maria Ressa và Dmitry Muratov về những đóng góp của họ để bảo vệ quyền tự do ngôn luận, Tuyên cáo chung của chiến dịch vận động đề cử cho nhà báo Phạm Đoan Trang nói cô xứng đáng là một ứng cử viên cho giải thưởng danh giá.

“Hy sinh cả tuổi thanh xuân để tranh đấu cho lý tưởng tự do, cô Phạm Đoan Trang xứng đáng được đề cử Giải Nobel Hoà Bình để đại diện cho tất cả những nạn nhân đã bị chế độ Cộng sản Việt Nam bức hại trong suốt 70 năm qua vì đã tranh đấu cho các quyền căn bản của con người”, tuyên cáo nói, sau khi tóm lược những thành quả nổi bật và các giải thưởng quốc tế về nhân quyền mà Phạm Đoan Trang đã nhận được trong suốt hơn 10 năm hoạt động, trước khi bị bắt giam vào ngày 6/10/2020”. 
Bài trên VOA Tiếng Việt (Nguồn: VOA). 

VOA Tiếng Việt đã nêu vấn đề như thế khi thông tin về việc cộng đồng người Việt ở nhiều nơi vận động đề cử cho giải Nobel Hoà bình 2022 vì những đóng góp nổi bật của cô trong việc đấu tranh giành quyền tự do, dân chủ cho người dân Việt Nam”. Và trong câu chuyện được nói đến, nhà đài có khuynh hướng chống lại nhà nước Việt Nam này đã so sánh Đoan Trang, người mới bị tuyên án 09 năm tù cho tội danh Tuyên truyền chống nhà nước với chủ nhân giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2021 Maria Ressa và Dmitry Muratov; qua đó, để gián tiếp nói rằng, hành vi mà Trang bị tuyên án cũng thực chất là "để bảo vệ quyền tự do ngôn luận". 

Với cách nói này, gần như mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn. Đoan Trang từ địa vị của một tên tội phạm, một tù nhân đang thi hành án bỗng dưng được xóa bỏ mọi thứ đã  gây ra và được vinh danh. Đó cũng là một sự bất hợp lý dù nhìn dưới chiều kích nào đi nữa. 

Ở đây, theo dõi sự việc chúng ta sẽ dễ thấy rằng, mọi thứ đã bị đánh tráo một cách khó hiểu và cũng hết sức khiên cưỡng, không dựa trên bất cứ lí thuyết hay nguyên tắc gì. 

Cần biết rằng, chủ nhân giải thưởng Nobel năm 2021 Maria Ressa và Dmitry Muratov tiêu biểu cho việc đấu tranh, lên tiếng để bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cái cách họ thực hiện không hề giống Đoan Trang. Họ hành động dựa trên nền tảng của pháp luật, hướng đến những điều tích cực và đó cũng là lí do khiến họ vẫn bình an và hành động của họ nhận được sự tán dương, đồng tình, thậm chí được sự hỗ trợ từ giới chức nhà nước. 

Báo Tuổi trẻ đã viết về hai người này như sau: "Theo Ủy ban Nobel Na Uy, bà Maria Ressa đã dùng báo chí để vạch trần lạm dụng quyền lực và sử dụng bạo lực ở Philippines. Năm 2012, sau hai thập niên làm phóng viên thường trú của Đài CNN, bà Ressa làm đồng sáng lập báo Rappler.

Tờ báo này đẩy mạnh hoạt động báo chí điều tra, tập trung điều tra nhắm vào chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Bà Ressa và báo Rappler cũng được tôn vinh khi thể hiện cách mà phương tiện truyền thông xã hội đang bị sử dụng để lan truyền tin tức giả mạo, quấy rối đối thủ và thao túng các cuộc thảo luận của công chúng.

Trong khi đó, ông Dmitry Muratov là tổng biên tập của tờ báo độc lập Novaya Gazeta. Kể từ khi thành lập vào năm 1993, Novaya Gazeta đã xuất bản các bài báo phê phán các vấn đề từ tham nhũng, bạo lực của cảnh sát, bắt giữ trái pháp luật, gian lận bầu cử, việc sử dụng các lực lượng quân sự Nga ở cả trong và ngoài nước Nga". 

Trong khi đó, với Đoan Trang, ả cho rằng mình đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, cho quyền biểu đạt của người dân. Song ả lại chọn lựa một cách thực hiện có phần dại dột và với bất cứ chế độ nào, không riêng gì Việt Nam đều cho ả một bản án xứng đáng, đanh thép: Phủ nhận và mưu đồ lật đổ chế độ đương thời bằng những cách đã từng xảy đến tại Trung Đông, Bắc Phi thời gian gần đây. Và không may cho Đoan Trang khi những điều như thế đã sớm bị nhận diện; hệ thống pháp luật tại VN cũng đã luật hóa hành vi và có những chế tài để ngăn chặn. 

Nói như thế để thấy, dù họ (Đoan Trang và chủ nhân Nobel năm 2021) có những điểm chung có tính ngẫu nhiên. Nhưng ở họ tính động cơ, mục đích hoàn toàn khác nhau. Và xin thưa rằng, với những giải thưởng như Nobel Hòa Bình thì đây mới thực sự là yếu tố chính yếu và quyết định nhất. Do đó, dù VOA tiếng Việt hay một cộng đồng người Việt ở hải ngoại nào đó muốn xưng tụng, vinh danh Trang thì cần phải chứng minh được tính động cơ đúng đắn, khách quan mà ả đã thực hiện và với điều này thì thực sự không dễ dàng gì để làm được. 

Vinh danh Đoan Trang không khác gì thế giới đang cổ vũ cho những kẻ chống phá chế độ để thực hiện những mưu đồ riêng. 

An Chiến

11 nhận xét:

 1. Phạm Đoan Trang mà đòi đoạt giải nobel hòa bình thì thế giới này đảo lộn mất, một kẻ phản động lúc nào cũng đăng tải các bài báo, xuất bản các cuốn sách toàn chống đối, phản động, toàn thứ vớ vẩn mà mơ tưởng tới giải thưởng thì cũng chịu, đúng hoang tưởng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Năm nào cũng có một phần tử phản động tiêu biểu được vận động cho giải thưởng nobel mà bạn nhưng có lần nào được đâu, trước mẹ nấm nguyễn ngọc như quỳnh cũng từng, nói chung là chỉ giải quyết khâu truyền thông chứ không có kết quả gì đáng khả quan hết, ai trao nobel cho tội phạm

   Xóa
 2. Một kẻ phạm tội như Phạm Đoan Trang với những hành vi thực hiện đã được điều tra đúng theo trình tự thủ tục quy định của Pháp luật, việc xử lý là đúng người đúng tội, giải thưởng nobel hòa bình mà trao cho Phạm Đoan Trang có mà loạn sao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiêu biểu cho việc đấu tranh, lên tiếng để bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cái cách họ thực hiện không hề giống Đoan Trang. Họ hành động dựa trên nền tảng của pháp luật, hướng đến những điều tích cực và đó cũng là lí do khiến họ vẫn bình an và hành động của họ nhận được sự tán dương, đồng tình, thậm chí được sự hỗ trợ từ giới chức nhà nước. Còn Đoan Trang chỉ là một kẻ phạm tội không hơn không kém.

   Xóa
 3. Với những gì mà Phạm Đoan Trang được thực hiện vi phạm và bị xử lý đúng người đúng tội để nhận giải thưởng Nobel hòa bình có mà loạn hết sao. Cần biết rằng, chủ nhân giải thưởng Nobel năm 2021 Maria Ressa và Dmitry Muratov tiêu biểu cho việc đấu tranh, lên tiếng để bảo vệ quyền tự do ngôn luận nhưng cái cách họ thực hiện không hề giống Đoan Trang. Họ hành động dựa trên nền tảng của pháp luật, hướng đến những điều tích cực và đó cũng là lí do khiến họ vẫn bình an và hành động của họ nhận được sự tán dương, đồng tình, thậm chí được sự hỗ trợ từ giới chức nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với những giải thưởng như Nobel Hòa Bình thì đây mới thực sự là yếu tố chính yếu và quyết định nhất, dù VOA tiếng Việt hay một cộng đồng người Việt ở hải ngoại nào đó muốn xưng tụng, vinh danh Trang thì cần phải chứng minh được tính động cơ đúng đắn, khách quan mà ả đã thực hiện và với điều này thì thực sự không dễ dàng gì để làm được.

   Xóa
 4. Phạm Đoan Trang đúng là người có tài viết lách thật đấy, điều đó là công nhận. Nhưng nói đi phải nói lại, con ả này đã dùng tài năng của mình chưa đúng chỗ, để tư tưởng chống đối, phản động lên đầu làm cho những tác phẩm của ả sặc mũi thối, mùi rẻ tiền của một kẻ bán nước, ấy vậy mà đòi đoạt giải nobel hòa bình á? Còn khuya

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2 người được nhận giải nobel hòa bình kia cũng đấu tranh nhưng trên lề của pháp luật, thậm chí được giới chức ủng hộ, mọi hoạt động đều bài bản, có căn cứ chứ không nói suông, vô căn cứ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước như phạm đoan trang, rõ ràng hai bên hoàn toàn khác nhau

   Xóa
 5. Con mụ này mà đòi tranh giải nobel hòa bình á? chuyện phi lí nhất trần đời, một kẻ chuyên viết ba mấy lời nhảm nhí, phản động, xuyên tạc, bịa đặt, phá hoại hòa bình mà đòi giành giải nobel hòa bình, đáng ra nên trao giải người phá hoại hòa bình Việt Nam mới đúng á

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai cũng có ước mơ mà bạn, giải nobel cao quý như thế có cơ hội đương nhiên là phải tranh rồi, có được thì quý gấp vạn lần mấy giải thưởng nhân quyền trao đều tay hàng năm của các tổ chức, bộ ngoại giao các nước ấy chứ, nhưng mà khả năng cao là giải này không phù hợp với tôm tép đâu

   Xóa
 6. Dù Đoan Trang và chủ nhân Nobel năm 2021 có những điểm chung có tính ngẫu nhiên. Nhưng ở họ tính động cơ, mục đích hoàn toàn khác nhau. Và xin thưa rằng, với những giải thưởng như Nobel Hòa Bình thì đây mới thực sự là yếu tố chính yếu và quyết định nhất.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.