THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 3 2022

KHỞI TỐ TRẦN BANG NÓI LÊN QUYẾT TÂM CHÍNH TRỊ CỦA GIỚI THỰC THI PHÁP LUẬT TẠI VIỆT NAM

by An Chiến  |  at  2.3.22

Thông tin trên facebook cá nhân sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Văn Bang (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) để điều tra về tội "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Nhà dân chủ lưu vong Nguyễn Ngọc Như Quỳnh viết: “CA Tp.HCM bắt giữ Facebooker Trần Bang

Ngày 1/3/2022, Facebooker Trần Bang (tên thật Trần Văn Bang) bị bắt giữ với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật hình sự.

Bài trên facebook của nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (nguồn: Ảnh chụp từ facebook). 

Ông Trần Văn Bang là một nhà hoạt động cổ suý tự do dân chủ và thường tham gia biểu tình chống Trung Quốc bá quyền.

Thông tin về việc bắt giữ nhà hoạt động Trần Văn Bang có nhiều chi tiết đáng chú ý do công an đưa ra như sau:

- Ngày 24.11.2021, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

- Sau đó ngày 26/12/2021, ông Bang tuyên bố tạm dừng viết bài phản biện trên Facebook vì lý do sức khoẻ.

- Ngày 23.2.2022, Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét nơi ở của Trần Văn Bang. Công an TP.HCM đã thu được một số sách, tài liệu của Trần Văn Bang có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Nhà nước.

- Ngày 1.3.2022, ông Bang bị CA.TpHCM bắt giữ mà không đưa thêm bất kỳ thông tin gì”.

Những gì được Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói ra cũng là tâm trạng và điều mà đám dân chủ trong nước lẫn quốc tế có thể nói và viết về vụ án, ít nhất là đến thời điểm hiện tại. 

Theo đó, với sự bài bản, chặt chẽ trong việc thực thi các trình tự tố tụng nên có quá ít chi tiết hoặc điều gì đó để chúng có thể chọc ngoáy hoặc kêu oan cho ông Bang.

Vụ án của Trần Văn Bang được tiếp nối và diễn ra sau hàng loạt các vụ án tương tự xảy ra trong làng dân chủ Việt như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Lê Hữu Minh Tuấn…

Với ý đồ kích động và xuyên tạc, bản thân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong đoạn tin của mình đã cố tình tạo dựng làm cho sự việc trở nên "có vấn đề” khi viết rằng: “Thông tin về việc bắt giữ nhà hoạt động Trần Văn Bang có nhiều chi tiết đáng chú ý do công an đưa ra”. 

Nhưng đáng buồn thay khi những cái mốc sự kiện được nêu ra không nói lên bất cứ điều gì ngoài sự cẩn trọng, chắc chắn của cơ quan thực thi pháp luật trước khi tiến hành khởi tố, bắt giữ đối với Trần Văn Bang. Mặc dù việc khởi tố vụ án diễn ra từ ngày 24.11.2021 nhưng mãi đến hơn 3 tháng sau mới tiến hành khởi tố bị can và thực hiện các trình tự tiếp theo. Khoảng thời gian này đủ để các cơ quan chức năng xem xét, cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi có những bước đi tiếp theo đối với sinh mệnh chính trị của một con người cụ thể như Trần Văn Bang.

Trong những điều được nói ra, Quỳnh cũng đã cung cấp được một chi tiết mà báo giới chưa tiếp cận được xung quanh vụ án này. Đó là việc: “ngày 26/12/2021, ông Bang tuyên bố tạm dừng viết bài phản biện trên Facebook vì lý do sức khoẻ”. Điều này cho thấy sau khi nghe tin cơ quan chức năng khởi tố vụ án (cách đó hơn 1 tháng - ngày 24/11/2021), Bang đã “đánh hơi” được việc sẽ bị sờ gáy bởi những hành vi chống phá trên không gian mạng. 

Với sự láu cá, tinh ranh của mình, gã đã thực hiện kế "nghi binh" bằng cách chủ động tuyên bố dừng việc viết, đăng tải và đưa tin trên facebook cá nhân. Và gã nghĩ rằng mọi sự sẽ yên thân và cơ quan chức năng sẽ không truy cứu những hành vi phạm pháp của mình trước đây. 

Song dường như chừng đó thôi không đủ thuyết phục và giúp Trần Văn Bang thoát khỏi một bản án hình sự đối với mình. Việc khởi tố và bắt giữ vẫn diễn ra hơn 3 tháng sau (ngày 1/3/2022).  

Điều này vì thế nói lên quyết tâm chính trị rất lớn của giới thực thi pháp luật trong nước đối với loại tội phạm này đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây như nhận định của một số chuyên gia. Đồng thời chuyển tải một thông điệp hết sức dễ hiểu và cần thiết là không phải cứ tuyên bố dừng hành vi phạm tội sẽ trở nên vô can và tránh được mọi chế tài xử lý của pháp luật. Điều đó có chăng chỉ là tình tiết để xem xét giảm nhẹ hình phạt mà thôi. 

Việc khởi tố, bắt giữ đối với Trần Văn Bang vì thế một lần nữa là lời cảnh tỉnh với bất cứ ai về hành vi chống phá trên không gian mạng; việc đã nhúng chàm sẽ khiến bất cứ ai khỏi tránh khỏi những bản án nghiêm khắc từ cơ quan thực thi pháp luật, kể cả khi tuyên bố “rửa tay gác kiếm”.
An Chiến

6 nhận xét:

 1. Chống Trung Quốc, là người yêu nước, điều này có thực sự đúng không thì còn chưa biết được, nhưng điều chắc chắn nhất là tên này đang cố tình khoác lên mình caisdanh yêu nước bởi hắn luôn miệng nói mình chống trung quốc nhưng cách hắn làm và lời lẽ thì hoàn toàn là khiếu khích, kích động mọi người chống là chế độ, đây là hành vi phản động rõ ràng, vì vậy bị khởi tố là chuyện đương nhiên và đúng đắn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ đây nói lên quyết tâm chính trị rất lớn của giới thực thi pháp luật trong nước đối với loại tội phạm này đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây như nhận định của một số chuyên gia. Đồng thời chuyển tải một thông điệp hết sức dễ hiểu và cần thiết là không phải cứ tuyên bố dừng hành vi phạm tội sẽ trở nên vô can và tránh được mọi chế tài xử lý của pháp luật.

   Xóa
  2. Mỗi đối tượng sẽ tìm cho mình lý do để hợp thức hóa hoạt động, thì trần bang cũng vậy, chả có mục đích nào là thật sự cả, thứ hướng đến duy nhất là làm vì tiền thôi, người nào chịu khó đọc tin tức thì không khó để nhận diện ra những tên như thế này, việc bị công an xử lý là chuyện bình thường

   Xóa
 2. Lại cái con mẹ nấm nói nhăng nói cuội rồi đó. COn mẹ này hồi ở Việt Nam có làm được chuyện gì giúp ích cho đời đâu, đến khi bị bắt, bị trục xuất ra nước ngoài rồi vẫn không thôi chống phá, đúng là hết nói nổi mà. Đi đến đâu cũng chửi rủa đến đó như kiểu là bản thân mình đúng đắn, hay ho lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều này chuyển tải một thông điệp hết sức dễ hiểu và cần thiết là không phải cứ tuyên bố dừng hành vi phạm tội sẽ trở nên vô can và tránh được mọi chế tài xử lý của pháp luật. Điều đó có chăng chỉ là tình tiết để xem xét giảm nhẹ hình phạt mà thôi.

   Xóa
 3. Mặc dù việc khởi tố vụ án diễn ra từ ngày 24.11.2021 nhưng mãi đến hơn 3 tháng sau mới tiến hành khởi tố bị can và thực hiện các trình tự tiếp theo. Khoảng thời gian này đủ để các cơ quan chức năng xem xét, cân nhắc một cách kỹ lưỡng trước khi có những bước đi tiếp theo đối với sinh mệnh chính trị của một con người cụ thể như Trần Văn Bang.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.