THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 3 2022

PHẢN BÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC DỰ ÁN LUẬT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ

by Thời Phong  |  at  8.3.22

Thời Phong


Đầu năm 2022, Bộ Công an đã liên tục tổ chức các Hội thảo khoa học trao đổi, thảo luận để có căn cứ khoa học cho việc xây dựng dự án “Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”. Tất nhiên sẽ có các góp ý để chỉnh sửa theo các ý kiến khác nhau nhưng chung lại, các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết phải ban hành luật này.


Tuy nhiên, trên một số trang mạng có thâm niên chống phá Việt Nam, điển hình là RFA đã có các bài viết với nội dung xuyên tạc về bản chất của dự án này. Cụ thể một số luận điệu xuyên tạc như: ban hành luật sẽ “tạo ra một mạng lưới chân rết, trao quyền để lấy dân trị dân, sinh ra những hệ lụy như rình mò, hạch sách, trấn áp, lộng quyền, không giữ được an ninh, trật tự mà khiến xã hội sẽ trở nên hỗn loạn hơn”; hay RFA dẫn lời của một số đối tượng dân chủ, đối tượng cựu sỹ quan có quan điểm tiêu cực cho rằng “Chắc chắn là có lạm quyền rồi!”; RFA cũng “tung cát bụi tre” khi dẫn lời những người mà được RFA phỏng vấn cho rằng  “họ canh cánh về sự lạm quyền, nhất là trong việc sử dụng vũ khí cũng như ngân sách chi trả cho lực lượng mới này phải chăng lại trích từ tiền thuế của người dân?”


Xét cho cùng thì ở Việt Nam có rất nhiều luật, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề, lĩnh vực vẫn còn chưa có luật quy định, hoặc quy định chưa đủ, hoặc chưa thống nhất. Thì đó chính là cái lý do mà chúng ta cứ liên tục phải nghiên cứu, áp dụng, sửa đổi, bổ sung để nó ngày một hoàn thiện và chặt chẽ hơn. Đối với dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cũng như vậy.


Bản chất đây là các lực lượng có chức năng hỗ trợ cho lực lượng Công an trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự. Ở nước ta, các lực lượng này được lập ra từ rất sớm, Công an xã bán chuyên trách được thành lập từ năm 1945; Bảo vệ dân phố được thành lập từ năm 1955; Lực lượng dân phòng được thành lập từ những năm 1960… Quá trình hoạt động cho thấy các lực lượng này đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo ra môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa bàn cơ sở.

Phản bác luận điệu xuyên tạc dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ ANT ở cơ sở
(Ảnh: báo CAND)


Thực tiễn tổ chức và hoạt động của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở còn những tồn tại, hạn chế nhất định, như: các quy định hiện hành về các lực lượng này được quy định ở nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau, có giá trị pháp lý khác nhau. Chưa có quy định đầy đủ về vị trí, chức năng của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở và mối quan hệ với các lực lượng khác. Việc thực hiện chế độ, chính sách còn có sự thiếu thống nhất giữa các địa phương; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của các lực lượng này ở một số nơi còn hạn chế.


Như vậy, sự ra đời của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bản chất là việc hợp nhất các lực lượng, chức danh đang tồn tại để đồng bộ, thống nhất nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở; điều này không làm chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các lực lượng khác, không làm phát sinh chi ngân sách Nhà nước.


Theo báo Công an nhân dân, các ý kiến tại các cuộc Hội thảo do Bộ Công an tổ chức vừa qua cũng đã phân tích đánh giá tác động của sự ra đời lực lượng này là “phù hợp với phương châm “bốn tại chỗ” trong giải quyết các vấn đề phức tạp tại cơ sở, phát huy khả năng tác chiến, chuyên nghiệp của quần chúng nhân dân tham gia bảo bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở” và “cần sớm xây dựng, ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”.


Việc đưa ra các luận điệu xuyên tạc về dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của một số báo đài và các đối tượng xấu không nằm ngoài âm mưu, mục đích để cản trở việc ban hành luật với lo ngại rằng lực lượng được cho là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an sẽ trở nên chuyên nghiệp hóa, hoạt động hiệu quả và gây khó khăn cho các đối tượng tiến hành các âm mưu, hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam./.

20 nhận xét:

 1. Với việc ban hành dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cái đám chống phá lo ngại rằng lực lượng là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an sẽ trở nên chuyên nghiệp hóa, hoạt động hiệu quả và gây khó khăn cho các đối tượng tiến hành các âm mưu, hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam. Do đó, chúng ta phải cảnh giác đấu tranh để phản bác lại những thông tin xuyên tạc của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản chất đâu có gì mới, chỉ là luật hóa để vận hành hiệu quả hơn

   Xóa
 2. Với việc ban hành dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, việc này không chỉ giúp đồng bộ, thống nhất nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở, đồng thời cũng làm cho lực lượng Công an sẽ trở nên chuyên nghiệp hóa, hoạt động hiệu quả trong công cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có luật mới làm được việc, còn liên quan chế độ chính sách nữa

   Xóa
 3. Sự ra đời của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bản chất là việc hợp nhất các lực lượng, chức danh đang tồn tại để đồng bộ, thống nhất nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở, điều này không làm chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các lực lượng khác, không làm phát sinh chi ngân sách Nhà nước. cho nên, mỗi người dân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác đấu tranh để phản bác lại những thông tin xuyên tạc của chúng.

  Trả lờiXóa
 4. Thực tế mà nói thì việc tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân chứ không riêng một ai, một cơ quan chức năng nào. Việc ban hành luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là điều hợp lí cần ban hành, không có gì để bàn cãi ở đây cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cá nhân mình thấy luật này quá cần thiết để các lực lượng còn hoạt động

   Xóa
 5. Đây là lực lượng quan trọng để hỗ trỡ công an làm các nhiệm vụ quan trọng tại địa bàn cơ sở, quá trình hoạt động cho thấy các lực lượng này đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo ra môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa bàn cơ sở.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự tham gia của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở bản chất là việc hợp nhất các lực lượng, chức danh đang tồn tại để đồng bộ, thống nhất nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở; điều này không làm chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các lực lượng khác, không làm phát sinh chi ngân sách Nhà nước., thậm chí còn giúp ích rất nhiều cho nước ta.

   Xóa
  2. Chuẩn xác, điều này không làm chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các lực lượng khác, không làm phát sinh chi ngân sách Nhà nước.

   Xóa
 6. Việc đưa ra các luận điệu xuyên tạc về dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở của một số báo đài và các đối tượng xấu không nằm ngoài âm mưu, mục đích để cản trở việc ban hành luật với lo ngại rằng lực lượng được cho là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an sẽ trở nên chuyên nghiệp hóa, hoạt động hiệu quả và gây khó khăn cho các đối tượng tiến hành các âm mưu, hoạt động chống đối Đảng, Nhà nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Luật ban hành đi để cho người ta còn làm việc chứ, làm việc mà không có danh có phận mệt lắm ai cống hiến cho an ninh trật tự địa phương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con người đã có sẵn rồi và chưa có luật nhưng họ vẫn không ngừng cống hiến, nên sớm luật hóa hoạt động của họ là điều cấp thiết để công nhận thực tế chứ không phải bàn luận nên hay không nên nữa, ý kiến của chuyên gia đều ủng hộ dự luật này, đấy là điều đáng mừng, đáng để ý, còn đám rận thì bỏ qua đi

   Xóa
 8. Bộ Công an đã liên tục tổ chức các Hội thảo khoa học trao đổi, thảo luận để có căn cứ khoa học cho việc xây dựng dự án “Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”. Tất nhiên sẽ có các góp ý để chỉnh sửa theo các ý kiến khác nhau nhưng chung lại, các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết phải ban hành luật này. Ban hành là điều tất yếu và tất nhiên

  Trả lờiXóa
 9. Có tật thì mới giật mình thôi

  Trả lờiXóa
 10. Suy cho cùng, thực tế mà nói thì việc tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân chứ không riêng một ai, một cơ quan chức năng nào. Việc ban hành luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là điều hợp lí cần ban hành, không có gì để bàn cãi ở đây cả

  Trả lờiXóa
 11. dăm ba cái thủ đoạn tào lao quá sức

  Trả lờiXóa
 12. Xét cho cùng thì ở Việt Nam có rất nhiều luật, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề, lĩnh vực vẫn còn chưa có luật quy định, hoặc quy định chưa đủ, hoặc chưa thống nhất. Thì đó chính là cái lý do mà chúng ta cứ liên tục phải nghiên cứu, áp dụng, sửa đổi, bổ sung để nó ngày một hoàn thiện và chặt chẽ hơn. Đối với dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cũng như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Cũng có rất nhiều các dự án luật bị phá hoại kiểu như vậy đó

  Trả lờiXóa
 14. Chưa có quy định đầy đủ về vị trí, chức năng của các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở và mối quan hệ với các lực lượng khác. Việc thực hiện chế độ, chính sách còn có sự thiếu thống nhất giữa các địa phương; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của các lực lượng này ở một số nơi còn hạn chế.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.