THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 3 2022

NHẬN DIỆN NHỮNG MƯU ĐỒ CHỐNG PHÁ CỦA CÁC “CHÍ PHÈO” THỜI HIỆN ĐẠI

by Minh Vy  |  at  10.3.22

Minh Vy

Nếu đã từng đọc các tác phẩm của nhà văn Nam Cao, thì chúng ta không  thể không nhắc đến truyện ngắn “Chí Phèo” cũng là tên của nhân vật chính trong tác phẩm. Nếu như nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm là nạn nhân của chế độ thực dân phong kiến đã biến một con người hiền lành thành một kẻ cùng đinh với những cơn say, những lần rạch mặt ăn vạ chỉ để gây sự chú ý, kiếm tiền uống rượu. Trong tác phẩm  của nhà văn Nam Cao nhân vật Chí Phèo được khắc họa qua những cơn say, những câu chửi Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu hắn chửi trời. Có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: đời là tất cả nhưng chẳng là ai. Tức mình, hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả. Tức thật! ờ! Thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn” qua những câu chửi, qua những lần say của Chí Phèo qua ngòi bút của nhà văn Nam Cao đã cho người đọc thấy được một con người cô đơn, cùng cực khi bị đặt ngoài cuộc sống của làng Vũ Đại, càng chửi càng không ai nghe, càng say càng không ai để ý. Nếu như “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao viết về những nạn nhân bị bần cùng hóa của một chế độ thực dân, phong kiến trước cách mạng tháng 8 năm 1945 thì “Chí Phèo” Thì trong thời đại ngày nay có những con người chấp nhận biến mình thành một “Chí Phèo” khác không phải là nạn nhân của chế độ thực dân nào, mà họ là nạn nhân của chính bản thân mình trước những mưu toan, lợi ích thấp hèn và tự đặt biến mình thành một kẻ đi ngược lại lợi ích của dân tộc.

Vậy những Chí Phèo đó là ai?

NHẬN DIỆN NHỮNG MƯU ĐỒ CHỐNG PHÁ CỦA CÁC “CHÍ PHÈO” THỜI HIỆN ĐẠI

Ảnh: Nhận diện các mưu đồ chống phá của các "Chí Phèo" thời hiện đại

Không khó để chúng ta có thể nhận thấy những “Chí Phèo” thời nay, không cần có rượu, không cần say vẫn có thể chửi, vẫn có thể ăn vạ. Chúng ta có thể thấy họ là những con người quen thuộc trên các diễn đàn mạng xã hội, đến các vụ việc tập trung đông người biểu tình trước của cơ quan Đảng, Nhà nước hoặc cơ quan đai diện ngoại giao của nước ngoài gây rối trật tự công cộng, ngăn chặn xe cộ lưu thông  trên quốc lộ, ăn vạ... Họ luôn lấy lí do  “Vì lợi ích của dân tộc, vì lợi ích của Nhân dân”, họ có những lời nói, việc làm đi ngược lợi ích của toàn dân tộc. Họ lợi dụng các trang mạng xã hội đăng tải thông tin sai trái, không đúng sự thật, một số người làm thơ ca, hò vè, biếm họa, phim ảnh, tiểu thuyết nói xấu chế độ, vu cáo Nhà nước Việt Nam là độc tài, đảng trị, không có dân chủ, nhân quyền, không có tự do ngôn luận, tự do tôn giáo... Từ đó, họ lập ra các hội như: “Dân oan”, “Nhà báo độc lập”, “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Hội bầu bí tương thân”... để tập hợp lực lượng đối lập, kêu gọi sự can thiệp từ nước ngoài vào Việt Nam, đòi thay đổi thể chế chính trị đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng, phi chính trị hóa lực lượng vũ trang, nhằm tạo ra sự bất ổn về chính trị - xã hội. Cách nhận biết những con người đó chính là những câu từ “chửi bới”, những chiêu trò gây rối thu hút sự chú ý của người dân hiếu kỳ và truyền thông nước ngoài. Họ chửi từ chính sách đối ngoại của đất nước đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả những người dân lên tiếng phản đối bất chấp hay phủ nhận những thành tựu về kinh tế, chính trị, đối ngoại mà Việt Nam đã đạt, đã được quốc tế ghi nhận trong thời gian qua. Khi lực lượng chức năng vận động, thuyết phục và giải thích việc làm của họ đang gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự công cộng, đến cuộc sống thường ngày và sự vận chuyển hang hóa giao thông vận tải thì họ lại lấy quyền tự do ngôn luận, quyền phản biện xã hội, quền con người ra bao biện, vu không lực lượng chức năng, nhà nước Việt Nam vi phạm quyền con người.

Trên tinh thần xây dựng đất nước, rõ ràng, mỗi người Việt Nam đều có quyền bày tỏ lòng yêu nước của mình, góp ý, phản biện những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Thế nhưng “Chí Phèo” thời nay lại lấy việc phát ngôn tự do, vô lối, xuyên tạc, kích động gây rối, đập phá tài sản, vi phạm pháp luật là những hành động góp ý, tự do ngôn luận, phản biện xã hội, thậm chí là đe dọa, chửi bới những người không cùng  quan điểm với họ. Họ ngụy tạo bức tranh sai lệch về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quyền con người tại Việt Nam, phát tán tin giả, dựng chuyện về số “Chí Phèo” đội lốt các nhà “dân chủ”, “nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến” bị chính quyền đàn áp, tra tấn nhằm tạo tâm lý bất bình cho cộng đồng, làm xáo trộn đời sống xã hội, gây nghi ngờ, mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước ta. Phải thừa nhận rằng, ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng luôn tồn tại những hạn chế, yếu kém nhất định, bên cạnh sự tiến bộ, phát triển, do chế định của điều kiện cụ thể. Vấn đề là mỗi quốc gia sẽ có sự nhìn nhận, khắc phục những mặt hạn chế đó một cách kịp thời, thấu đáo, toàn diện, quyết liệt,... Tại Việt Nam, qua những sự việc gấy rối an ninh, trật tự gần đây của số “Chí Phèo” trên có thể thấy rằng, người dân cũng cần phải có một cái nhìn thấu đáo về “tự do ngôn luận”, “phản biện xã hội” một cách đúng đắn, xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, biết phân biệt đúng - sai, tốt - xấu, xây dựng - phá hoại,... để từ đó tự trang bị, bảo vệ mình trước những kẻ “Chí Phèo” lợi dụng lòng yêu nước, lợi dụng bức xúc của nhân dân để kích động chống phá. Tự do không có nghĩa là tùy tiện, vô lối, muốn làm gì thì làm, tự do ngôn luận, phản biện xã hội đích thực phản ánh năng lực nhận thức và khả năng tự chủ bản thân cả về mặt phát ngôn và hành động. Suy cho cùng, hành động đúng đắn mới là thước đo chính xác về giá trị đích thực của tự do ngôn luận, phản biện xã hội và quyền con người. Không thể nói “tự do nguôn luận”, “phản biện xã hội”, “yêu nước” bao biện cho các hành động lại phá hoại tự do của người khác, tự do xã hội theo kiểu của “Chí Phèo” được.

Từ chỗ là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, Việt Nam đã phát triển vượt bậc, trở thành quốc gia thu nhập trung bình thấp, với GDP đầu người đạt khoảng 2.800 USD năm 2019, hơn 45 triệu người thoát nghèo; là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao và năng động nhất trong khu vực. Tính theo quy mô tổng sản phẩm quốc nội, Việt Nam là nền kinh tế đứng thứ 46 trên thế giới. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), GDP của Việt Nam hiện nay ước đạt hơn 340 tỷ USD, vượt Singapore, Malaysia, đứng thứ tư trong khu vực.. Chính vì lẽ đó. Tại phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định "Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta..." Một lần nữa khẳng định con đường đúng đắn đi lên Chủ nghĩa xã hội của cách mạng Việt Nam và những thành tựu của Việt Nam đã đạt được./.

11 nhận xét:

 1. Nhìn cái đám “Chí phèo” thời nay toàn là những đối tượng chống phá, xuyên tạc trắng trợn, “Chí Phèo” thời nay lại lấy việc phát ngôn tự do, vô lối, xuyên tạc, kích động gây rối, đập phá tài sản, vi phạm pháp luật là những hành động góp ý, tự do ngôn luận, phản biện xã hội, thậm chí là đe dọa, chửi bới những người không cùng quan điểm với họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai bảo nhà văn Nam Cao viết tác phẩm chí phèo làm gì để một đám hậu nhân kia đua nhau học theo, đứa thì copy nguyên bản đứa thì biến tướng rồi rủ nhau lên thuyền, làm ảnh hưởng xấu đến cả một xã hội đang trên đà phát triển, tăng thêm gánh nặng cho cơ quan công an

   Xóa
 2. Tự do ngôn luận nhưng nó phải trong cái khuôn khổ của pháp luật, Không thể nói “tự do nguôn luận”, “phản biện xã hội”, “yêu nước” bao biện cho các hành động lại phá hoại tự do của người khác, tự do xã hội theo kiểu của đám “Chí Phèo” thời nay được, toàn là một đám chống phá chứ lấy cớ tự do ngôn luận gì ở đây?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ lợi dụng các trang mạng xã hội đăng tải thông tin sai trái, không đúng sự thật, một số người làm thơ ca, hò vè, biếm họa, phim ảnh, tiểu thuyết nói xấu chế độ, vu cáo Nhà nước Việt Nam là độc tài, đảng trị, không có dân chủ, nhân quyền, không có tự do ngôn luận, tự do tôn giáo.

   Xóa
  2. Tự do không có nghĩa là tùy tiện, vô lối, muốn làm gì thì làm, tự do ngôn luận, phản biện xã hội đích thực phản ánh năng lực nhận thức và khả năng tự chủ bản thân cả về mặt phát ngôn và hành động. Suy cho cùng, hành động đúng đắn mới là thước đo chính xác về giá trị đích thực của tự do ngôn luận, phản biện xã hội và quyền con người.

   Xóa
 3. Làm gì làm cũng phải tôn trọng pháp luật, trong khuôn khổ của pháp luật, chứ cái đám “Chí Phèo” thời nay lại lấy việc phát ngôn tự do, vô lối, xuyên tạc, kích động gây rối, đập phá tài sản, vi phạm pháp luật là những hành động góp ý, tự do ngôn luận, phản biện xã hội, thậm chí là đe dọa, chửi bới những người không cùng quan điểm với họ.

  Trả lờiXóa
 4. Điểm lại những gương mặt đã quá quen thuộc trong làn dân chủ rồi. Chúng là những con rận nguy hiểm, có lịch sử chống phá đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết của nhân dân ta. Những con mạt rệp này cần phải nhanh chóng bị loại bỏ thì đất nước mới vững chắc mà phát triển, vươn ra năm châu được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Loại bỏ được kha khá rồi đấy bạn, thế hệ lãnh đạo hiện tại rất quyết tâm trong việc loại bỏ những mối nguy hại đối với đất nước ở ngoài xã hội lẫn trong nội bộ, những con rận nguy hiểm chắc chắn là không thể thoát được rồi

   Xóa
 5. Thiếu gì nghề mà lại đi làm nghề dân chủ không biết nữa. Bán rẻ đạo đức, bán rẻ lương tâm, nhân cách của mình để rồi sau đó cũng bị vứt bỏ, bị quên lãng khi không còn giá trị lợi dụng nữa, đến lúc đó thì quê hương cũng không được về, có nhà mà không có chỗ trú, đúng là...

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn lại Chí Phèo thời nay nhiều như này cũng thật là đáng buồn. Những con người bị đám Việt gian lôi kéo rồi đi theo con đường mòn đó, lợi dụng chiêu bài dân chủ nhân quyền, mở miệng ra là toàn vì dân tộc Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam mà toàn làm ba cái chuyện xuyên tạc, chống phá, bịa đặt không à, đúng là đáng ghê tởm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHúng không cần có rượu, không cần say vẫn có thể chửi, vẫn có thể ăn vạ. Chúng ta có thể thấy họ là những con người quen thuộc trên các diễn đàn mạng xã hội, đến các vụ việc tập trung đông người biểu tình trước của cơ quan Đảng, Nhà nước hoặc cơ quan đai diện ngoại giao của nước ngoài gây rối trật tự công cộng, ngăn chặn xe cộ lưu thông trên quốc lộ, ăn vạ.

   Xóa

Proudly Powered by Blogger.